นายกฯฟินแลนด์ชี้แอปเปิ้ลเป็นเหตุให้เศรษฐกิจในประเทศถดถอย

นายกฯฟินแลนด์ชี้แอปเปิ้ลเป็นเหตุให้เศรษฐกิจในประเทศถดถอย

นายกรัฐมนตรีประเทศฟินแลนด์ Alexander Stubb ได้พูดถึงแอปเปิ้ลว่ามีส่วนทำให้เศรษฐกิจในฟินแลนด์ถดถอย 

สำหรับคำพูดของนายกฯฟินแลนด์ Alexander Stubb บอกว่าแอปเปิ้ลมีส่วนทำให้เศรษฐกิจในประเทศย่ำแย่มาจากที่ iPhone ได้ฆ่า Nokia และ iPad เข้ามาเปลี่ยนแปลงกระทบถึงอุตสาหกรรมกระดาษ

alexander-stubb_01ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปยุคที่ยังไม่มี iPhone และยังไม่มี iPad ถือว่าฟินแลนด์รุ่งเรืองมากโดยเฉพาะ Nokia ที่เป็นขวัญใจมหาชนครองอันดับ 1 ด้านผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือใหญที่สุดในโลกทำให้คนฟินแลนด์มีงานทำกันหลายหมื่นชีวิต ส่วนธุรกิจกระดาษผมไม่สันทัดนักว่าประเทศนี้มีการส่งออกกระดาษ แต่จากที่หาข้อมูลพบว่าฟินแลนด์ถือว่าประเทศผู้ผลิตกระดาษและเยื่อกระดาษรายใหญ่เหมือนกันลูกค้าเกี่ยวกับกระดาษอยู่ในอเมริกา, รัสเซีย, เยอรมนี, จีน, อังกฤษ แม้แต่ Nokia เองก่อนจะมาทำธุระกิจด้านโทรศัพท์มือถือ สมัยเริ่มบริษัทเมื่อร้อยกว่าปีก่อนก็เริ่มขายการทำธุรกิจกระดาษเช่นกัน การมี iPhone เกิดขึ้นมาก็ค่อย ๆ ส่งผลต่อยักษ์เบอร์ 1 ด้านโทรศัพท์มือถือของโลกในขณะนั้น และทุกวันนี้ก็ยังไม่มีวี่แววขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 หรือ 2 แต่อย่างใด การเข้าซื้อ Nokia จากไมโครซอฟท์ก็ส่งผลให้ต้องมีการปลดพนักงานออกหลายพันคนซึ่งแน่นอนว่ากระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศอย่างช่วยไม่ได้ นอกจากนี้นายกฯยังบอกว่า iPad ก็เป็นตัวการทำลายอุตสาหกรรมกระดาษของฟินแลนด์ด้วย (นัยว่าลดการใช้กระดาษ ทำให้ฟินแลนด์ส่งออกกระดาษได้น้อยลง)

นอกจากนั้นจากการจัดอันดับความมั่นคงทางเศรษฐกิจของฟินแลนด์ถูกลดจาก AAA เหลือ AA+ ซึ่งนายกฯฟินแลนด์บอกว่าเรากำลังฟื้นฟูเศรษฐกิจกลับมา

ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายกฯฟินแลนด์ออกมาพูดถึงแอปเปิ้ลในลักษณะนี้ เพราะเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมาก็ได้ออกมาพูดประมาณนี้แล้วครั้งหนึ่ง บอกว่าแอปเปิ้ลแย่งงานเราไปจดหมด แต่นี้มันเพิ่งเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง ประเทศของเรากำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงไม่ใช่แค่ด้านฮาร์ดแวร์ที่ Nokia โดนแต่เป็นทั้งอุตสาหกรรมไอทีที่เข้ามามีส่วนทำให้อุตสาหกรรมกระดาษเติบโตได้น้อยขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มา : techcrunch.comYou May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email