แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บตรวจสอบ Activation Lock ของอุปกรณ์ iOS ก่อนซื้อขายเครื่องมือสอง

แอปเปิ้ลเปิดหน้าเว็บตรวจสอบ Activation Lock ของอุปกรณ์ iOS ก่อนซื้อขายเครื่องมือสอง

แอปเปิ้ลเริ่มใช้ Activation Lock มาตั้งแต่ iOS 7 ซึ่งก็ทำให้ลดจำนวนเครื่องขโมยไปได้บ้าง แต่ปัญหาก็เกิดกับการจะซื้อจะขายเครื่องมือสองด้วย ทางแอปเปิ้ลก็เลยทำหน้าเว็บสำหรับตรวจสอบ Activation Lock ว่าเครื่องนั้น ๆ ติดล็อคอยู่หรือไม่

สำหรับหน้าเว็บตรวจสอบ Activation Lock แอปเปิ้ลเตรียมไว้ให้ที่ icloud.com/activationlock โดยเราสามารถกรอกข้อมูลของเครื่องที่ต้องการตรวจสอบได้ทั้งจาก IMEI หรือ Serial Number ของแต่ละเครื่องว่าเครื่องนั้นติดล็อคอยู่หรือไม่

 

activation-lock-status_01

 

เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จเรียบร้อยถ้าเป็นเครื่องที่ติด Activation Lock ก็จะขึ้นหน้าตาเครื่องมาให้ดูว่าเป็นรุ่นอะไร และมีข้อความว่า Activation Lock : On พร้อมรายละเอียดวิธีการยกเลิกการใช้ Activation Lock ว่าต้องทำยังไงบ้าง

ส่วนถ้าเป็นเครื่องที่ไม่ได้ติดล็อคจะขึ้นมาแค่ว่า Activation Lock : Off เท่านั้นโดยไม่ได้บอกว่าเครื่องที่ไม่ติดล็อคเป็นเครื่องรุ่นไหน

 

activation-lock-status_02

activation-lock-status_04

 

 

ข้อมูลของ Activation Lock มีความจำเป็นที่ต้องตรวจสอบเมื่ออุปกรณ์ใช้ iOS 7 ขึ้นไปในตอนที่เราจะซื้อจะขายอุปกรณ์ที่เราใช้หรือรับซื้อมาจากคนอื่น เพราะถ้าเจอเครื่องที่ติด Activation Lock แล้วถ้าเราไม่ทราบว่าเจ้าของเครื่องเดิมใช้ชื่อและรหัสผ่านของ iCloud เป็นอะไรก็จะทำให้เราไม่สามารถเข้าใช้งานเครื่องได้

Activation Lock แอปเปิ้ลทำขึ้นมาเพื่อป้องกันกรณีเกิดการขโมยเครื่อง ถ้าเราเปิดใช้งานในส่วนนี้แม้ว่าจะ Restore เครื่องแต่ถ้าคนที่ขโมยเครื่องเราไปไม่ทราบชื่อและรหัสผ่านของ iCloud ที่เราใช้ก็จะไม่สามารถใช้งานเครื่องที่ขโมยไปได้

 

Activation Lock เปิดใช้ยังไง ?

Activation Lock สามารถเปิดใช้งานได้ง่าย ๆ ดังนี้

  • เข้าไปที่ Settings > iCloud เปิดใช้งาน iCloud ด้วย Apple ID ของเรา
  • จากนั้นเลื่อนหน้าจอไปที่หัวข้อ Find My iPhone/iPad และเลือกให้เป็น On เพื่อเปิดใช้งาน

 

วิธีปิด Activation Lock เพื่อจะนำเครื่องไปขายต่อ สามารถทำได้ดังนี้ 

  • ไปที่ Settings > iCloud เลื่อนไปที่หัวข้อ Sign Out ด้านล่างสุด กดที่ปุ่ม Sign Out เพื่อไม่ให้เครื่องเก็บข้อมูล Apple ID ของเรา โดยตัวเครื่องจะมีการถามพาสเวิร์ดเพื่อยืนยันการปิดใช้งาน iCloud
  • จากนั้นควรลบข้อมูลทุกอย่างในเครื่องโดยไปที่ Settings > General > Reset > Eease All Content and Settings
  • เพียงเท่านี้คนที่ซื้อเครื่องต่อจากเราก็จะสามารถใช้งานเครื่องได้ปกติ โดยไม่ติด Activation Lock ที่เป็นชื่อและรหัสผ่าน iCloud ของเรา

 

——————–

สำหรับหน้าเว็บตรวจสอบ Activation Lock น่าขันนิดหน่อยตรงที่ไม่สามารถเปิดหน้าเว็บ icloud.com/activationlock จากอุปกรณ์ iOS ได้ ต้องทำผ่านเบราเซอร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 

 

activation-lock-status_05You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว ..

Share

Tweet

Email