Sphero
แอปเปิ้ลออกมายืนยันแล้วว่าวันที่ 16 ต.ค. มีการถ่ายทอดสดด้วยแน่นอน งานเริ่มตั้งแต่เวลา 23.50 น. เป็นต้นไป
สำหรับงานวันที่ 16 ต.ค. ที่จะถึงนี้เก็งกันว่าแอปเปิ้ลจะเปิดตัวฮาร์ดแวร์ iPad Air 2 และ iMac (Retina Display) ส่วน iPad mini แม้จะไม่ค่อยถูกพูดถึงกันว่าจะเปิดตัวในงานดังกล่าวด้วยหรือไม่ แต่ถ้า iPad Air ปรับสเป็คใหม่ iPad mini ก็ควรมีการอัพเดทตามไปด้วยเช่นกัน ส่วน Mac mini ที่ไม่ได้ออกรุ่นใหม่เลยตั้งแต่ปลายปี 2012 งานวันที่ 16 ต.ค. ก็จะเป็นอีกครั้งที่ต้องลุ้นกันว่าแอปเปิ้ลจะออก Mac mini สเป็คใหม่ได้หรือยัง
iPad Air 2 จากที่มีรูปภาพตัวเครื่องม็อกอัพออกมาให้เราเห็นจะแบบว่าบางลง แล้วก็แว่วว่าจะมาพร้อมแรม 2GB หน้าจอก็มีแววจะละเอียดขึ้นกว่าเดิม จอละเอียดมากขึ้นเหมือนจะดี แต่กลัวจะเหมือนตอนเปลี่ยนจาก iPad 2 เป็น iPad 3 ที่เป็นจอ Retina Display แล้วตัวเครื่องร้อนมากจริง ๆ ยิ่งมีข่าวว่าเครื่องบางลงด้วยแบบนี้ไม่รู้ว่าถ้าจอละเอียดขึ้นต้องการพลังงานเลี้ยงมากขึ้นแล้วเครื่องจะร้อนตามไปด้วยหรือไม่
สำหรับ iMac (Retina Display) ตกเป็นข่าวลือให้แคะขี้ฟันกันมาหลายเดือน ตามข่าวที่มีให้เห็นในช่วงนี้คาดว่า Retina Display จะมากับรุ่น 27 นิ้ว แต่ยังไม่รู้ว่า 27 นิ้วคอมโบ้กับ Retina Display แอปเปิ้ลจะตั้งราคาขายเท่าไหร่ และถ้า iMac (Retina Display) มาจริง สิ่งที่ควรออกตามกันมาด้วยคือ Apple Thunderbolt Display (Retina Display) ที่เราน่าจะได้เห็นดีไซน์ใหม่สักทีหลังจากรุ่นปัจจุบันออกมาตั้งแต่ปี 2011
ด้านซอฟท์แวร์ในงานวันนั้นที่มาแน่ ๆ ก็คือ OS X 10.10 – Yosemite ที่แอปเปิ้ลควรจะบอกได้แล้วว่าผู้ใช้งานจะได้ดาวน์โหลดวันไหน และที่ควรจะพูดถึงอีกซอฟท์แวร์คือ iTunes 12 ที่พรีวิวกันไปแล้วใน WWDC 2014 เชื่อว่าหลายคนลืมกันไปแล้วว่ามีหน้าตาอย่างไร ซึ่งแอปเปิ้ลก็ควรระบุถึงวันที่เปิดดาวน์โหลดด้วยเช่นกันทั้งของ Mac และ Windows
สำหรับงานวันที่ 16 ต.ค. ตรงกับเวลาในไทยตั้งแต่ 23.50 น. เป็นต้นไป ติดตามการถ่ายทอดสดได้ทางเว็บแอปเปิ้ลที่ apple.com/live และบน Apple TV รอแอปเปิ้ลอัพเดทช่องถ่ายทอดสดขึ้นมาก็เปิดรับชมได้เช่นกัน
เรื่องถ่ายทอดสดวันที่ 16 ต.ค. ผมขำสุดตอนที่เข้าไปอ่านข่าวใน macrumors แล้วผู้อ่านคอมเม้นท์ข่าวนี้แปลเป็นไทยได้ประมาณว่า ‘กูเตรียมแอปแปลภาษาจีนไว้แล้ว…มาเลยมา’
kangg