Paypal รับน้อง Apple Pay ออกโฆษณาแซวขนาดรูปยังหลุดแล้วจะมั่นใจได้ไงว่าเงินจะไม่โดน

Paypal รับน้อง Apple Pay ออกโฆษณาแซวขนาดรูปยังหลุดแล้วจะมั่นใจได้ไงว่าเงินจะไม่โดน

จากที่แอปเปิ้ลเปิดบริการ Apple Pay พี่ใหญ่ในวงการใช้จ่ายเงินออนไลน์ Paypal ก็ออกโฆษณารับน้องใหม่ทันที

Paypal ออกภาพโฆษณาที่สื่อถึงแอปเปิ้ลประมาณว่าขนาดรูปที่อยู่ในเครื่องแท้ ๆ ยังโดนแฮกเลย แล้วจะไว้ในเอาเงินไว้กับแอปเปิ้ลจริง ๆ เหรอ

 

paypal-nyt-15-sep-2014_01

 

ต้องบอกว่า Paypal แรงจริงเพราะคำสำคัญที่ Paypal ใช้เป็นการพูดถึงกรณีที่ดาราสาวฮอลลีวู้ดโดนแฮค iCloud แล้วมีรูปหลุดว่อนอินเตอรเน็ต ถือเป็นรอยด่างของแอปเปิ้ลที่คู่แข่งนำมาบลัฟกลับในจุดนี้ โดยภาพที่เห็น Paypal ลงทุนซื้อหน้าหลังหนังสือพิมพ์ New York TimesUSA Today and San Francisco Chronicle หลายเล่มในเวลาไล่เลี่ยกันทำให้เป็นที่พูดถึงอย่างมาก

ทางผู้บริหาร Paypal คุณ Anuj Nayar (Senior Director of global initiatives) เองก็ยอมรับว่าภาพโฆษณาที่ออกมาจงใจกระทบชิ่งไปถึงบริการจ่ายเงิน Apple Pay แอปเปิ้ลที่เพิ่งเปิดตัว โดยบอกว่าเทคโนโลยี NFC ที่แอปเปิ้ลเลือกใช้ก็ไม่ใช่ของใหม่อะไรมีมา 10 ปีแล้วเพียงแต่ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานในวงกว้าง โดยผู้บริหารคนนี้แทงกั๊กไว้นิดว่าถ้า NFC เกิดฮิตขึ้นมา Paypal ก็พร้อมจะใช้ด้วยเหมือนกัน

การเปิดตัว Apple Pay น่าจะกระทบต่อผู้ให้บริการจ่ายเงินโอนเงินออนไลน์รายใหญ่รวมถึงจ่ายเงินโอนเงินผ่านโทรศัพท์มือถืออย่าง Paypal บ้างไม่มากก็น้อย ทั้งในแง่ของผู้ใช้งานเองและในแง่ของคู่แข่งรายใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมา Paypal ไม่มีคู่แข่งรายใหญ่ขนาดนี้มาก่อน ในตอนนี้ยังตอบอะไรไม่ได้มากเพราะ Apple Pay ยังไม่ได้เริ่มใช้ ส่วน Paypal เองก็นำหน้าเรื่องนี้หลายปีแล้วในเรื่องการใช้โทรศัพท์จ่ายเงินให้กับร้านค้า แต่ก็ไม่ได้ขยายตัวออกนอกอเมริกามากนัก ถ้าอนาคต Apple Pay สามารถขยายการเปิดใช้บริการได้มากประเทศกว่า Paypal ก็น่าจะคำตอบในเรื่องนี้ได้ไม่มากก็น้อย

ที่มา : mashable.com

 

จากคำสัมภาษณ์ผมเห็นด้วยที่ผู้บริหาร Paypal พูดว่า NFC มี 10 ปีแล้วแต่ไม่เกิด ก็ต้องมองย้อนกลับไปดูว่า NFC ไม่เกิดในวงการ Mobile Payment แบบจริงจังเพราะอะไร หลัก ๆ คือเรื่องความปลอดภัยที่ NFC มักจะมีข่าวว่าไม่ปลอดภัยในการใช้งาน แต่ก็ต้องดูว่าสิ่งที่แอปเปิ้ลคิดกับ NFC และแก้ไขคือการยืนยันตัวผ่านการสแกนลายนิ้วมือบน iPhone อีกครั้งก็น่าจะเป็นกายกระดับความปลอดภัยของ Mobile Payment ขึ้นมาอีกระดับ อีกส่วนที่ไม่เกิดแม้ในปัจจุบันจะมีโทรศัพท์มือถือที่มี NFC มากมายคือไม่มีเจ้าภาพไม่มีบริษัทใหญ่ ๆ ลงมาเล่นในตลาดนี้ การที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ก็เป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือให้กลับมาคึกคักอีกทาง

 

paypal-apple-pay_01

 

ปัจจุบัน Paypal มีลูกค้าทั่วโลกราว 150 ล้านราย (แบ่งเป็นในอเมริกา 50 ล้านราย) มีการใช้จ่ายเงินผ่าน Paypal เฉลี่ยวันละ 9.3 ล้านครั้ง ส่วนแอปเปิ้ลมีลูกค้าที่ใช้บัตรเคคดิตจับจ่ายใน iTunes Store ทั่วโลกกว่า 800 ล้านรายต้องมาดูกันต่อหลังจากขาย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus แล้วแอปเปิ้ลเริ่มเปิดใช้ Apple Pay จะมีผู้ใช้งานกี่ราย

(โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกของโลกที่มี NFC ที่รับทราบกันในวงกว้างคือ Nokia 6131 ในปี 2006 ที่ต้องบอกว่าวงกว้างเพราะหาข้อมูลของโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นไม่เจอว่ามี NFC ก่อนหน้านี้หรือไม่)

การใช้จายเงินผ่านโทรศัพทมือถือไม่ใช่แค่บริษัทระดับโลกเปิดฉากสู้กัน แต่ในไทยเองก็ไม่น้อยหน้าไปกว่ากัน โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ทรูปรับปรุงบริการ True Money ของตนเองและปรับหน้าตาแอปใหม่เรียกเป็น True Wallet ให้บริการบัตรเครดิตเสมือนแบบเติมเงิน (จะออกบัตรพลาสติกที่ใช้เงินส่วนเดียวกันนี้ในเดือน ต.ค.) ที่สามารถใช้ซื้อของออนไลน์ได้ รวมถึงในแอปก็มีใช้ชำระค่าบริการต่าง ๆ เช่นค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าโทรศัพท์เข้ามาอยู่ในแอป ซึ่งวันที่ทรูเปิดตัวก็เป็นวันเดียวกับที่ Paysbuy ของดีแทคเปิดตัวบัตรเครดินเสมือนแบบเติมเงินเช่นเดียวกัน

ส่วน AIS มีบริการบัตรเครดิตเสมือนนี้มานานก่อนทั้งสองรายอยู่ในแอป mPAY ซึ่งในแอปก็มีบริการให้ชำราะเงินค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ได้เช่นเดียวกัน

 

paypal-apple-pay_02

 

เท่าที่ได้ลองใช้แอปเปรียบเทียบกันของ AIS และ true สะดวกพอกัน ด้วยความที่ true เพิ่งปรับปรุงแอปใหม่บางอย่างก็ใช้งานได้สะดวกกว่า ส่วน Paysbuy ของดีแทคตัวแอปไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่ เปิดแล้วค้างเข้าหน้าใช้งานหลักไม่ได้

อนาคตต้องมาตามดูกันต่อว่า AIS และ true  จะปั้นบริการเกี่ยวกับการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นอีกมากน้อยแค่ไหนYou May Also Like:

iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

จากเดิมที่บัตร Suica ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pay ต้องเป็น iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะเพิ่มบัตรเข้าไปเครื่อง แต่ตอนนี้ iPhone รุ่นใหม่ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นก็สามารถใช้งาน Suica ได้ด้วยเช่นกัน ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

ซีอีโอ Paypal คิดว่าที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ให้จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับ Paypal

ซีอีโอ Paypal คุณ Dan Schulman ได้ออกมาให้ความเห็นที่แอปเปิ้ลทำให้ Apple Pay ใน iOS 11 จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับแอพ Venmo ของ Paypal ..

Share

Tweet

Email