Adobe ปรับโฉมแอปบน iPad ใหม่

Adobe ปรับโฉมแอปบน iPad ใหม่

Photoshop มาแล้ว Lightroom ก็มาแล้ว ปีนี้งาน Adobe MAX เปิดตัว Illustrator และ Premiere for iPad แล้วพร้อมปรับโฉมปรับชื่อแอปใหม่

สำหรับ Adobe Illustrator ในกลุ่ม Tablet ที่ Adobe เพิ่งออกมาคือ Illustrator Line และ Illustrator Draw โดย Illustrator Line ปรับชื่อมาจาก Adobe Line ภายในแแอปการทำงานหลัก ๆ ยังคงเหมือนเดิม ส่วน Illustrator Draw เป็นแอปวาดรูปมีรูปแบบปากกาและดินสอให้เลือก, มีขนาดของหัวปากกาให้เลือก การทำงานของแอปนี้แทบจะคล้ายกับ Photoshop Sketch (ปรับชื่อมาจาก Adobe Sketch) เพียงแต่ Illustrator Draw ทำงานแบบเวคเตอร์และมีส่วนเชื่อมต่อกับ Illustrator CC บนเครื่องคอมพิวเตอร์

ด้าน Adobe Premiere for iPad เวลาเราดาวน์โหลดลงมาใน iPad จะเหลือชื่อแค่ Adobe Clip ตัวแอปคือใช้ตัดต่อวิดีโออย่างง่ายใน iPad ถือเป็นครั้งแรกที่ Adobe ออกแอปตัดต่อวิดีโอบน iPad ตัวแอปสามารถที่จะตัดต่อคลิปวิดีโอหากันใส่ตัวหนังสือเพิ่ม ใส่เสียง ใส่เอฟเฟกท์ต่าง ๆ เข้าไปได้ สามารถซิงค์งานบน iPad เพื่อนำไปทำงานใน Adobe Premiere บนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ด้วย เท่าที่ได้ลอง Premiere for iPad เหมือนทำมาให้เราตัดต่อง่าย ๆ แล้วไปต่อยอดบนเครื่องคอมพิวเตอร์อีกที เทียบความหลากหลายระหว่าง Premiere for iPad กับแอป iMovie ผมยังยกให้ iMovie เหนือกว่า ส่วนความง่ายในการใช้งานถือว่า Premiere for iPad ใช้งานง่ายเหมือนกัน แต่ถ้าคุณไม่ได้จำเป็นต้องกลับมาทำงานบน Premiere for iPad อาจหาแอปทำคลิปวิดีโออย่างง่ายแบบใส่เสียงต่าง ๆ เข้าไปแล้วเอาไปโพสใน Facebook, Instagram บน App Store ได้ไม่ยาก

ในส่วนของแอปอื่นทาง Adobe แยกย่อยออกมาเยอะมากเช่น Adobe Brush และ Adobe Shape ก็แยกการทำงานกันออกมาเป็นคนละแอป โดย Adobe Brush เป็นแอปไว้สำหรับนำรูปภาพหรือลายที่เราชอบเข้าไปในแอปแปลงเป็นฝีแปรง (Brush) แล้วนำไปใช้ในแอปอื่นของ Adobe บน iPad ต่อ จากที่ได้ลองใช้งานเข้าท่าดีไม่น้อย เพราะเราสามารถ่ายรูปที่เราชอบแล้วก็เอาไปแปลงเป็นไฟล์สำหรับใช้งาน Brush ได้ทั้งบน Photoshop, Illustrator และ Sketch

ส่วน Adobe Shape เอารูปถ่ายมาแปลงเป็นรูปภาพแบบเวคเตอร์ แล้วนำไปใช้งานต่อในแอปอื่นเช่น Photoshop CC หรือ Illustrator CC บนเครื่องคอมพิวเตอร์ เท่าที่ลองถือว่าแจ๋วดีเจอรูปที่อยากแปลงเป็นเวคเตอร์ก็จัดการถ่ายรูปไว้แล้วก็เอามาเข้าแอป Adobe Shape ก็แปลงได้เลย แต่การทำงานถ้าเป็นรูปที่มีรายละเอียดเยอะมากตัวแอปอาจจะแปลงเป็นเส้นเวคเตอร์ได้ไม่หมด สำหรับแอปนี้ทาง Adobe แนะนำให้ใช้งานร่วมกับ iPad 3 ขึ้นไปและ iPhone 5 ขึ้นไป

 

adobe-creative-for-ipad_01kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลอัพเดทสเป็ค iPad รุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วใช้ชิป A9 (เลิกใช้ชื่อ iPad Air) ราคาเริ่มที่ 12,500 บาท

iPhone 7 มีอัพเดทเรื่องสีแดง ด้าน iPad ก็มีอัพเดทสเป็คด้วยเช่นกัน โดยรุ่นหน้าจอ 9.7 นิ้วเลิกเรียกชื่อรุ่น iPad Air หันมาเรียกว่าเป็น iPad เฉย ๆ สเป็คเครื่องอัพเดทใช้ชิป A9 ..

Super Mario Run เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

ดาวน์โหลดกันได้เลยสำหรับเกมที่รอกันทั่วโลก Super Mario Run ตอนนี้เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว ..

Share

Tweet

Email