[Hands-On] ลองใช้งาน Apple Pay ในไทย

[Hands-On] ลองใช้งาน Apple Pay ในไทย

Apple Pay ชื่อนี้สำหรับคนที่ติดตามแอปเปิ้ลน่าจะพอทราบกันแล้วว่าคือระบบการจ่ายเงินจากบัตรเครดิตของเราด้วย iPhone 6 ซึ่งในไทยเราได้ทดสอบแล้วว่าเครื่องแตะบัตรเครดิตในไทยรองรับการใช้ Apple Pay ด้วยเช่นกัน

สิ่งหนึ่งที่ Apple บอกบนเวทีเปิดตัวระบบการจ่ายเงิน Apple Pay คือสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องรูดบัตรเครดิต/เดบิตที่เป็นแบบ Tap&Go ได้เลยทันที จุดนี้ทำให้เราสนใจมากเพราะการจ่ายเงินแบบใชับัตรแตะโดยไม่ต้องรอสลิปไม่ต้องเซ็นชื่ออย่าง Visa payWave และ MasterCard Paypass มีบริการในไทยด้วยเช่นกัน

apple-pay-in-thailand_09

apple-pay-in-thailand_08

ซึ่งเราตั้งขอสังเกตว่าจริง ๆ แล้วระบบ Visa payWave และ MasterCard Paypass ที่มีในไทยก็น่าจะใช้กับ Apple Pay ได้ด้วย ติดแค่ว่าปัจจุบันการเปิดใช้งานบัตรเครดิต/เดบิตบนระบบ Apple Pay ต้องเป็นบัตรเครดิตอเมริกันอย่างเดียว ซึ่งผมก็ตามหาเพื่อนที่มีบัตรเครดิต/เดบิตของธนาคารในอเมริกาจนเจอ และขอให้มาร่วมทดลองใช้ Apple Pay กันดู ซึ่งตอนที่ชวนก็ยังไม่รู้ว่าจะใช้งานได้รึเปล่า

 

apple-pay-in-thailand_01

 

สำหรับขั้นตอนการยืนยันบัตรเครดิต/เดบิตเข้าไปใน Apple Pay จากที่เห็นตามเว็บในอเมริกาเขียนถึงรวมถึงที่เพื่อนผมทำให้ดูคือง่ายมากจริง ๆ พอยืนยันบัตรเสร็จก็จะมีรูปบัตรเครดิต/เดบิตเข้ามาอยู่ในแอป Passbook ทันที

 

apple-pay-in-thailand_02

 

 

มีบัตรใน Apple Pay แล้วจะเอาไปใช้ทีไหนได้บ้าง ร้านแรกที่ผมนึกได้ว่ารับการจ่ายผ่านบัตรเครดิตแบบ Tap&Go แน่ ๆ ตลอด 24 ชั่วโมงคือร้านแมคโดนัลด์ที่ตรงเคาท์เตอร์จะมีเครื่องรูดบัตรที่มีเครื่องหมาย Visa payWave อยู่ด้วย ไปถึงยังไม่สั่งอาหารแต่ถามพนักงานเพื่อความมั่นใจก่อนว่ารับการจ่ายเงินด้วยบัตร Visa payWave ด้วยใช่รึเปล่า ได้รับคำตอบว่ารับ เท่านั้นแหละครับสั่งแฮมเบอร์เกอร์มาคนละชุดแล้วก็ลองจ่ายเงินด้วย Apple Pay

ตอนจะจ่ายเงินด้วย Apple Pay ผมกับเพื่อนบอกพนักงานว่าจะจ่ายด้วย Visa payWave พนักงานถามกลับมาว่าจ่ายด้วยบัตรของกสิกรใช่รึเปล่า เราสองคนก็หน้างง ๆ แต่ก็พยักหน้าแล้วบริเวณเครื่องจ่ายเงินก็ขึ้นราคาสินค้า พอเอา iPhone 6 ไปแตะ ‘ปี๊บ’ พร้อมกับสแกนลายนิ้วมือยืนยันการจ่ายเงิน ขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาราว ๆ ไม่เกิน 5 วินาทีเป็นจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิตที่เร็วมาก แป๊บเดียวเสร็จเรียบร้อย

 

apple-pay-in-thailand_03

 

ส่วนในวิดีโอที่เห็นคืออยากลองใช้งานอีกรอบเลยถามพนักงานว่าถ้าซื้อไอติม 9 บาทจ่ายด้วยบัตรได้หรือไม่ คำตอบคือได้ด้วย ก็เลยสั่งไอติมโคน 9 บาทแล้วจ่ายด้วย Apple Pay มาเป็นวิดีโอที่เห็นด้านล่างครับ

 

apple-pay-in-thailand_04

apple-pay-in-thailand_05

 

 

สรุปสำหรับ Apple Pay

จริง ๆ แล้วเครื่องรูดบัตรเครดิตแบบ Tap&Go ของ Visa payWave และ MasterCard Paypass ทั่วโลกรองรับการใช้ Apple Pay อยู่แล้ว

ต่อจากนี้บัตรเครดิต/เดบิตที่เราใช้แม้ไม่ได้เป็นบัตร Visa payWave หรือ MasterCard Paypass เมื่อนำมาใส่ใน Apple Pay ก็จะกลายเป็นบัตรระบบดังกล่าวไปในทันที

ขั้นตอนการจ่ายเงินด้วย Apple Pay หลังนำ iPhone 6 ไปวางใกล้ ๆ เครื่องรับ ใช้เวลาราว ๆ 5 วินาทีก็จ่ายเงินค่าสินค้าเสร็จเรียบร้อย ซึ่งการจ่ายเงินแบบนี้จะไม่มีสลิปการจ่ายเงินมาให้นะครับ ไม่เหมือนเวลาที่เราใช้บัตรรูดซื้อของแล้วจะมีสลิปให้เราเซ็นยืนยันการจ่ายเงิน

หลังการจ่ายเงินด้วย Apple Pay จะมีข้อมูลการจ่ายเงินครั้งล่าสุดขึ้นมาให้ดูด้วย ซึ่งสถานที่ ๆ แจ้งขึ้นมาอาศัยการอ่านค่าพิกัดบอกคร่าว ๆ ว่าเราจ่ายเงินเมื่อกี้อยู่บริเวณไหนในโลกนี้ ตามที่เราได้ใช้บริการที่ร้านแมคโดนัลด์ข้างโพไซดอนขึ้นมาว่าจ่ายเงินที่ ห้วยขวาง, Bangkok

 

apple-pay-in-thailand_06

 

แอปเปิ้ลไม่ได้เปลี่ยนระบบใด ๆ ของธนาคารและบริษัทบัตรเครดิต แค่มาช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าอย่างเรามากขึ้น แอปเปิ้ลเป็นแค่ตัวกลางทำหน้าที่ในการเก็บบัตรเครดิต/เดบิตไว้ใน iPhone ส่วนการยืนยันตัวด้วยการสแกนลายนิ้วมือเป็นการแทนขั้นตอนเวลาที่เราซื้อของในอินเตอร์เน็ตแล้วจะมีขั้นตอนยืนยันตัวที่ต้องรับข้อความที่เป็นตัวเลข OTP พอได้มาก็ต้องมากรอกตัวเลขชุดนั้นเพื่อยืนยันการจ่ายเงิน ขั้นตอนทุกอย่างตรงนี้ถูกแทนที่ด้วยการสแกนลายนิ้วมือ และแน่นอนว่าไม่มีใครสามารถนำบัตรที่อยู่ใน Apple Pay ของเราไปรูดซื้อของได้ถ้าคนนั้นไม่มีลายนิ้วมืออยู่ใน iPhone 6 ของเรามาก่อน

รอกันต่อไปว่า Apple Pay จะมาเปิดให้เราได้ใช้ในไทยเมื่อไหร่

special thanks : jitta team ;)

 

…วันที่เขียนเรื่อง Apple Pay หุ้นแอปเปิ้ล (APPL) ราคา $109.40 เดี๋ยวมาดูราคากันอีกทีหลังแอปเปิ้ลเปิดบริการ Apple Pay ในยุโรปและเอเชียว่าราคาจะไปถึงเท่าไหร่You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email