แอปเปิ้ลปรับสเป็ค iCloud Drive ให้มีพื้นที่ 500GB และ 1TB เข้ามาด้วย

แอปเปิ้ลปรับสเป็ค iCloud Drive ให้มีพื้นที่ 500GB และ 1TB เข้ามาด้วย

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iCloud Drive ว่าจะเปิดให้ใช้ฟรี 5GB แรกหลังจากนั้นถ้าอยากได้พื้นที่เพิ่มต้องเสียเงินรายได้ เมื่อตอน WWDC 2014 มีพื้นที่ให้เช่ามากสุด 200GB แต่หลังงานเปิดตัว iPhone 6 แอปเปิ้ลปรับให้มีพื้นที่ 500GB และ 1TB เพิ่มเข้ามาแล้ว

iCloud Drive ยังไม่เป็นที่พูดถึงนักอาจจะด้วย iOS 8 ยังไม่ออกและด้วยพื้นที่กับราคาที่ดูไม่ต้องตาต้องใช้ผู้ใช้งานเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับคู่แข่ง โดยเบื้องต้น iCloud Drive มีพื้นที่ให้เช่าเพิ่มแค่ 20GB ไม่ก็ 200GB เสียเงินไปรายเดือน ซึ่งว่าไปราคาที่แอปเปิ้ลตั้งเทียบกับพื้นที่ ๆ ได้ดูไม่ใช่ถูก ๆ เลย ยิ่งคู่แข่งอย่าง Google Drive กับ Dropbox มีพื้นที่ 1TB เสียเงินค่าเช่าเดือนละ $9.99 ของแอปเปิ้ลยิ้งดูแพงไปกันใหญ่

ล่าสุดแอปเปิ้ลได้ดันพื้นที่ iCloud Drive ขนาด 500GB และ 1TB ออกมาสู้กับคู่แข่งแบบเงียบ ๆ หลังงานเปิดตัว iPhone 6 แล้ว โดยพื้นที่ iCloud Drive มีค่าเช่าดังนี้

  • 5GB – ฟรี
  • 20GB ค่าเช่า $0.99 / เดือน
  • 200GB ค่าเช่า $3.99 / เดือน
  • 500GB ค่าเช่า $9.99 / เดือน
  • 1TB ค่าเช่า $19.99 / เดือน

icloud-storage-plans_01

 

จากราคาเช่า iCloud Drive ข้างต้นต้องไม่ลืมว่าใน iOS 8 คอมโบ้กับ iCloud Drive จะทำให้ทุกอย่างที่เราเอาไว้ใน iCloud จะเข้าระบบ iCloud Drive ไปหมด เช่น ถ้าคุณเปลี่ยนจากใช้ Photo Stream แบบเดิมใน iOS 7 มาเป็นการเก็บทุกรูปทุกวิดีโอขึ้น iCloud Drive ก็ต้องคำนวณพื้นที่ตรงนี้ให้ดีว่าเพียงพอใช้งานหรือไม่ เพราะไม่ใช่แค่รูปภาพที่จะใช้พื้นที่ iCloud Drive เท่านั้น แต่ไฟล์เอกสารต่าง ๆ จากชุดโปรแกรม iWork ของแอปเปิ้ล , อีเมล @iCloud.com, แอปต่าง ๆ ทั้งบน OS X และ iOS ที่เข้าไปใช้พื้นที่ iCloud เหล่านี้ก็เป็นการแชร์พื้นที่ใช้งานของ iCloud Drive ทั้งสิ้น และที่สำคัญการแบ็คอัพข้อมูล iOS ในอุปกรณ์ของเราขึ้น iCloud แบบอัตโนมัติก็ใช้พื้นในส่วนนี้ด้วยเช่นกัน

เรียกว่าทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ iCloud คือใช้ iCloud Drive ทั้งหมด ยกเว้น iTunes Match ที่จ่ายเงินแยกปีละ $25

ว่ากันตามจริงราคา iCloud Drive ของแอปเปิ้ลสูงกว่าคู่แข่งเท่าตัว แต่ถ้าคุณชอบ iCloud Drive ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องยอมจ่ายเงินเพิ่ม ทางออกในการประหยัดพื้นที่คือไม่ตั้งค่าการแบ็คอัพข้อมูล iOS ขึ้น แบ็คอัพข้อมูล iOS แต่กลับมาใช้การแบ็คอัพเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่าน iTunes แทน ส่วนรูปภาพถ้าไม่อยากเก็บในเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ต้องพึ่งพาบริการที่เก็บรูปภาพอย่างเช่น Flickr.com ที่ให้พื้นที่เก็บรูปฟรี 1TB แทน

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/icloudkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลปรับแพ็กเกจ iCloud Storage แล้ว เริ่มที่ 50GB ราคา $0.99/เดือน

จากที่แอปเปิ้ลประกาศในงานเปิดตัว iPhone 6s ว่า iCloud Storage จะมีการปรับปรุงใหม่ราคาเดิมให้พื้นที่เพิ่มขึ้น ตอนนี้ได้ทำการปรับแล้วเรียบร้อย ..

Share

Tweet

Email