ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี (อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม)

ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite สามารถนำไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี (อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม)

อาจไม่ได้เกี่ยวกับส่วนของ iOS โดยตรง แต่คิดว่ามีส่วนที่ผู้ใช้งานทั้ง iOS และ OS X Yosemite น่าจะต้องรับทราบไว้ด้วยเกี่ยวกับฟอนต์ชื่อดังอย่างสุขุมวิท (Sukhumvit Set) ที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ว่าสามารถนำไปใช้งานแบบใดได้บ้าง 

อัพเดท : 18.50 น.

ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากบริษัทคัดสรร ดีมาก จำกัดดังนี้

ฟอนต์ดังกล่าวคือฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ ไม่ใช่ฟอนต์สุขุมวิท (สำหรับคนที่ไม่เข้าใจเรื่องฟอนต์ นึกง่าย ๆ ว่าฟอนต์คือซอฟท์แวร์คอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ดังนั้นฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ เป็นซอฟท์แวร์คนละตัวกับฟอนต์สุขุมวิท)

การนำฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite ไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ฟรี สามารถใช้งานได้ 6 ระดับน้ำหนักเท่าที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ถ้าต้องการใช้ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ในระดับน้ำหนักอื่นนอกเหนือจากที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานเพิ่มจากบริษัทคัดสรร ดีมาก จำกัด (ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่มีระดับน้ำหนักทั้งหมด 20 ระดับ)

จากที่มีคนถามว่าสามารถนำฟอนต์ สุขุมวิท ตัดใหม่ ที่มีอยู่ใน OS X Yosemite ไปใช้ประกอบการสร้างเป็นสติกเกอร์ LINE ได้หรือไม่ ได้รับคำตอบว่าสามารถนำไปใช้งานได้เฉพาะ 6 ระดับน้ำหนักที่มีใน OS X Yosemite ถ้าต้องการระดับน้ำหนักอื่นต้องซื้อสิทธิ์การใช้ฟอนต์เพิ่มเติม

 

(สำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่านข่าวนี้ ให้อ่านเนื้อหาข่าวตั้งแต่ต้น ด้านล่างเส้นประด้วยนะครับ

เนื้อหาข่าวมีการแก้ไขในส่วนของชื่อฟอนต์สุขุมวิทด้วยการขีดฆ่าเพื่อให้ผู้อ่านทราบว่าเป็นชื่อที่ผิด และมีการใส่ชื่อสุขุมวิท ตัดใหม่เข้าไปแทน)

———————————————————————————-

ข้อมูลเกี่ยวกับฟอนต์สุขุมวิท เซ็ท (Sukhumvit Set) ที่มีใน OS X Yosemite ที่เพิ่งเปิดให้ดาวน์โหลดวันนี้ เชื่อว่าหลายคนจะออกอาการเกร็ง ๆ ว่าตกลงฟอนต์สุขุมวิทชุดนี้เราสามารถใช้งานได้แบบไหนบ้างจะใช้งานแบบเอาทำประกอบโฆษณา, ไปประกอบกับรูปภาพขายให้ลูกค้า เอามาประกอบรูปในเว็บ ฯลฯ เรียกรวม ๆ ว่าเอาไปทำมาหากินได้หรือไม่ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าก่อนหน้าจะมี OS X Yosemite ใช้งาน ฟอนต์สุขุมวิท  ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่เราต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานฟอนต์ดังกล่าวจากบริษัท คัดสรร ดีมาก จำกัด

sukhumvit-tadmai_01

 

จากการโทรสอบถามข้อมูลจากบริษัท คัดสรร ดีมาก จำกัดเกี่ยวกับฟอนต์สุขุมวิทที่มากับ OS X Yosemite เราได้รับคำตอบกลับมาว่าผู้ใช้งานสามารถนำ ฟอนต์สุขุมวิท ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ที่มากับ OS X Yosemite ไปใช้งานเชิงพาณิชย์ได้ (Commercial Use) หมายถึงว่าเราสามารถนำฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ไปใช้ประกอบงาน นำฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ประกอบรูปต่าง ๆ นำไปขายงานให้ลูกค้า นำฟอนต์นี้ไปประกอบทำโฆษณา นำไปประกอบรูปบนเว็บได้ทั้งหมด

 

sukhumvit-font-os-x-yosemite_03

 

ในเรื่องนี้ผมอ่านเพิ่มเติมภาษากฏหมายในข้อตกลงการใช้งานฟอนต์ของแอปเปิ้ล สรุปได้ว่าถ้าคุณต้องการใช้ฟอนต์สุขุมวิทแบบฟรี ๆ นั้นต้องสร้างผลงานจาก OS X Yosemite เท่านั้นเพราะถือว่าเป็นฟอนต์ที่มากับระบบให้คุณใช้งานได้ฟรี แต่ถ้าคุณสร้างงานแล้วมีฟอนต์สุขุมวิทประกอบในชิ้นงานถ้าสามารถพิสูจน์ได้ว่าฟอนต์ดังกล่าวคุณหาดาวน์โหลดมาใช้งานเองและคุณไม่ได้สร้างชิ้นงานจาก OS X Yosemite (เพราะ OS X ก่อนหน้านี้ไม่มีฟอนต์สุขุมวิทอยู่ในระบบ) จะเข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิ์ฟอนต์สุขุมวิทของบริษัท คัดสรร ดีมาก จำกัด

สำหรับ ฟอนต์สุขุมวิท ฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ ที่มากับ OS X Yosemite มีทั้งหมด 6 ระดับน้ำหนักดังนี้ (ถ้าต้องการใช้ระดับนอกเหนือจากนี้ต้องซื้อสิทธิ์การใช้งานเพิ่มเติมจากบริษัทคัดสรร ดีมาก จำกัด)

  • Light
  • Medium
  • Text
  • Bold
  • Semi Bold
  • Thin

sukhumvit-font-os-x-yosemite_02

 

ในส่วนของ iOS 8 ปัจจุบันยังไม่มีฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่เข้ามาในระบบ ทำให้มีปัญหาเมื่อเราสร้างงานใด ๆ ก็ตามแต่ เช่นทำ Keynote บน OS X Yosemite ด้วยฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่ดูสวยงาม พอมาเปิดดูบน iPad จะไม่สามารถแสดงผลฟอนต์ที่เรามาสวย ๆ ได้ เรื่องนี้นอกจากผู้ใช้งานต้องระวังกันแล้ว ต้องมาลุ้นกันต่อว่าแอปเปิ้ลจะนำฟอนต์สุขุมวิท ตัดใหม่เข้ามาอยู่ใน iOS ให้เราได้ใช้งานแบบเดียวกับ OS X Yosemite เมื่อไหร่ ในอดีตสมัย iOS 7 แอปเปิ้ลเคยใช้ฟอนต์สุขุมวิทแสดงผลมาแล้วและได้นำออกไปช่วง iOS 7.1 แล้วกลับมาใช้ฟอนต์ Thonburi เช่นเดิมเรื่อยมาถึงปัจจุบันYou May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลเผย OS X เวอร์ชั่นใหม่ El Capitan

ในงาน WWDC 2015 แอปเปิ้ลเผยชื่อ OS X เวอร์ชั่นใหม่แล้วโดยใช้ชื่อ El Capitan ..

Share

Tweet

Email