รีวิว : Just Mobile – AluPen Digital

รีวิว : Just Mobile – AluPen Digital

ช่วงนี้มีสไตลัสออกมาใหม่หลายรุ่น สิ่งหนึ่งที่เห็นว่าทำเหมือน ๆ กันคือพยายามทำให้หัวสไตลัสเล็กและพยายามทำให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการเขียนด้วยปากกามากที่สุด ซึ่ง Just Mobile – AluPen Digital ก็ได้พยายามทำสิ่งเดียวกัน

Just Mobile – AluPen Digital ถ้าแค่รู้ว่าจำเป็นต้องใส่ถ่าน AAA เข้าไปในตัวปากกาในสมองผมคิดก่อนเลยว่าน่าจะเป็นสไตลัสแบบที่ต้องเชื่อมต่อ Bluetooth แต่ผิดคาดเพราะ AluPen Digital เป็นสไตลัสธรรมดาแต่อาศัยไฟฟ้าในการสื่อไปถึงบริเวณหัวปากกาที่เป็นพลาสติก โดยตัวด้ามของ AluPen Digital เทียบขนาดกับปากกาด้ามที่ผมใช้อยู่มีขนาดพอ ๆ ตัวด้ามที่เห็นเป็นสีเงิน ๆ เป็นอลูมิเนียม ส่วนด้ามสีดำเป็นพลาสติก ก่อนใช้งานจำเป็นต้องใส่แบตเตอรี่ AAA เข้าไปก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้

 

just-mobile-alupen-digital_01

just-mobile-alupen-digital_03

 

เริ่มต้นใช้ AluPen Digital คือเราบิดด้ามให้หัวสไตลัสโผล่ออกมา โดยมีจุดสังเกตนิดนึงว่าตัวสไตลัสพร้อมใช้งานหรือไม่จากจุดสีเขียวเล็ก ๆ บริเวณด้ามต้องติดสว่างขึ้นมาด้วยถึงจะพร้อมใช้งาน ตัวหัวสไตลัสที่โผล่ออกมาต้องบอกว่า Just Mobile ทำออกมาได้เล็กอยู่เหมือนกันตามสเป็คแล้วมีขนาด 1.8 มม. ให้ความรู้สึกในการเขียนคล้ายปากกาหัวลูกลื่น วัสดุของหัวสไตลัสผมจับ ๆ ดูแล้วน่าจะเป็นพลาสติกแล้วใช้ไฟฟ้าเป็นสื่อในการสัมผัสลงไปที่หน้าจอ iPad

 

just-mobile-alupen-digital_02

just-mobile-alupen-digital_04

just-mobile-alupen-digital_05

 

การใช้งาน AluPen Digital เหมือนกับสไตลัสแบบที่ไม่ได้ใส่แบตเตอรี่ทั่วไป แค่หมุนให้หัสสไตลัสออกมาก็ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องเชื่อมต่อ Bluetooth จากที่ได้ใช้ AluPen Digital พบว่าเป็นสไตลัสที่ใช้เขียน ๆ วาด ๆ ได้สนุกอยู่เหมือนกัน การวาดหรือเขียนเท่าที่จับจุดของ AluPen Digital ได้คือเราต้องไม่เอียงหัวสไตลัสให้เอียงมากเกินไป โดยเรื่องนี้ผมลองลากเส้นแบบที่ให้สไตลัสอยู่ในระดับปกติของการถือปากกาทั่วไปเทียบกับการถือแล้วให้หัวปากกาเอียงกว่าปกติพบว่าการถือแบบหลังเส้นที่เราวาดออกมาบางทีจะมีขาดช่วงอยู่เหมือนกัน จะว่าเป็นปัญหาของ AluPen Digital ยี่ห้อเดียวก็ไม่ใช่เพราะเป็นคล้าย ๆ กันหมดทุกยี่ห้อที่ยังไม่มียี่ห้อไหนเขียนแบบเอียงได้เยอะ ส่วนการใช้งานทั่วไปจับสไตลัสแบบปกติก็สามารถใช้งานเขียนงานวาดได้ดี แต่ถ้ามีการตวัดเส้นเร็ว ๆ เหมือนกัน AluPen Digital จะทำงานได้ไม่ทันปลายเส้นมีหายไปบ้างนิดหน่อย

 

just-mobile-alupen-digital_07

สำหรับการนำ AluPen Digital มาใช้จดหรือเขียนอะไรยาว ๆ ผมลองเขียนข้อความกับแอป GoodNote ด้วยความที่เราไม่สามารถวางมือบนหน้าจอได้เหมือนกับพวกสไตลัวแบบ Bluetooth เลยทำให้เราต้องยกฝ่ามือตลอดตอนเขียนจะรู้สึกว่าลื่นมากไปหน่อย

just-mobile-alupen-digital_08

 

สำหรับแบตเตอรี่ AAA ผมพยายามหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วแต่หาไม่เจอจริง ๆ ว่าแบตเตอรี่ 1 ก้อนใช้งานได้นานกี่อาทิตย์หรือกี่เดือนในการใช้งานทั่ว ๆ ไป พบข้อมูลแค่ว่าในระหว่างการใช้งานถ้าเราวางสไตลัสทิ้งไว้ไม่มีการใช้งานระบบจะทำการปิดไปเองภายใน 3 นาทีเป็นการช่วยประหยัดแบตเตอรี่ไปในตัวถือเป็นข้อดีข้อหนึ่ง ส่วนถ้าต้องการใช้งานต่อเราต้องหมุนหัวสไตลัสเก็บเข้าไปและหมุนกลับออกมาอีกครั้ง (ให้สังเกตจุดไฟสีเขียวว่าติดหรือไม่)

 

just-mobile-alupen-digital_06

 

จุดสังเกตอื่น ๆ ของ AluPen Digital เท่าที่ได้ใช้ พอไม่ได้เป็นสไตลัสแบบ Bluetooth ก็จะกลายเป็นว่าเราจะวางมือบนนหน้าจอ iPad บนแอปที่รองรับการใช้งานเรื่องนี้ไม่ได้ตามไปด้วย จุดนี้ก็ต้องทำความเข้าใจกันสักนิดไม่ใช่เห็นว่าเป็นสไตลัสแบบใช้แบตเตอรี่แล้วจะต้องใช้ฟีเจอร์เรื่องวางมือบนหน้าจอ iPad ได้ตามไปด้วย

จากที่ได้ใช้ Just Mobile – AluPen Digital เทียบกันตัวต่อตัวในกลุ่มของสไตลัสแบบทั่วไปถือว่าเป็นสไตลัสที่มีความโดดเด่นในเรื่องของหัวสไตลัสขนาดเล็กเมื่อเทียบกับสไตลัสแบบทั่วไปยี่ห้ออื่นที่หัวจะใหญ่กว่านี้ ความรู้สึกในการใช้งานตามสเป็คบอกว่าให้ความรู้สึกเหมือนใช้ปากกาลูกลื่น จุดนี้จะว่าคล้ายก็ไม่เชิงเพราะปากกาเราเขียนบนกระดาษที่นุ่นกว่าหน้าจอ iPad ความลื่นบนหน้าจอ iPad ที่เป็นกระจกจะให้ความรู้สึกว่าลื่นกว่าอยู่แล้ว แต่ถามว่าโอเคหรือไม่ที่หัวสไตลัสเป็นแบบนี้ก็ต้องบอกว่าดีเลยทีเดียวไม่นึกว่า Just Mobile จะทำสไตลัสทั่วไปไม่ต้องต่อ Bluetooth ที่มีหัวเล็ก ๆ แบบนี้ออกมาได้

 

จุดสังเกต

  • ใช้แบตเตอรี่ AAA เป็นสื่อนำสัญญาณไปที่หัวสไตลัส
  • ไม่ใช่สไตลัสแบบ Bluetooth สามารถใช้งานได้ทันทีกับทุกแอป
  • หัวสไตลัสมีขนาดเล็กให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการใช้ปากกาลูกลื่น แต่ลื่นกว่า

ราคา : 1,590 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : KOAN CO.,Ltd. (02-665-7311-4)

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio/iBeat by Copperwired
  • .Life

 

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : สไตลัส Adonit – Dash 3 และ Adonit – mini 3

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้ iPad Pro ที่มี Apple Pencil เพื่อออกมาใช้งานคู่กัน อาจจะมองหาสไตลัสมาใช้กันอยู่บ้างเพราะเวลาวาดเขียนยังไงสไตลัสก็ใช้วาดสนุกกว่าใช้นิ้วลากบนหน้าจอ วันนี้เรามีสไตลัส Adonit - Dash 3 และ Adonit mini 3 มาให้ดูกันว่าเป็นยังไงกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email