ไอโฟนจอใหญ่ เรามีต้นแบบมานานแล้ว – Jony Ive

ไอโฟนจอใหญ่ เรามีต้นแบบมานานแล้ว – Jony Ive

Jony Ive ขึ้นเวทีให้สัมภาษณ์ในงานของนิตยสาร Vanity Fair เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่เขาขึ้นเวทีให้สัมภาษณ์แบบเดี่ยว ๆ มีการพูดถึง iPhone ว่าจริง ๆ แล้วแอปเปิ้ลมีต้นแบบเครื่องจอใหญ่มาหลายปีแล้ว

Jony Ive ถูกนิตยสาร Vanity Fair เชิญไปสัมภาษณ์บนเวทีงาน New Establishment Summit มีการถามตอบที่น่าสนใจ โดยตัว Jony Ive บอกว่า iPhone จอใหญ่เรามีเครื่องต้นแบบมาหลายปีแล้วเพียงแต่ผลลัพธ์ที่เราทำกันยังไม่ได้ตามมาตรฐานที่วางเอาไว้ เราให้ความสำคัญกับเรื่องหน้าจอขนาดใหญ่ก็จริง แต่ที่เราต้องการมากกว่านั้นผลิตภัณฑ์ต้องน่าสนใจด้วย ส่วนกระแสเรื่อง Xiaomi ที่ตอนนี้ใครต่อใครก็พูดถึงว่าคือ Apple Of China ตัว Jony Ive เขาไม่เห็นว่าประโยคดังกล่าวจะเป็นคำชมแต่อย่างใด พวกที่ลอกเลียนแบบก็เหมือนขโมยแถมขี้เกียจอีกต่างหาก

 

 

 

jony-ive-vanityfair-2014_01

jony-ive-vanityfair-2014_02

 

 

แล้วตัว Jony Ive ก็ย้อนถึงความหลังตอนที่โดนชวนมาทำงานแอปเปิ้ลเล็กน้อยว่าถูกกดดันว่าจะมาทำงานออกแบบเครื่องคอมพิวเตอร์สวย ๆ หรือจะออกแบบผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ในห้องน้ำต่อไป ปัจจุบันการทำงานของ Jony Ive ในแอปเปิ้ลตัวเขาบอกว่าในทีมออกแบบมีกันอยู่ 16-17 คนมีการประชุมเจอหน้ากัน 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนการทำงานร่วมกับ Steve Jobs ในอดีตเขาบอกว่าตัว Steve Jobs เป็นคนที่มุ่งมั่นต่องานมาก คำถามหนึ่งที่เขายกตัวอย่างขึ้นคือในระหว่างการพูดคุยกับ Steve Jobs ด้วยการถาม Steve ว่าทำไมถึงดูเป็นคนที่แข็งกระด้างจัง ดูไม่ค่อยสนใจอะไรเลย ตัว Steve ตอบกลับมาว่า ทำไมละ? แล้ว Jony ก็บอกว่าตัวเขาแคร์ทีมงาน จากนั้น Steve ก็ตอบกลับมาว่า ไม่ใช่แบบนั้น Jony คุณควรจะให้ความสำคัญมากที่สุดกับงานไม่ใช่การไปเรียนรู้ว่าจะไปแคร์คนอื่นอย่างไร ตัว Jony Ive บอกต่ออีกว่าบุคลิกเช่นนั้นทำให้คนเข้าใจ Steve Jobs ผิดไป

 

jony-ive-vanityfair-2014_03

สุดท้ายคำถามเกี่ยวกับการรักษาสมดุลระหว่างฟังก์ชั่นการใช้งานและการออกแบบที่ถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญของอุตสาหกรรมนี้ ตัวเขาบอกว่าถ้าทำออกมาสวยแต่ใช้งานไม่ได้เรื่องก็ไม่สวย เรื่องฟังก์ชั่นและดีไซน์ที่สวยเป็นอะไรที่ต้องทำออกมาให้เข้ากันถึงจะไปด้วยกันได้

 

…ร้อยวันพันปีเพิ่งเห็น Jony Ive ใส่สูทใส่เสื้อเชิ้ต ก็ครั้งนี้ ทุกทีเสื้อยืดตลอด

ที่มา : appleinsider.com

สำหรับภาพที่เห็นในฉากหลังบนเวทีที่ Jony Ive นั่งสัมภาษณ์อยู่เป็นโทรศัพท์ที่เขาเคยออกแบบสมัยเรียนที่โพลีเทคนิคนิวคาสเซิล ตัว Jony เรียกโทรศัพท์เครื่องนี้ว่า The Orator (ภาพจากหนังสือประวัติ Jony Ive ภาษาไทย)

 

jony-ive-vanityfair-2014_05

.

.

วิดีโอบางช่วงจากบนเวทีที่ Jony Ive พูดถึงสิ่งที่เรียนรู้จาก Steve Jobs  (ที่มา : vanityfair.com)

‘Jonathan Ive Shares Three Lessons He Learned from Steve Jobs’

 You May Also Like:

Jony Ive กลับมาคุมทีมออกแบบผลิตภัณฑ์แอปเปิ้ลเต็มตัวอีกครั้ง

Jony Ive ถือเป็นหัวใจสำคัญด้านงานออกแบบของแอปเปิ้ลที่ก่อนหน้านี้ถูกย้ายมาดูแลงานออกแบบ Apple Park แต่ล่าสุดมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้เขากลับมาคุมทีมดีไซน์ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของแอปเปิ้ลอีกครั้ง  ..

เผย AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars

Jony Ive ให้สัมภาษณ์กับ Wall StreetJournal เกี่ยวกับสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิ้ล มีบางช่วงในการสัมภาษณ์คุยถึงเรื่องการออกแบบ AirPods ได้แรงบันดาลใจการออกแบบมาจาก Stormtrooper ในเรื่อง Star Wars ..

ชวนดู…รายการ 60 Minutes: Inside The Secretive World Of Apple

สำหรับรายการ 60 Minutes ตอน Inside The Secretive World Of Apple น่าจะเป็นตอนที่แฟนแอปเปิ้ลอยากเห็นอยากชมกันมาก ๆ เพราะในการบุกไปถึงส่วนของสตูดิโอทำงานของ Jonathan Ive กันเลยทีเดียว ..

Share

Tweet

Email