ลือล่า…iPad Pro อาจจะใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X

ลือล่า…iPad Pro อาจจะใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X

iPad Pro จอใหญ่ 12-13 นิ้วที่คาดว่าจะออกมาให้เราได้เห็นกันปีหน้ามีข่าวลือว่าอาจจะเปิดใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X ในเครื่องเดียวกัน

เจ้ากรมข่าวลือเว็บ DigiTimes ได้ลงข่าวว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังง่วนกับการทำ iPad จอใหญ่ 12-13 นิ้ว หรือที่เรียกกันเล่น ๆ ในตอนนี้ว่า iPad Pro ว่าเครื่องรุ่นนี้อาจจะเปิดใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X ในเครื่องเดียวกัน

แหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลกับ DigiTimes บอกว่าตอนนี้แอปเปิ้ลมีต้นแบบ iPad หน้าจอขนาด 12.9 นิ้ว 2 แบบ โดยแบบแรกก็เป็น iPad ทั่วไปที่ใช้ iOS ส่วนเครื่องอีกแบบแอปเปิ้ลทดสอบให้สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X

ทั้งนี้ Phil Schiller, Bud Tribble และ Craig Federighi เคยให้สัมภาษณ์กับ Macworld.com เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมาว่าแอปเปิ้ลไม่มีแผนรวม iOS และ OS X เข้าด้วยกัน

 

ipad-pro-mockup-imore_01

ภาพจำลอง iPad Pro เทียบกับ iPad Air และ iPad mini

 

สำหรับ iPad Pro ถ้าจะออกมาจริงตอนนี้คาดกันว่าแอปเปิ้ลอาจจะเริ่มสั่ง Foxconn ผลิตในช่วงต้นปี 2015 ถ้าผลิตต้นปีก็หมายความว่าอาจจจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 2 ก็เป็นได้ ทำให้ช่วงเวลาการออกสินค้าแอปเปิ้ลปีหน้าจะคึกคักเป็นพิเศษ ตามการคาดการณ์ดังนี้

  • ไตรมาสที่ 1 – ก่อนวาเลนไทน์ Apple Watch, ปรับสเป็ค MacBook Pro
  • ไตรมาสที่ 2 – MacBook Air 12″, iPad Pro 12.9″ (ยังเป็นแค่ข่าวลือทั้งคู่), ถ้าไตรมาสที่แล้วไม่ปรับก็ถึงเวลาปรับสเป็ค MacBook Pro ในไตรมาสนี้
  • ไตรมาสที่ 3 – iPhone รุ่นใหม่
  • ไตรมาสที่ 4 – iPad รุ่นใหม่

ที่มา : digitimes.com

เคยคุยกับเพื่อนอยู่เลยว่าถ้า iPad Pro ออกมาจริงแล้วใช้งานได้เหมือน ๆ กับ iPad Air แต่มีจอใหญ่ขึ้น นึกไม่ออกว่าจะหาเหตุผลอะไรทำไมต้องซื้อ iPad จอใหญ่ขึ้น หนักขึ้น เกะกะขึ้น ก็ยังคุยกันอยู่ว่าถ้า iPad Pro ออกมาจริงควรมีอะไรที่พิเศษกว่ารุ่นปัจจุบัน เช่นรองรับพวกแรงกดได้หลายน้ำหนักกว่า iPad Air เน้นเจาะกลุ่มคนชอบวาดรูปถือเป็นจุดต่างแต่ก็คงไม่พอที่จะดึงดูงให้คนซื้อกันแบบถล่มทลาย อีกหัวข้อที่คุยกันคือถ้าแอปเปิ้ลทำให้ iPad Pro เป็นไฮบริดเปิดใช้งานได้ทั้ง iOS และ OS X อันนี้ถือว่าน่าดึงดูงให้ซื้อที่สุด เพราะเครื่องเดียวครอบจักรวาลทั้งทำงานจริงจังและบันเทิง

ถ้า iPad Pro ทำได้ตามข่าวลือจริงนอกจากว่าแจ๋วแล้ว คิดว่าราคาก็คงแพงตามไปด้วยเป็นแน่ เพราะถือว่าคนที่ซื้อเครื่องไฮบริดแบบนี้มีแววสูงที่จะไม่ซื้อ iPad เพิ่มอีกเครื่อง คล้ายกับการตั้งราคา iPhone 6 Plus ที่ตั้งราคาเผื่อไว้แล้วว่าคนที่ซื้อเครื่องรุ่นนี้มีโอกาสสูงที่จะไม่ซื้อ iPad ก็เลยบวกราคาเข้าไปใน iPhone 6 Plus อีกนิด

สำหรับข่าวเกี่ยวกับ iPad Pro ตามข้างต้นว่าจะมีจอราว ๆ 12-13 นิ้วก็ดันใกล้เคียงกับข่าวเครื่อง MacBook Air รุ่นใหม่ที่ว่ากันว่าจะมีหน้าจอ 12 นิ้ว แล้วก็ยังจะมีเครื่องสีทองให้เลือก ดีไม่ดี 2 ข้อมูลนี้สุดท้ายอาจจะเป็นเครื่องเดียวกันก็ได้ ประมาณว่า iPadBook AirYou May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

รีวิว : iPad Pro 10.5 (2017)

แอปเปิ้ลออก iPad Pro รุ่นที่สองมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงในด้านขนาดเครื่องที่เปลี่ยนจากหน้าจอ 9.7 นิ้วมาเป็น 10.5 นิ้ว และสเป็คเครื่องที่แรงจนต้องตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะซื้อ iPad แรง ๆ ขนาดนี้ไปทำไม ในเมื่อไม่มีแอพไหนในปัจจุบันที่ดึงประสิทธิภาพของเครื่องได้หมดจด …จริงเหรอ? ลองอ่านกันดูว่า iPad Pro รุ่นใหม่น่าสนใจยังไง และมันใกล้เคียงกับความเป็นคอมพิวเตอร์แบบปกติเข้าไปแค่ไหนแล้ว ..

แอปเป้ิลเปิดให้กดซื้อ iPad Pro (Cellular) ได้แล้ว รอของ 2-3 อาทิตย์

ใครที่สนใจ iPad Pro รุ่นที่ใช้ซิมการ์ดได้ ตอนนี้หน้าเว็บ apple.com.th เปิดให้กดสั่งซื้อกันแล้ว ..

Share

Tweet

Email