นิตยสาร Macworld ปิดตัว มุ่งทำเว็บอย่างเดียว

นิตยสาร Macworld ปิดตัว มุ่งทำเว็บอย่างเดียว

สำหรับ Macworld คนที่มาใช้ iPhone และเครื่อง Mac รุ่นใหม่ ๆ อาจจะไม่คุ้นเคย แต่สำหรับคนที่ใช้สินค้าแอปเปิ้ลมานานน่าจะรู้จักกันดี โดยตอนนี้นิตยสาร Macworld กำลังปิดตัวแล้วหลังออกนิตยสารมา 30 ปี มุ่งทำ macworld.com ต่อ

Macworld จัดเป็นนิตยสารรายเดือนที่เก่าแก่คู่กับแอปเปิ้ลมาตั้งแต่ปี 1984 เป็นนิตรสารเล่มแรก ๆ ที่เวลานึกถึงข้อมูลเกี่ยวกับแอปเปิ้ลเป็นต้องมีชื่อของ Macworld เข้ามาด้วย ตอนนี้มีเหตุให้เลิกผลิตนิตยสารแล้ว โดยฉบับสุดท้ายเป็นฉบับเดือน พ.ย. 2014 จะเป็นฉบับสุดท้าย แน่นอนว่าการปิดนิตยสารส่งผลกระทบให้บริษัทแม่ของนิตยสาร Macworld ต้องเลิกจ้างพนักงานหลาย ๆ คนเดียวเหลือไว้แค่เฉพาะที่ทำเว็บ macworld.com ต่อเท่านั้น

 

first-macworld-cover-1984

หน้าปกนิตยสาร Macworld ฉบับแรกในปี 1984

 

นิตยสาร Macworld เนื้อหาในเล่มก็ไม่ต่างจากที่เราอ่านข้อมูลจากเว็บครับ มีข่าว มีเทคนิคการใช้เครื่อง Mac มีการแนะนำโปรแกรม มีรีวิวสินค้าต่าง ๆ โดยเล่มที่ขายดีก็จะเป็นฉบับที่ลงพาดหัวว่ามีรีวิวสินค้าของแอปเปิ้ลเสมอมา ส่วนตัวผมเองสมัยที่เริ่มใช้เครื่อง Mac ใหม่ ๆ ก็มีซื้อบ้าง ในไทยมีให้เลือกทั้งฉบับอเมริกาและฉบับอังกฤษราคาประมาณ 300 และ 500 บาทตามลำดับ แต่ส่วนใหญ่จะไปยืนอ่านที่ร้านหนังสือเสียมากกว่าเพราะไม่มีเงินซื้อ

Macworld ยุคหลัง iPhone ฉบับที่น่าจะถูกพูดถึงในวงกว้างคือฉบับ ก.ย. 2010 หน้าปก iPhone 4 ที่ทีมงานใช้ iPhone 4 เป็นกล้องถ่าย iPhone 4 ที่เพิ่งออกในขณะนั้นขึ้นปก จำได้ว่าพอรู้ข่าวนี้ก็รีบวิ่งไปร้านหนังสือขอดูหน้าปกหน่อยว่ากล้อง iPhone 4 ดีแค่ไหนกันเชียวถึงขนาดที่ Macworld ใช้ถ่ายรูปขึ้นปก

 

macworld-iphone-4-september-2010-cover_01

 

นอกจากนิตยสารแล้ว Macword ยังจัดงานออกร้านสินค้าเกี่ยวกับแอปเปิ้ลเกี่ยวกับ Mac อีกด้วยชื่องานเต็ม ๆ คือ Macworld Conference & Expo งานจะมีขึ้นในช่วงเดือน ม.ค. ของทุกปี จัดมาตั้งแต่ปี 1985 สถานที่จัดงานหลัก ๆ คือจะจัดที่ซาน ฟรานซิสโก ใช้ Moscone Center ในการจัดงาน มีย้ายไปจัดงานที่อื่นบ้างเช่นที่บอสตัน และนิวยอร์ค

แอปเปิ้ลเองก็ใช้ Macworld Conference & Expo เป็นเวทีนำเสนอสินค้าเรื่อยมาตั้งแต่ปี 1997 ในขณะนั้น Keynote ของแอปเปิ้ลบ้างก็ถูกเรียกเป็น Stevenotes

งาน Macworld Conference & Expo ยุคใหม่อย่างเมื่อปี 2007 ก็เป็นงานเปิดตัว iPhone ถัดมางานปี 2008 แอปเปิ้ลเปิดตัว MacBook Air รุ่นแรกที่งานนี้เช่นกัน แต่สุดท้ายแอปเปิ้ลก็ยกเลิกการขึ้นเวทีงาน Macworld โดยปี 2009 แอปเปิ้ลเปิดตัว MacBook Pro 17” (Uniboby) และเป็นปีสุดท้ายที่แอปเปิ้ลเข้าร่วมงาน Macworld Conference & Expo จากนั้นมาตัวงานก็ไม่เป็นที่พูดถึงสักเท่าไหร่ จากนั้นปี 2012 ตัวงานก็เปลี่ยนเชื่อเป็น Macworld/iWorld โดยงานปีนี้จัดขึ้นเมื่อปลาย มี.ค. 2014 ที่ผ่านมา

บก.นิตยสาร Macworld คุณ Jason Snell มาเขียนบทความ Goodbye, Macworld ในเว็บ the verge.com ให้เราได้อ่านกันด้วยครับ หลังทำงานร่วมกับนิตยสาร Macworld มา 17 ปีก็ลากออกเป็นที่เรียบร้อย พอคุณ Jason Snell มาเขียนบทความใน theverge ก็เลยกลายถูกตีความว่าจะมาร่วมหัวจมท้ายกับ theverge ไปด้วย

ที่มา : cultofmac.com

 

สำหรับตัวผมกับนิตยสาร Macworld ถือว่า Macworld เป็นอาจารย์คนหนึ่งที่ทำให้เราได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องแอปเปิ้ลเกี่ยวกับ Mac ขึ้นมาเยอะเหมือนกัน ในยุคที่อินเตอร์เน็ตไม่ได้เบ่งบานขนาดนี้ ยุคที่ดูวิดีโอสตรีมมิ่งจอเล็ก 100 กว่าพิกเซลด้วยความแรงของโมเด็ม 56K ผมถือว่านิตยสาร Macworld มีคุณค่าต่อตัวผมมาก ซึ่งรวมถึงฉบับอื่น ๆ ด้วย ส่วนของไทยก็มีวารสาร Mac Journal ที่ให้ความรู้และทำให้ได้รู้จักพี่ ๆ หลายคนที่ใช้ Mac มาจนถึงทุกวันนี้

…ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา ลาก่อน Macworld นิตยสารเก่าแก่ที่สุดเกี่ยวกับแอปเปิ้ลkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email