แอปเก็บพาสเวิร์ด 1Password แจกฟรีรับ iOS 8

แอปเก็บพาสเวิร์ด 1Password แจกฟรีรับ iOS 8

อีกราว ๆ ครึ่งวันiOS 8 ก็จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันแล้ว ซึ่งบรรดาแอปต่าง ๆ ก็คึกคักไม่แพ้กันทั้งข่าวเรื่องส่งแอปให้รองรับ iOS 8 รวมถึงลดราคาแอป และแจกฟรี ซึ่งแอปเก็บพาสเวิร์ด 1Password ตอนนี้แจกฟรี

สำหรับ 1Password เป็นแอปที่โด่งดังบนเครื่อง Mac มานานมากแล้ว หัวใจหลักของแอปนี้คือที่เก็บ username และ password ของเราที่ใช้ในแต่ละเว็บ รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ เช่นบัตรเครดิต เลขที่บัตรต่าง ๆ ตามแต่เราจะใส่เข้าไป การทำงานของ 1Password ถ้าใช้งานบน iOS อย่างเดียวจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่เพราะต้องมาใส่ข้อมูลเอง แนะนำว่าถ้าคุณใช้ Mac ก็ซื้อเวอร์ชั่นเครื่อง Mac มาใช้งานด้วยเพื่อที่ข้อมูลจะได้ซิงค์หากันระหว่าง Mac และ iOS ได้สะดวกขึ้น (ซิงค์ข้อมูลผ่าน Wi-Fi หรือ iCloud หรือ Dropbox)

1Password ตัวแอปมีการเข้ารหัส 256 บิตซึ่งก็ทำให้เราปลอดภัยในระดับหนึ่งว่าคงไม่มีใครมาเจาะได้ง่าย ๆ ซึ่งตามประวัติที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยมีข่าวเกี่ยวกับ 1Password โดนเจาะ การใช้งานแอปหลัก ๆ คือเรามี Master Password เป็นตัวล็อคแอปไว้ก่อนจะเข้าไปดูรายละเอียด username และ password ที่เราเก็บไว้

 

onepassword_02

 

สำหรับ 1Password บน iiOS 8 เท่าที่มีการพรีวิวออกมาน่าจะใช้งานได้สะดวกขึ้นเพราะแอปเปิ้ลเปิดทางให้แอปต่าง ๆ ทำงานร่วมกับแอปของตัวเอง  ได้ดีขึ้น จากที่เวลาเราจำรหัสของเว็บหรือแอปไม่ได้ต้องเข้า 1Password มาดูข้อมูลแล้วจะใช้เบราเซอร์ในแอปที่รองรับการใส่ข้อมูลอัตโนมัติก็ได้ หรือจะกลับมาใช้ Safari ก็ต้องได้ ต่อจากนี้ใน iOS 8 ตัว 1Password จะทำงานประหนึ่งว่าเป็นปลั๊กอินเสริม (Extention) เข้าไปในแต่ละแอปด้วย จากที่มีประกาศออกมาเมื่อต้น ก.ย. มีแอปที่จะรองรับการใช้ 1Password กว่า 100 แอป (ดูวิดีโอด้านล่างประกอบเพื่อความเข้าใจในการใช้งาน)

ดีขนาดนี้แถมตอนนี้แจกฟรีด้วย…โหลดเถอะครับจะได้ไม่เป็นภาระของตัวคุณเอง เพราะพาสเวิร์ดเดี๋ยวนี้แต่ละเว็บให้ตั้งค่าแบบประหลาดขึ้นเรื่อย ๆ เว็บไหนไม่ได้ใช้งานนาน ๆ ก็คงลืมบ้างเหมือนกัน การตั้งพาสเวิร์ดซ้ำ ๆ กันแทบทุกเว็บที่เราเข้าก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีนักในกรณีที่โดนแฮกข้อมูลจากเว็บใดเว็บหนึ่งเราอาจจะโดนแฮกเว็บอื่นที่เราใช้อยู่ต่อ ๆ กันได้รวดเร็วจนเรานึกไม่ถึง โดยเฉพาะเว็บอีเมลหลักที่เราใช้อยู่น่าจะเป็นหัวใจสำคัญของหลาย ๆ คน

ดาวน์โหลด : 1Password for iOS (ปกติราคา $17.99 และเพิ่งลดเหลือ $9.99 เมื่อ ส.ค. ที่ผ่านมา)

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 1Password (บนคอมพิวเตอร์มีเวอร์ชั่น Mac และ Windows) : agilebits.com/onepassword

ที่มา : macrumors.com (ขอบคุณ @sitdh ที่ทวีตให้ได้ทราบด้วยครับ)

————-

ข้อแตกต่างระหว่าง 1Password กับ iCloud Keychain ถ้านับแค่เฉพาะ iOS มีข้อแตกต่างในการใช้งานบ้างเหมือนกันแล้วแต่ว่าคุณชอบแบบไหน อย่าง iCloud Keychain ถ้าเราไม่ได้เปิดใช้งาน iCloud ก็ใช้งานไม่ได้เลย หรือถ้าเปิดใช้แต่ไม่เปิดใช้ iCloud Keychain ก็ใช้ไม่ได้เช่นกัน

ความสะดวกในการใช้งาน iCloud Keychain ใช้งานได้สะดวกกว่าเพราะรองรับการใช้งานร่วมกับ Safari แบบ 100% แต่ก็เป็นดาบ 2 คนเพราะทุกครั้งที่คุณจะพิมพ์ username และ password ระบบ iCloud Keychain จะใส่ข้อมูลเตรียมไว้ให้เลยทันที ซึ่งถ้าเกิดว่ามีใครเข้า iPhone ของเราได้ก็เป็นได้ว่าอาจจะล็อกอินเข้าไปดูข้อมูลต่าง ๆ ในแต่ละเว็บที่เราใช้ iCloud Keychain ช่วยจำ username และ password ไว้ด้วย

ส่วน 1Password ไม่ได้อัตโนมัติเท่า iCloud Keychain สามารถใช้เก็บโน๊ตย่ออื่น ๆ ได้ด้วยไม่ใช่แค่พาสเวิร์ดของเว็บต่าง ๆ เท่านั้น รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมต่าง ๆ ของแต่ละเว็บ เช่น 3 คำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยของเว็บแอปเปิ้ลเราก็จดไว้ในนี้ได้ด้วย เป็นต้น

การใช้งานของ iCloud Keychain รวมถึง 1Password ตัวผมเองใช้งานร่วมกันแล้วแต่ว่าเว็บนั้น ๆ ที่เราใช้เป็นเว็บประเภทไหนบางอย่างไม่ได้มีผลกระทบหรือไม่ได้เข้าใช้งานบ่อย ๆ ก็จะเลือกใช้ iCloud Keychain บ้างส่วนถ้าเป็นเว็บที่มีเงื่อนไขการตั้งพาสเวิร์ดแบบประหลาด ๆ ก็จะใช้ 1Password ช่วยจำในส่วนนี้ แต่สุดท้ายบางเว็บก็ใช้ทั้งคู่

 

1Password App Extension for iOS from AgileBits on Vimeo.You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว ..

Share

Tweet

Email