Tim Cook ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Bloomberg Businessweek

Tim Cook ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Bloomberg Businessweek

นิตยสาร Bloomberg Businessweek  ได้สัมภาษณ์ Tim Cook มีหลายอย่างน่าสนใจเกี่ยวกับแอปเปิ้ลในยุคของ Tim Cook  บทสัมภาษณ์ Tim Cook ที่ลงอยู่ในนิตยสาร Bloomberg Businessweek ฉบับ 22-28 ก.ย. 2014 ความยาว 8 หน้าเป็นการพูดถึงการทำงานของแอปเปิ้ลยุคใหม่หลังจากที่ Steve Jobs เสียชีวิตและตัว Tim Cook ต้องขึ้นมาดูแลแอปเปิ้ลแบบเต็มตัว ซึ่งก็มีการเปลี่ยนแปลงมากมายในช่วงปีแรกที่เขาขึ้นรับตำแหน่ง CEO

.

tim-cook-bloomberg_01

.

ในบทสัมภาษณ์ Tim Cook บอกว่าห้องทำงานของ Steve Jobs ยังเก็บไว้เหมือนเดิมไม่ได้มีการรื้อหรือเปลี่ยนแปลงอะไร การทำงานของแอปเปิ้ลหลัง Steve Jobs เสียชีวิตจากบทสัมภาษณ์ดูจะไม่ง่ายเลยเพราะ Tim Cook เองต้องเจอ ‘คน’ มากมายที่อาจจะมีแข็งกร้าวบ้าง ซึ่งบางเรื่องเราก็ทราบกันดีเช่นการไล่ Scott Forstall ออกจากแอปเปิ้ลแม้ Scott จะเป็นลูกรักของ Steve Jobs แต่เมื่อเขากลายเป็นคนสร้างปัญหาในบริษัทก็ต้องเชิญออก ซึ่งนักข่าวก็พยายามถาม Tim Cook ถึงเรื่องนี้แต่ Tim Cook ขอไม่พูดถึงดีกว่า

.

tim-cook-bloomberg_02

.

การบริหารงานของ Tim Cook เองเท่าที่อ่านก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงตัวตนอะไรของเขามาก โดยตัวเขามาจากสายบริหาร มาจากตำแหน่งที่ดูแลเรื่องว่าจะมีของขายพอหรือไม่ ซึ่งทุกวันนี้ก็ยังเป็นแบบนั้น ส่วนหน้าที่แขนงอื่นด้วยความเป็น CEO ที่เขาต้องเข้าไปดูทุกสิ่งก็อาศัยการหาคนเก่ง ๆ มาช่วย ซึ่งเรื่องนี้เราเห็นกันไปแล้วว่าตั้งแต่ปี 2013 มาถึงปัจจุบันแอปเปิ้ลจ้างคนเข้ามาร่วมงานรวมในระดับสำคัญ ๆ กว่า 20 คน ในส่วนของ Apple Pay ที่มีใน iPhone 6 ตามในบทสัมภาษณ์แอปเปิ้ลติดต่อประสานงานกับธนาคาร, บริษัทบัตรเครดิต, ร้านค้าต่าง ๆ ที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรในการใช้ Apple Pay ตั้งแต่ปีก่อนทางผู้บริการของบัตรเครดิต MasterCard ก็ได้เอ่ยชมวิธีการจ่ายเงินของ Apple Pay ว่าเป็นวิสัยทัศน์ที่ยอดเยี่ยดและง่ายในการใช้งาน

นอกจากสัมภาษณ์ Tim Cook แล้วก็มี Jony Ive มาร่วมให้สัมภาษณ์ในส่วนของการทำงานเกี่ยวกับ Apple Watch ด้วย โดย Jony Ive เสริมเรื่องการทำนาฬิกาว่าเป็นโครงการที่เริ่มขึ้นหลังจาก Steve Jobs เสียชิวิตไม่นานและเริ่มก่อนที่อุปกรณ์สวมใส่ต่าง ๆ จะเริ่มฮิตใน Silicon Valley เรื่องการออกแบบตัวเรือนนาฬิกาของแอปเปิ้ลอย่างที่ทราบจากข่าวที่ผ่าน ๆ ไปแล้วว่ามีการทดลองทำกันหลายแบบ ถึงขนาดที่แอปเปิ้ลต้องเชิญนักประวัติศาสตร์ด้านนาฬิกาจากฝรั่งเศสมาเป็นที่ปรึกษา ในบทสัมภาษณ์บางช่วงบอกว่า Apple Watch ดูเหมือนมาจากอดีตมากกว่าอนาคต ถ้าดูจากข้อมูลในนิตยสารแทรกไว้ว่าหนึ่งในนาฬิกาที่เป็นแรงบันดาลใจของ Apple Watch คือนาฬิกา Catier – Santos ที่ออกมาครั้งแรกในปี 1904 หรือเมื่อ 110 ปีที่แล้ว ตัว Apple Watch ไม่ได้มาแข่งกับนาฬิการาคาแพงจากสวิตแต่เป็นการนำเทคโนโลยีเข้ามาในนาฬิกาที่มีรูปลักษณ์ทั่วไป

.

tim-cook-bloomberg_05

.

catier-santos-apple-watcj

เทียบหน้าตานาฬิกา Catier – Santos รุ่นแรก ๆ / Catier – Santos ในปัจจุบัน / Apple Watch

.

ในส่วนของการใช้ Apple Watch แรกเริ่มโครงการ Jony Ive และทีมก็ได้ลองใช้วิธีแตะ-จีบ-ถ่าง นิ้วบนหน้าจอนาฬิกาแบบเดียวกับที่ใช้บน iPhone ดูแล้วพบว่าไม่เวิร์คเพราะหน้าจอนาฬิกามีขนาดเล็ก ซึ่งสุดท้ายก็คิดไปคิดกันมาจนมาเป็นเม็ดมะยมดิจิตอลที่เราเห็นกัน ซึ่งเม็ดมะยมก็เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับนาฬิกาข้อมือมาช้านาน พอเป็นเม็ดมะยมดิจิตอลแอปเปิ้ลก็ทำให้ใช้งานได้หลายรูปแบบมากขึ้นทั้งหมุนและกดเพื่อใช้งานเข้าไปหน้าจอต่าง ๆ ซูมดูแผนที่ สำหรับการได้ตัว Marc Newson มาร่วมงานกับแอปเปิ้ลตามในบทสัมภาษณ์คิดว่า Jony Ive เป็นกุญแจสำคัญในการไปคุยกับ Marc Newson เพื่อให้มาร่วมงานด้วยกันที่แอปเปิ้ล

กลับมาในส่วนของ Tim Cook ที่มีสัมภาษณ์ต่อเรื่องธุรกิจของแอปเปิ้ลว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง โดยถ้าดูจากกราฟที่  Bloomberg Businessweek ทำเทียบกับตอนไตรมาส 3 ปี 2011 ก่อน Steve Jobs เสียเล็กน้อย เทียบกับไตรมาสที่ 4 ปี 2014 จะเห็นได้ว่ารายได้ของแอปเปิ้ลเติบโตขึ้นราว ๆ $10,000 ล้านดอลลาร์ แล้วก็มีการยกตัวอย่างตอนประชุมผู้ถือหุ้นที่ Tim Cook บอกผู้ถือหุ้นว่าถ้าจะถือหุ้นแอปเปิ้ลก็อย่าดูแต่ตัวเลขผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) อย่างเดียว ถ้าใครสนแต่ ROI ก็ควรขายหุ้นแอปเปิ้ลทิ้งไปซะเถอะ

.

tim-cook-bloomberg_04

tim-cook-bloomberg_03

.

รายละเอียดต่าง ๆ ในบทสัมภาษณ์มีเยอะกว่าที่ผมสรุปมาอีกพอสมควรแนะนำให้เข้าไปอ่านบทสัมภาษณ์ Tim Cook ของนิตยสาร Bloomberg Businessweek ที่ businessweek.com ครับ จะได้ทราบกันว่าแอปเปิ้ลยุคนี้เป็นอย่างไร ส่วนใครอยากเก็บฉบับพิมพ์ตอนนี้ Bloomberg Businessweek ฉบับดังกล่าวก็วางแผงเป็นที่เรียบร้อยในบ้านเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายหนังสือและนิตยสารต่างประเทศ ราคา 190 บาท

.

tim-cook-bloomberg_06

.

  ————————

จากที่ได้อ่านบทสัมภาษณ์ Tim Cook ผมมองว่าแอปเปิ้ลในยุคนี้ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากยุค Steve Jobs สักเท่าไหร่ วัฒนธรรมองค์กรก็ยังคงเป็นเช่นเดิม ส่วนเติมเต็มจากการขาด Steve Jobs ไป 1 คนถูกแทนที่ด้วยการจ้างคนเก่ง ๆ เข้ามาแทนหลายสิบคน จุดไหนที่ Tim Cook เห็นว่าขาดก็จะหาคนมาเสริมในจุดนั้น การทำงานในแอปเปิ้ลดูไม่แบ่งแยกมากเกินไป มีการทำงานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้นแม้แต่ละฝ่ายจะไม่ต้องแชร์ข้อมูลของตนให้ส่วนอื่นรู้ทั้งหมดเหมือนที่ผ่านมา แต่หัวใจการทำงานต่าง ๆ ก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคน ๆ เดียวอีกต่อไป อย่างน้อยที่สุดผมเชื่อว่าแอปเปิ้ลในยุค Tim Cook ไม่น่าพลาดเหมือนครั้งที่แอปเปิ้ลมี Eric Schmidt (CEO ของกูเกิ้ล 2001-2011) มาเป็นบอร์ดบริหารของแอปเปิ้ลในปี 2006 ซึ่ง Steve Jobs ก็ตายใจไม่คิดว่ากูเกิ้ลจะทำ Android ขึ้นมาแข่งกับ iPhone ในขณะนั้น …หน้าปก Bloomberg Businessweek โคตรไม่สวยเลย ตัวหนังสือที่พาดว่า Tim Cook’s Apple ดูเด็กน้อยหอยสังข์กิงก่องแก้วมากYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email