ชาวอเมริกันลงทะเบียนบัตรเครดิตใช้ Apple Pay กว่า 1 ล้านใบใน 3 วันแรก

ชาวอเมริกันลงทะเบียนบัตรเครดิตใช้ Apple Pay กว่า 1 ล้านใบใน 3 วันแรก

Tim Cook เผยตัวเลขผู้ใช้งาน Apple Pay ว่า 3 วันแรกมียอดลงทะเบียนบัตรเครดิตกว่า 1 ล้านใบ มากกว่าคู่แข่งทั้งหมดรวมกัน

บัตรเครดิตกว่า 1 ล้านใบถูกลงทะเบียนใช้งาน Apple Pay ใน 3 วันแรกที่เปิดบริการตามที่ Tim Cook ให้ข้อมูลจะว่าไปก็ไม่ใช่ตัวเลขที่น่าตกใจเท่าไหร่ เพราะ iPhone 6 แค่ 3 วันแรกขายได้ 10 ล้านเครื่อง นับถึงวันที่ iOS 8.1 และ Apple Pay ที่เปิดใช้เฉพาะในอเมริกาน่าจะขายไปได้ไม่น้อยกว่า 20 ล้านเครื่องแล้ว

 

apple-pay_02

 

แต่ทั้งนี้ตัวเลขบัตรเครดิต 1 ล้านใบที่ลงทะเบียนใช้งาน Apple Pay เป็นตัวเลขที่สูงมาก ๆ ในแง่การบริการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ โดย Tim Cook บอกว่าเป็นตัวเลขที่มากกว่าคู่แข่งทุกรายรวมกันเสียอีก สำหรับ Apple Pay แม้จะเริ่มต้นได้สวย แต่ก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับความเข้าใจในการใช้งานของร้านค้าและพนักงานอยู่เหมือนกัน เรื่องนี้คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์กันต่อไป

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ใชว่า Apple Pay จะไม่มีคู่แข่ง เพราะในความเป็นจริงก็มีบริษัทอื่นที่เตรียมออกบริการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในปีหน้าเหมือนกันในนามกลุ่ม MCX – Merchant Customer Exchange ใช้ชื่อบริการว่า CurrentC แต่ขั้นตอนการใช้งานจะต่างไปจาก Apple Pay ตรงที่พึ่งพา NFC แต่ลูกค้าจะต้องสแกน QR Code ของร้านค้าเสียก่อน พอมี QR Code สำหรับจ่ายเงินปรากฏบนหน้าจอมือถือของลูกค้า ทางร้านค้าก็จะทำการสแกน QR Code ของลูกค้าอีกครั้งขั้นตอนจึงจะสมบูรณ์ (เป็นการตัดขั้นตอนคนกลางคือธนาคารและบัตรเครดิตที่คอยหักเงินค่าธรรมเนียมจากร้านค้า) ซึ่ง CurrentC มีพันธมิตรรายใหญ่ ๆ อาทิ Baskin Robbins, 7-eleven, Best Buy, Dunkin Donuts, Walmart, Target รวมถึงเครือร้านขายยา CVS และ Rite Aid

ซึ่งเครือร้านขายยา CVS และ Rite Aid ในปัจจุบันให้หน้าร้านปิดเครื่องรับเงิน NFC เพื่อสกัดการใช้งาน Apple Pay (กระทบไปถึง Google Wallet บน Android ด้วย) กลายเป็นดราม่าเล็ก ๆ ที่ทำให้กลุ่มผู้ใช้งานเว็บ Reddit จำนวนหนึ่งรวมตัวกันคว่ำบาตรร้านค้าที่ไม่รับการจ่ายเงินด้วย Apple Pay (ผู้ใช้งาน Android ก็ร่วมด้วย)

โดยตอนนี้แอปเปิ้ลก็ไม่ได้ออกมาพูดอะไรเกี่ยวกับเรื่องร้านค้าบางร้านไม่รับการจ่ายเงิน Apple Pay

ที่มา : appleinsider.com , 9to5mac.com

…อย่าลืมว่าแอปเปิ้ลมีลูกค้าใช้บัตรเครดิต/เดบิตในระบบ iTunes Store ถึง 800 ล้านแอคเคาท์แค่บัตรเครดิต/เดบิต 1 ล้านใบที่ลงทะเบียนแค่เสี้ยวของเสี้ยวของเสี้ยวเท่านั้นเท่านั้น เรื่องนี้คงต้องดูตอนที่ Apple Pay บุกยุโรป บุกจีน บุกญี่ปุ่น และค่อย ๆ ขยายมาถึงบ้านเราเสียก่อน ซึ่งดูแล้วสัก 2-3 ปีค่อยมาดูกันว่ามีบัตรเครดิตอยู่ใน Apple Pay กี่ร้อยล้านใบ

จากที่หาข้อมูลได้ปัจจุบันทั่วโลกคาดว่ามีบัตรเครดิตอยู่ในระบบราว ๆ 5,000 ล้านใบ (เฉพาะในอเมริกา 1,500 ล้านใบ)



You May Also Like:

iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

จากเดิมที่บัตร Suica ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pay ต้องเป็น iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะเพิ่มบัตรเข้าไปเครื่อง แต่ตอนนี้ iPhone รุ่นใหม่ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นก็สามารถใช้งาน Suica ได้ด้วยเช่นกัน ..

ซีอีโอ Paypal คิดว่าที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ให้จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับ Paypal

ซีอีโอ Paypal คุณ Dan Schulman ได้ออกมาให้ความเห็นที่แอปเปิ้ลทำให้ Apple Pay ใน iOS 11 จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับแอพ Venmo ของ Paypal ..

Apple Pay เปิดบริการในประเทศไต้หวัน

เป็นประเทศที่ 5 ในเอเชียสำหรับไต้หวันที่แอปเปิ้ลเพิ่งเปิดบริการจ่ายเงินผ่านระบบ Apple Pay เบื้องต้นรองรับบัตรพลาสติกจาก 7 ธนาคารในไต้หวัน ..

Share

Tweet

Email