[Hands-On] : จับ ๆ ถือ ๆ iPhone 6

[Hands-On] : จับ ๆ ถือ ๆ iPhone 6

มีโอกาสได้จับเครื่อง iPhone 6 มาแล้วครับ มาเล่าความรู้สึกให้ฟังครับว่าเป็นยังไง

ความรู้สึกตั้งแต่เห็นกล่อง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ตั้งแต่ตามเว็บต่าง ๆ รู้สึกว่ากล่องเหมือนกล่องปลอมเลยครับ พอมาเห็นกล่อง iPhone 6 ของจริงความรู้สึกก็ยังเป็นแบบนั้นคือดูปลอม ๆ เนื่องด้วยอตัวกล่องเป็นสีขาวโพลนไม่มีสีสันไม่มีรูปเครื่องให้ดูบนหน้ากล่องเหมือนที่ผ่าน ๆ มา

 

preview-iphone-6_01

preview-iphone-6_02

preview-iphone-6_03

 

ตัวเครื่อง iPhone 6 ตัวเป็น ๆ ที่เห็นความรู้สึกไม่ว้าวเท่าไหร่เพราะได้ลองจับ ๆ ตัวม็อกอัพไปแล้ว แต่สิ่งที่รู้สึกว่าโอเคตอนจับเครื่องจริงคือเป็นไอโฟนที่ขนาดสมส่วนพอดีไม่ใหญ่ไม่เล็ก ผมได้จับเครื่อง 2 สีครับตัวเครื่องเทาดำและสีขาว ส่วนตัวผมว่าสีเทาดำหรือภาษาฝรั่งเรียกเป็นสี Space Grey ดูสวยดี ตัวเครื่องบางแต่ยังจับถนัดมือ น้ำหนักเครื่องถ้าดูจากสเป็คตัวเลขน้ำหนักจะมากกว่า iPhone 5s อยู่นิดเดียวจริง ๆ ครับแค่ 17 กรัม พอได้จับจริงความรู้สึกคือไม่ต่างอะไรกันเลย

 

preview-iphone-6_04

preview-iphone-6_08

ตัวเครื่องด้านหลังสี Space Grey ดูสวยดี

.

preview-iphone-6_07

.

การตั้งค่าก่อนเริ่มเข้าใช้งานเครื่องจะมีเมนูพิเศษเพิ่มเข้ามาคือ Display Zoom ที่จะแสดงผลไอคอนบนหน้าจอเล็กใหญ่ต่างกัน โดยถ้าเลือกแบบปกติจะแสดงไอคอนได้ 6 แถว ส่วนถ้าเลือกแบบซูมไอคอนบนหน้าจอจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและแสดงผลได้ 5 แถว (ไม่นับแถวล่างสุดที่เป็น Dock) ในส่วนนี้เราสามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนได้จาก Settings > Display & Brightness ในนั้นจะมีเมนู Display Zoom เพิ่มเข้ามา

 

preview-iphone-6_09

preview-iphone-6_10

preview-iphone-6_12

ซ้าย : ตั้งค่าหน้าจอแบบปกติ (Standard) / ขวา : ตั้งค่าหน้าจอแบบซูม (Zoomed)

 

ตัวเครื่องจากที่ลองทั่ว ๆ ไปผมจับเครื่องด้วยมือซ้ายเวลาจับนิ้วชี้จะอยู่แถว ๆ ปุ่ม Power/Sleep พอดี ความรู้สึกตอนที่เห็นหน้าจอของ iPhone 6 คือไม่ต่างจาก iPhone 5s ที่ใช้อยู่ ซึ่งสเป็คเรื่องความหนาแน่นของหน้าจอระหว่าง iPhone 5s และ iPhone 6 เท่ากันที่ 326ppi จุดนี้ทำให้ผมอยากเห็นหน้าจอ iPhone 6 Plus ที่มีความหนาแน่นหน้าจอที่มากกว่าว่าจะทำให้รู้สึกว่าจอชัดขึ้นมากน้อยแค่ไหน ในเครื่องรุ่น 128GB ที่ผมได้ลองแอปเปิ้ลใส่แอปในกลุ่ม iLife และ iWork เข้ามาด้วยเลย ซึ่งตัวแอปที่ลงมาให้นี้จะมีให้มาด้วยเลยในรุ่น 64 และ 128GB

ฟีเจอร์ Reachablility ที่แตะปุ่ม Home 2 ครั้งแล้วหน้าจอเลื่อนลงมาครึ่งหนึ่งสะดวกดีทำให้เราไม่ต้องเอื้อมนิ้วไปกดที่ปุ่มต่าง ๆ ในหน้าจอปกติที่เราเอื้อมนิ้วไม่ถึง โดยการแตะปุ่ม Home 2 ครั้งเมื่อปล่อยทิ้งไว้สักครู่หนึ่งหน้าจอจะเลื่อนขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งปกติเอง (ดูจากวิดีโอด้านล่าง)

 

preview-iphone-6_13

 

ในส่วนของกล้องได้ลองบ้างแต่ไม่ได้ใช้ถ่ายรูปอะไรจริงจังมีแต่สังเกตความเที่ยงตรงของสีที่แสดงผลบนหน้าจอเมื่อเทียบกับ iPhone 5s แต่ก็ยังตอบอะไรไม่ได้มากในเรื่องนี้ขอยกยอดไปพูดถึงตอนที่ได้รีวิวเครื่องก็แล้วกัน ส่วนวิดีโอแบบสโลโมชั่นที่เพิ่มการบันทึกแบบ 240 fps เราสามารถแตะเปลี่ยนเป็น 120 fps ได้ในจุดนี้

 

preview-iphone-6_18

preview-iphone-6_14

 

การแสดงผลบนหน้าจอ iPhone 6 ที่มีพื้นที่เยอะกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 5s นอกจากจำนวนแถวในการแสดงผลไอคอนแล้ว เวลาลาก Control Center ขึ้นมาก็จะเห็นได้ชัดว่ามีพื้นที่เหลือเยอะกว่าเห็นได้ชัด ส่วนการแสดงผลหน้าเว็บต่าง ๆ ในซาฟารี ดูจากรูปด้านล่างที่มีผมตีกรอบสี่เหลี่ยมไว้จะเห็นได้ว่าบน iPhone 6 แสดงผลหน้าจอได้เยอะกว่า iPhone 5s เล็กน้อย

preview-iphone-6_15

preview-iphone-6_16

preview-iphone-6_17

 

 

สรุปจากที่ได้ลองจับ ๆ ถือ ๆ iPhone 6 ตอบได้แค่ว่าเป็นเครื่องที่ดูสมส่วนลงตัวดีครับ ส่วนเรื่องการใช้งานจริงจัง เรื่องกล้องถ่ายรูปว่าดีขึ้นมากน้อยแค่ไหนยังตอบให้ไม่ได้ ซึ่งต้องรอรีวิวเครื่องแบบเต็ม ๆ กันอีกทีครับ

 

ขอบคุณ : ร้าน Blink 7 ที่เอื้อเฟื้อให้ siampod.com ได้ลอง iPhone 6 ในครั้งนี้ด้วยครับ

 

blink7-logo

blink7.net

facebook.com/BLINK7.Net

 kangg

You May Also Like:

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

รีวิว : Lumee Case for iPhone 6/6s เคสสำหรับคนชอบเซลฟี่

นานทีปีหนจะมีเคสสำหรับ iPhone แปลก ๆ แบบนี้มาให้เรารีวิว ซึ่ง Lumee เป็นเคสสำหรับคนชอบเซลฟี่ เคสมีไฟ LED ติดอยู่รอบตัว เห้ย..เคสแบบนี้ก็มีด้วย ..

OlloClip – OlloCase เลนส์สำหรับ iPhone 6/6s

เลนส์เสริมสำหรับใช้งานร่วมกับ iPhone 6/6s ถือว่าน่าสนใจทีเดียวสำหรับ OlloClip - OlloCase ที่ได้ทั้งเลนส์ 2 ตัวใช้งานได้ 3 รูปแบบและเคสสำหรับใช้งานร่วมกับเลนส์ ..

Share

Tweet

Email