NFC บน iPhone 6 ใช้ได้กับ Apple Pay เท่านั้น

NFC บน iPhone 6 ใช้ได้กับ Apple Pay เท่านั้น

จากสเป็คของ iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่นที่มี NFC ติดมาด้วย ซึ่งแรกสุดที่เห็นต่างก็นึกกันไปว่า iPhone 6 ที่มี NFC คงนำไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นที่มี NFC ได้ด้วย แต่ตอนนี้ความหวังอาจพังทลายเมื่อมีข่าวว่า NFC แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้กับ Apple Pay เท่านั้น

iPhone 6 และ iPhone 6 Plus แอปเปิ้ลต่างก็ใส่ชิป NFC เข้ามาด้วย ซึ่งหลักใหญ่ที่แอปเปิ้ลจะนำ NFC มาใช้คือเรื่องจ่ายเงินผ่านระบบ Apple Pay โดยไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า NFC จะใน iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่นจะถูกจำกัดการใช้งาน

โดยทาง cultofmac.com ได้อีเมลถามแอปเปิ้ลเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้คำตอบมาว่า NFC บน iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ทำให้ใช้งานร่วมกับ Apple Pay เท่านั้น ทำให้การจะนำ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ไปแตะกับลำโพงหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ที่รองรับ NFC ต้องฝันค้างกันไปเป็นแถว

 

apple-pay-demo_01

 

เรื่องนี้มองได้ 2 มุม ในมุมผู้ใช้งานคือน่าผิดหวังที่แอปเปิ้ลไม่เปิดให้ใช้งาน NFC แบบอิสระ ส่วนมุมแอปเปิ้ลก็น่าจะเป็นการล้อมกรอบไม่ให้เกิดเหตุการไม่คาดฝันจาก NFC โดนแฮก ซึ่งจะเห็นได้ตลอดมาจาก Bluetooth ที่แอปเปิ้ลก็ไม่ได้ให้อิสระในการใช้งานเท่าไหร่ตั้งแต่ต้น

อนาคตต้องตามกันต่อว่าแอปเปิ้ลจะยอมอ่อนลงมาและเปิดให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์นำ NFC ไปต่อยอดได้หรือไม่ โดยเฉพาะเหล่าอนาคตของอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ายุคใหม่ที่สามารถเชื่อมต่อกับ iPhone ได้ ถ้ามี NFC เข้ามาให้ใช้คงช่วยให้สะดวกมากขึ้น

….บัตรกระต่าย ณ BTS ฝันสลาย พกบัตร 2 ใบต่อไป

ที่มา : cultofmac.com , pcadvisor.co.uk

 

ถ้าสังเกตจากรูปตัวเครื่องอ่านมีสัญลักษณ์ PayWave ก็อาจจะเป็นได้ว่า PayWave รองรับระบบของ Apple Pay อยู่แล้ว เหลือแค่ปรับระบบนิดหน่อยก็คงใช้งานได้

ถ้าเป็นแบบนั้นในอนาคตโอกาสที่จะได้ใช้ Apple Pay แตะปี๊บๆจ่ายเงินในไทยก็คงเป็นไปได้ เพราะปัจจุบันในกรุงเทพฯตามห้างใหญ่มีเครื่องอ่าน PayWave ตั้งอยู่แล้ว ส่วนธนาคารในไทยที่บัตรเครดิตรองรับ PayWave เท่าที่เห็นมีของ ธ.กรุงเทพ ธ.ทหารไทย และ ธ.กสิกรYou May Also Like:

iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

จากเดิมที่บัตร Suica ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pay ต้องเป็น iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะเพิ่มบัตรเข้าไปเครื่อง แต่ตอนนี้ iPhone รุ่นใหม่ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นก็สามารถใช้งาน Suica ได้ด้วยเช่นกัน ..

ซีอีโอ Paypal คิดว่าที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ให้จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับ Paypal

ซีอีโอ Paypal คุณ Dan Schulman ได้ออกมาให้ความเห็นที่แอปเปิ้ลทำให้ Apple Pay ใน iOS 11 จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับแอพ Venmo ของ Paypal ..

Apple Pay เปิดบริการในประเทศไต้หวัน

เป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียสำหรับไต้หวันที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดบริการจ่ายเงินผ่านระบบ Apple Pay เบื้องต้นรองรับบัตรพลาสติกจาก 7 ธนาคารในไต้หวัน ..

Share

Tweet

Email