ทำไมถ่ายทอดสดงาน iPhone 6 ล่ม?

ทำไมถ่ายทอดสดงาน iPhone 6 ล่ม?

จำได้รึเปล่าครับคืนวันงานเปิดตัว iPhone 6 แอปเปิ้ลถ่ายทอดสดล่มไม่เป็นท่าอยู่เกือบชั่วโมง เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับแอปเปิ้ลมาก่อนตลอดระยะเวลา 5 ปี แล้วทำไมถ่ายทอดสดปีนี้ถึงล่ม?

คุณ ezy เรียบเรียงจาก blog.streamingmedia.com/2014/09/why-apples-livestream-failed.html มาให้เราได้อ่านกันง่าย ๆ ตามด้านล่างเลยครับ

———————

คืนวันอังคารที่ 9 กันยายน 2557 นั้นเป็นอีกคืนที่เหล่าผู้ติดตามความเคลื่อนไหวของ Apple เฝ้ารอติดตามการถ่ายทอดสดงานเปิดตัวสินค้าของ Apple ครั้งนี้ Apple ได้หยิบเอาลูกเล่นใหม่ ๆ มาใช้อาทิ แต่แล้วเมื่อถึงเวลาถ่ายทอดสด ทุกอย่างที่คาดไว้ก็ดูจะไม่เป็นดังคาด หน้าถ่ายทอดสดล้มเหลว ผู้รับชมจาก Apple TV ไม่สามารถรับชมได้อย่างต่อเนื่อง เหตุการณ์นี้สร้างความสงสัยให้กับผู้ติดตามว่าเป็นเพราะการประเมินต่ำหรือปัจจัยใดจึงเกิดปัญหาขึ้น เรามาดูเบื้องหลังการถ่ายทอดสดครั้งนี้ว่ามีสิ่งใดที่ผิดไปจากที่ควรจะเป็นบ้าง

 

apple-iphone-6-streaming-down_01

 

หน้าเว็บไซต์ที่ไม่รองรับปริมาณการเรียกดูข้อมูลจำนวนมาก

ในการสร้างเว็บไซต์เพื่อรองรับปริมาณการเรียกดูข้อมูลจำนวนมากนั้น สิ่งที่ผู้พัฒนาต้องพึงระลึกไว้คือ ต้องทำให้หน้าเว็บที่ไม่เกิดภาระการประมวลผลซ้ำบนเซิร์ฟเวอร์ เปรียบได้กับร้านอาหารที่ไม่เตรียมวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหาร กับร้านอาหารที่เตรียมทุกอย่างไว้รอประกอบลงจาน (อาจจะต้องเตรียมถึงขั้นกินได้เลยไม่ต้องปรุงเพิ่ม)
หน้าถ่ายทอดของ Apple ในวันนั้นก็เปรียบได้กับร้านอาหารแบบแรก ซึ่งแตกต่างจากหน้าเว็บอื่น เนื่องจากลูกเล่นที่ใส่เข้ามา เล่นกับความ “สด” เช่นการดึง Feed ทั้งหมดที่คัดกรองไว้ เข้ามาแสดง รวมถึงการพาทุกคนมายังหน้าถ่ายทอดสด ทำให้มีปริมาณการเรียกดูข้อมูลมากกว่าปรกติแถมยังเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถเตรียมไว้ก่อนได้ เมื่อหน้าเว็บตอบสนองช้าผู้ใช้งานก็ทำการ Refresh บ่อยขึ้นเพราะไม่อยากตกข่าว เกิดเหตุวนไปวนมาซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ผลกระทบลูกโซ่ตกไปที่คลิปการถ่ายทอดสด

ผลกระทบที่เป็นลูกโซ่คือเกิดการเรียกชมคลิปการถ่ายทอดสดที่มากกว่าปรกติ ทำให้ระบบถ่ายทอดสดต้องแบ่งประสิทธิภาพให้ผู้ใช้งานเทียมที่เกิดจาก Refresh ส่งผลให้ผู้ใช้งานจริงไม่สามารถรับชมการออกอากาศได้ ดังที่เราจะได้พบกับหน้าจอที่แจ้งว่าไม่สามารถรับชมได้จาก Apple TV

แต่ก็ยังมีอีกอาการที่พบในระหว่างการถ่ายทอดสดคือ คลิปวีดีโอที่ผิดปรกติ เช่น ขณะที่ Phil คุยเรื่องคุณลักษณะของ iPhone แต่ก็มีการตัดไปคลิปโฆษณา Think Different อย่างทันทีทันใด ซึ่งในการถ่ายทอดสดครั้งนี้พบได้บ่อยกว่าปรกติ ซึ่งในการถ่ายทอดสดครั้งที่ผ่านมาไม่มีมากขนาดนี้ Dan Rayburn ผู้เขียนบทความวิเคราะห์ไว้ว่าเกิดจากปัญหาของสัญญาณถ่ายทอดสดหลักกับสำรองไม่ประสานกัน เปรียบเหมือนบริกรในร้านอาหารที่เสิร์ฟเมนูซ้ำ รวมไปถึงเสียงภาษาจีนที่หลุดเข้ามาในสัญญาณถ่ายทอดสดหลัก นี้ก็เป็นผลจากการตั้งสัญญาณสำรองที่ไม่ถูกต้องด้วย ซึ่งกว่าจะรู้กันก็ใช้เวลาเกินกว่าครึ่งชั่วโมงแล้ว

สรุป

ถึงแม้จะเป็น Apple แต่ในเรื่องใหม่ที่เขาไม่ได้มีความชำนาญก็อาจจะเกิดปรากฎการณ์หลุด ๆ แบบนี้ แต่ก็ถือว่าเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับผู้สนใจได้พึงระลึกไว้ก่อนจะออกแบบหรือเซ็นรับงานว่ามันอาจจะมีปัจจัยที่มองไม่เห็นจนกระทั่งเจอสถานการณ์จริง คุณเตรียมการทุกอย่างได้พร้อมหรือไม่?You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email