เกาะขอบทีวีติดตามงานแอปเปิ้ลคืนนี้ 9 ก.ย. 2014

เกาะขอบทีวีติดตามงานแอปเปิ้ลคืนนี้ 9 ก.ย. 2014

เชื่อว่าผู้อ่านบางคนคงรับข้อมูลเกี่ยวกับงานคืนนี้จนแน่นไปหมดแล้ว อาจจะจำได้บ้างว่าเคยมีข่าวแบบนี้หรือข่าวแบบนี้จะเป็นจริง ๆ หรือไม่ เรามาไล่เรียงกันก่อนถึงงานคืนนี้ไปพร้อม ๆ กัน

งานคืนนี้ตัวสินค้าเท่าที่มีข้อมูลกระพือกันอยู่คงเป็น iPhone 6 และ iWatch เป็นหลัก โดยในส่วนของ iPhone 6 เมื่อดูจากข่าวดูจากข้อมูลในตอนนี้ก็เป็นได้ว่าจะมี 2 ขนาดหน้าจอตามที่ลือกันมาตลอด ดังนี้

จอขนาด 4.7 นิ้ว และ จอขนาด 5.5 นิ้ว

สำหรับขนาดจอลือกันมาตั้งแต่ต้นปีแล้วว่าจะมี 2 ขนาดในตอนนั้นบ้างก็ว่าจะเป็นจอ 5 นิ้วกับ 5.5 นิ้ว แต่มาช่วง 4 เดือนหลังก็มุ่งมาที่จอขนาด 4.7 นิ้ว และ จอขนาด 5.5 นิ้วแทน ประกอบกับภาพหลุดของจอ 4.7 นิ้วรวมถึงตัวเครื่องม็อกอัพที่มีให้เกร่อในอินเตอร์เน็ตก็เป็นเครื่องที่มีขนาดจอ 4.7 นิ้ว แถมล่าสุดเคสสำหรับเครื่องจอขนาด 4.7 นิ้วก็มาถึงไทยแล้วด้วย ทำให้เรื่อง iPhone 6 รุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้วคงไม่พลาดไปจากที่มีทั้งรูปทั้งวิดีโอออกมาให้เห็น

แต่ที่หน้าแปลกใจคือรุ่นหน้าจอ 5.5 นิ้วมีข่าว มีชิ้นส่วนเช่นฝาหลัง แต่ไม่ยักกะมีวิดีโอหรือรูปภาพตัวเป็น ๆ เหมือนรุ่นหน้าจอ 4.7 นิ้วออกมาให้ได้เห็นกัน จุดนี้เลยต้องไปดูว่าคืนนี้แอปเปิ้ลจะมี iPhone 6 รุ่นจอ 5.5 นิ้วจริงหรือไม่

ชื่อ iPhone 6

สำหรับชื่อ iPhone 6 โดยเฉพาะรุ่น 5.5 นิ้วถ้าออกมาจริง ถึงตอนนี้มีหลายชื่อมาก โดยเฉพาะชื่อ iPhone 6 Air, iPhone 6L และล่าสุดกับชื่อ iPhone 6 Plus …คุณชอบชื่อไหนกันครับ ?

เรื่องชื่อของ iPhone 6 รายงานล่าสุดจากเว็บ Macotakara บอกว่าแอปเปิ้ลจะออกมา 2 รุ่นชื่อ iPhone 6 สำหรับจอ 4.7 นิ้ว และ iPhone 6 Plus สำหรับจอ 5.5 นิ้ว ถ้าให้น้ำหนักกับเรื่องชื่อของรุ่น 5.5 นิ้วจาก Macotakara ดูมีน้ำหนักพอควร เพราะถือเป็นเว็บที่มีข้อมูลดี ๆ อยู่เสมอ

ถ้าเป็น iPhone 6 Plus จริงแล้วมีหน้าจะเป็น iPhone 6s Plus อย่างนั้นหรือ ? …ชื่อห้อยท้ายดูยาวไปหน่อยนะ

ความจุจะมีให้เลือกถึง 128GB รึเปล่า

ไม่ชัดเจนแม้กระทั่งรูปหลุดกันก็ไม่มีใครบอกได้ว่ามีความจุให้เลือกถึง 128GB จริงหรือไม่ โดยในเว็บ Macotakara ได้บอกไว้ว่าแอปเปิ้ลจะยังทำความจุแบบเดิมคือ 16, 32 และ 64GB ส่วนความจุ 128GB ข้อมูลที่ผ่าน ๆ มาบ้างก็ว่าจะมีเข้ามาด้วย แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลอะไรที่ฟันธงได้ ส่วนสีตัวเครื่องยังมี 3 สีเช่นเดิมคือ Space Grey, Silver และ Gold

กล้องถ่ายรูปดีขึ้น (แต่ดีขึ้นมากน้อยแค่ไหน)

พักหลักเรื่องเกี่ยวกับความละเอียดกล้องถ่ายรูปแอปเปิ้ลมักไม่ค่อยปรับความละเอียดเท่าไหร่ ดูได้จาก 3 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่ iPhone 4s ถึง iPhone 5s กล้องหลักมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลมาตลอดแต่มีการปรับปรุงเรื่องเซ็นเซอร์ให้ดีขึ้นเสมอในทุกรุ่นทำให้ 8 ล้านพิกเซลของ iPhone 4s เทียบกับ iPhone 5s ภาพที่ได้ก็มีคุณภาพต่างกันแบบสังเกตได้ชัด

สำหรับ iPhone 6 คุณภาพของเซ็นเซอร์กล้องถ่ายรูปคงมีการพัฒนาให้ดีขึ้นอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะคาดหวังได้หรือไม่กับ iPhone 6 ว่าจะมีความละเอียดเพิ่มขึ้นจาก 8 ล้านพิกเซลไปสู่ระดับ 10 หรือ 12 ล้านพิกเซลตามสมัยนิยม ผมว่าเรื่องนี้เดาใจแอปเปิ้ลยากเหมือนกัน แต่ก็ควรบั๊มพ์ตัวเลขความละเอียดให้ขึ้นมาสักหน่อยน่าจะดี ไม่งั้นเวลาอ่านสเป็คทั่ว ๆ ไปพอใครเห็นว่า iPhone 6 กล้องแค่ 8 ล้านพิกเซลจะมีว่าไม่ทันสมัยเหมือนยี่ห้ออื่น ๆ ที่ขึ้นหลัก 10 ล้านพิกเซลกันหมดแล้ว

ส่วนกล้องด้านหน้าในยุค Selfie ครองโลกแอปเปิ้ลก็ควรปรับปรุงให้ดีขึ้นและหวังผลได้มากกว่าในปัจจุบัน ส่วนจะทำมาเป็น 2 ล้านพิกเซล หรือจะ 3 ล้านพิกเซลก็สุดแท้แต่

เรื่องหนึ่งเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปที่มีการพูดถึงกันมาเป็นระยะ ๆ คือระบบกันสั่นแบบฮาร์ดแวร์ (OIS) ในกรณีที่แอปเปิ้ลใส่เข้ามาใน iPhone 6 ก็ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ อย่างน้อยก็ทำให้ iPhone ยกระดับไปชนกับยี่ห้ออื่นที่เริ่มใส่ OIS เข้ามาบ้างแล้ว โดยเฉพาะผู้นำอย่าง Nokia Lumia ที่ใส่ OIS ให้กล้องในโทรศัพท์มาหลายปีแล้ว

ในกรณีแย่สุดแอปเปิ้ลยังทำกล้องด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล (แม้จะปรับปรุงเซ็นเซอร์ก็ตาม) แล้วไม่มี OIS มาด้วย ดูท่าทางกล้อง iPhone 6 จะล้าหลังคู่แข่งไปพอสมควร เพราะต้องรออีก 1 ปีกว่าแอปเปิ้ลจะออก iPhone รุ่นใหม่

Mobile Payment และ NFC

ข่าวและข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องระบบจ่ายเงินผ่าน iPhone มาแรงมากแรงกว่าทุก ๆ ปีที่ผ่านมา และมาพร้อมกับคำว่า NFC ที่ลือมาตลอดหลายปีว่าจะมีใน iPhone แต่ก็ไม่มีสักที แล้วปีนี้ถึงเวลาที่ iPhone 6 จะมี NFC แล้วหรือยัง ?

สำหรับเรื่อง Mobile Payment กับ iPhone ดูเหมือนปีนี้ข้อมูลเรียกว่า ‘ทะลัก’ มากว่ามีแน่มาแน่กับระบบการจ่ายเงินบน iPhone โดยมีข่าวมาเรื่อย ๆ ว่าแอปเปิ้ลเข้าไปเจรจากับบริษัทบัตรเครดิตรายใหญ่ของโลกมาแล้วทั้ง Visa, MasterCard และ American Express ทำให้เรื่องทั้งหมดเกี่ยวกับระบบการจ่ายเงินผ่าน iPhone ดูมีน้ำหนักมากถึงมากที่สุด แต่จะจ่ายเงินยังไง ?

การจ่ายเงินผ่าน iPhone นับตั้งแต่มีแอป Passbook ตัองบอกว่าแอปเปิ้ลไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่คิด จะด้วยระบบของ Passbook ไม่สัมพันธ์กับระบบการจ่ายเงินของร้านค้า หรือร้านค้าไม่อยากมาจ่ายเงินเพื่อซื้อตัวอ่านบาร์โค้ดแบบที่ยิ่งผ่านกระจกหน้าจอได้ก็แล้วแต่ แต่ทั้งหมดไม่เกิดและถ้าปล่อยเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ก็ดูท่าทางว่าจะดับ..สนิท

สิ่งที่มีอยู่แล้วในโลกอย่าง NFC ดูจะเป็นตัวกลางที่ดีที่สุด เป็นระบบการแตะแล้วเชื่อมต่อไปยังระบบ (แอปที่รองรับ) ได้เลยทันทีไม่ต้องมานั่งเปิด Bluetooth แล้วมากดให้อุปกรณ์จับคู่กัน ถ้า Mobile Payment มาใน iPhone 6 ก็คงเลี่ยงไม่ได้ที่ NFC ก็คงมาด้วย

ด้านความปลอดภัยของ NFC ยังมีคนพูดกันอยู่ว่าถึงตอนนี้ NFC ปลอดภัยในการใช้งานมากน้อยแค่ไหน จุดนี้ต้องมาดูกันว่าแอปเปิ้ลเตรียมความพร้อมเรื่องนี้อย่างไร

สำหรับ iWatch

ถึงตอนนี้ยังไม่มีรูปไม่มีชิ้นส่วนใด ๆ หลุดออกมาให้เราได้เห็น มีแต่ตัวหนังสือข้อมูลว่าจะออกมาเป็นแบบนั้นแบบนี้ ถึงตรงนี้สำหรับคนที่ตามแอปเปิ้ลมานานพอจะเดาทางได้บ้างว่าแอปเปิ้ลยังไม่น่าผลิต iWatch

ถ้าคืนนี้แอปเปิ้ลเปิดตัว iWatch จริงการไม่ผลิตก่อนคือการไม่ให้ข้อมูลและสเป็คต่าง ๆ หลุดออกมาก่อนเวลาอันควร ซึ่งจะเหมือนกัน iPhone เมื่อปี 2007 ที่เปิดตัวก่อนแล้วรอกันไป 5 เดือนถึงเริ่มขาย หรือปี 2010 กับ iPad เปิดตัวก่อนแล้วรอกันไป 3 เดือนเริ่มขาย ครั้งนี้ก็ไม่น่าแปลกใจถ้าจะเป็นแบบนั้น เพียงแต่ว่าต้องรอกันกี่เดือนถึงจะเร่ิมขายก็เท่านั้น

สำหรับสเป็ค iWatch ว่ากันว่าจะมี 2 ขนาดคือราว ๆ 1.3-1.4 นิ้ว และขนาด 1.7-1.8 นิ้ว รูปทรงหน้าปัดยังไม่มีใครเดาออกว่าจะมาเป็นสี่เหลี่ยมหรือวงกลม ส่วนสำคัญนอกจากรูปร่างหน้าตาแล้วคงเป็นเรืองความสามารถของตัวเครื่องว่าทำอะไรได้บ้าง จุดนี้ยิ่งไม่มีข้อมูลเลยว่าจะทำอะไรได้บ้างสำหรับ iWatch

ความสามารถของ iWatch มีการเก็งกันว่าจะมีสารพัดเซ็นเซอร์ด้านสุขภาพ เช่น วัดอัตรการเต้นของหัวใจ, นับก้าวเดิน, นับความกดอากาศ และอื่น ๆ รวม ๆ แล้วถ้านับจากข่าวลือดูเหมือน iWatch คงจะมีเซ็นเซอร์สัก 10 อย่างได้ แต่ทั้งหมดยังดูธรรมดาไปถ้าจะเรียกเงินเราให้ออกจากกระเป๋า

ความสามารถอื่น ๆ ในเรื่องการเชื่อมต่อแอป เชื่อมต่อกับ iPhone จุดนี้น่าจะเป็นคีย์สำคัญของ iWatch เพราะถ้าเปิดตัวจริงแล้วทิ้งระยะกว่าจะขาย นั้นเป็นแผนของแอปเปิ้ลที่จะปล่อยให้นักพัฒนาเริ่มทำแอปของมารองรับการใช้งาน iWatch ก่อนไปพลาง ๆ ก่อนที่จะเริ่มวางขาย ซึ่งจะทำให้วันที่ iWatch เริ่มวางขายก็จะมีแอปออกมรองรับแล้วจำนวนหนึ่ง ต่างกับ SmartWatch รายอื่นที่เปิดตัวปั๊บขายปุ๊บแต่ยังไม่มีแอปรองรับ

…คำตอบของ iPhone 6 ว่าจะมีหน้าจอกี่ขนาด แล้ว iWatch จะมีหน้าตาอย่างไร คืนนี้ 23.50 น. เป็นต้นไปมาร่วมลุ้นไปพร้อม ๆ กันYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email