แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาส iPhone ยอดขายพุ่ง 39.2 ล้านเครื่อง / iPad ยอดขายดิ่งเล็กน้อย / iPod ยอดขายดิ่งเหวต่อเนื่อง

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาส iPhone ยอดขายพุ่ง 39.2 ล้านเครื่อง / iPad ยอดขายดิ่งเล็กน้อย / iPod ยอดขายดิ่งเหวต่อเนื่อง

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2013-2014 ยอดขาย iPhone พุ่งตามคาด ส่วน iPad และ iPod ยอดขายลดลงเล็กน้อย ส่วนรายได้รวม $42,123 ล้านดอลลาร์

ประกอบประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2013-2014 แอปเปิ้ลแถลงออกมาแล้วทำรายได้รวม $42,123 ล้านดอลลาร์เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนราว ๆ $5,000 ล้านดอลลาร์ คิดเป็น 12 เปอร์เซ็นต์ โดยรายได้หลักเกือบครึ่งมาจากในอเมริกา $16,247 ล้านดอลลาร์ ตามด้วยยุโรป $9,535 ล้านดอลลาร์ และจีน $5,778 ล้านดอลลาร์ ทั้งหมดเมื่อเทียบกับช่วงของปีก่อนมีรายได้เพิ่มขึ้นทั้งสิ้น แต่ในส่วนของ Asia Pacific ไตรมาสนี้มีรายได้ $1,923 ล้านดอลลาร์ เป็นโซนเดียวที่มีรายได้ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3 เปอร์เซ็นต์

รายได้ที่ลดลงใน Asia Pacific แน่นอนว่าแอปเปิ้ลไม่ได้บอกว่าเกิดจากอะไร แต่ถ้าดูจากสภาพความเป็นจริงในบ้านเราจะเห็นได้ว่าในแวดวงโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต iPhone และ iPad โดยคู่แข่งเครื่องราคาถูกไล่บี้มาตลอด ในส่วนนี้ประเทศอื่นในละแวกเดียวกันคิดว่าคงไม่ต่างกันนัก ซึ่งอาจจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รายได้ลดลง ยิ่งถ้าเทียบรายได้กับไตรมาสก่อนหน้า (เม.ย. – มิ.ย.) พบว่ารายได้ของไตรมาสนี้ลดลงถึง 11 เปอร์เซ็นต์

 

apple-q4-2014-summary_01

 

ที่มาของรายได้เมื่อแยกส่วนจะพบว่ารายได้หลักกว่าครึ่งของแอปเปิ้ลยังมาจาก iPhone ตามมาด้วยเครื่อง Mac และ iPad ส่วน iPod จากที่ไม่ได้มีรุ่นใหม่ออกมาเลยในช่วง 2 ปีที่ผ่านมายอดขายก็ลดลงต่อเนื่องทุกไตรมาส

โดยเมื่อแจงรายละเอียดสินค้าแต่ละอย่างมียอดขายดังนี้

iPhone ขายได้ 39.2 ล้านเครื่อง ถือเป็นยอดขายรายไตรมาสที่มากที่สุดเป็นประวัติการ โดยเพิ่มขึ้นจากข่วงเดียวกันของปีก่อน 16 เปอร์เซ็นต์ และตลอดทั้งปีนี้แอปเปิ้ลขาย iPhone ไปแล้ว 169.2 ล้านเครื่อง ทั้งนี้ตามแถลงผลประกอบการไตรมาสคือเดือน ก.ค. – ก.ย. ซึ่งเดือน ก.ย. เพิ่งเริ่มจำหน่าย iPhone 6 และ iPhone 6 Plus และจีนยังไม่ได้เริ่มขาย น่าสนใจว่าไตรมาส ต.ค. – ธ.ค. ของปีนี้ยอดขาย iPhone จะพุ่งไปกี่สิบล้านเครื่อง เพราะถ้าดูจากข่าวที่ผ่านมายอดจอง iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่นในจีนแตะ 20 ล้านเครื่อง

iPad ขายได้ 12.3 ล้านเครื่อง ยอดขายลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 13% ต้องมาตามดูกันว่า iPad Air 2 และ iPad mini 3 จะมาช่วยให้ยอดขายดีขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน เพราะจะว่าไปสเป็คของ iPad ปีนี้ไม่ชวนให้อยากควักเงินซื้อสักเท่าไหร่

เครื่อง Mac ขายได้ 5.5 ล้านเครื่อง ต้องบอกว่าในช่วงระหว่างไตรมาสไม่มีเครื่อง Mac ออกมาใหม่เลย แต่ยอดขายก็ยังพุ่งได้ขนาดนี้เรียกว่าไม่ธรรมดา โดยเมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนยอดขายเพิ่มขึ้นมาราว ๆ 1 ล้านเครื่องหรือ 21 เปอร์เซ็นต์

iPod ขายได้ 2.6 ล้านเครื่อง เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนยอดขายลดลง 24 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็ไม่แปลกใจนักที่ยอดขาย iPod ดิ่งเหวลงไปเรื่อย ๆ เพราะแอปเปิ้ลเองก็ไม่ได้ออก iPod รุ่นใหม่มานานมากแล้ว

ส่วนธุรกิจซอฟท์แวร์และบริการ (iTunes/Software/Service) ไตรมาสนี้มีรายได้ $4,608 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 8 เปอร์เซ็นต์ มาตามดูกันว่า Apple Pay ที่เพิ่งเปิดบริการจะช่วยให้รายได้ส่วนนี้เพิ่มขึ้นได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเปิดบริการวันแรกในอเมริกาถือว่ากระแสตอบรับ Apple Pay ดีมาก

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/pr

 

ส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจระหว่างแถลงผลประกอบการ Tim Cook เผยว่าปีนี้แอปเปิ้ลซื้อกิจการน้อยใหญ่รวมทั้งหมด 20 บริษัท ดีลใหญ่สุดคือการซื้อ Beats มูลค่า $3,000 ล้านดอลลาร์ (ปีก่อนเข้าซื้อกิจการไปราว ๆ 30 บริษัท)

ด้าน iPhone 6 ตัว Tim Cook บอกว่ามีความต้องการจากลูกค้ามากแบบมากจริง ๆ แน่นอนว่าไม่ได้บอกออกมาเป็นตัวเลขว่ากี่ล้านเครื่อง แต่มีการประเมินกันไว้ก่อนหน้านี้ว่าภายในปีนี้แอปเปิ้ลน่าจะขาย iPhone 6 ได้ราว ๆ 80 ล้านเครื่อง

เรื่องการขยาย Apple Store ในต่างประเทศยังไม่มีการพูดถึงว่าแอปเปิ้ลมีแผนยังไงต่อไปบ้าง

สำหรับหุ้น APPL ของแอปเปิ้ลหลังจากที่วันนี้เปิดให้อัพเดท iOS 8.1 , เปิดบริการ Apple Pay เป็นวันแรก รวมถึงแถลงผลประกอบการ ราคาขยับขึ้นมาเล็กน้อย

 

appl-20-oct-2014_01You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email