Adobe – Ink and Slide

Adobe – Ink and Slide

จากที่เราเคยจับ ๆ ถือ ๆ สไตลัสและไม้บรรทัด Adobe – Ink and Slide ไปก่อนหน้านี้แล้วครั้งหนึ่ง ตอนนี้มีวางจำหน่ายในไทยเป็นทางการแล้ว

สำหรับ Ink and Slide เป็นสไตลัสและไม้บรรทัดจาก Adobe ถ้าดูจากชื่อ Ink คือสไตลัสและ Slide คือไม้บรรทัด สำหรับเทคโนโลยีของ Ink ทาง Adobe ให้ Adonit ผู้ผลิตสไตลัสชื่อดังผลิตให้ โดยหัวสไตลัสเป็นเทคโนโลยี Pixelpoint แบบเดียวกับ Jot Touch with Pixelpoint ดังนั้นสิ่งที่ Jot Touch ทำได้ Ink ก็ทำได้เหมือนกัน จุดที่ต่างกันคือเรื่องปุ่มฟังก์ชั่นที่บน Ink มีปุ่มเดียว สำหรับการชาร์จไฟ Adobe ทำเก๋ไก๋ด้วยทำให้ที่เก็บสไตลัสเป็นที่ชาร์จไฟไปด้วยในตัว โดยบริเวณฝาปิดเป็นแม่เหล็กเวลาวางสไตลัสก็ดูดลงไปพอดีจากนั้นเราก็เสียบชาร์จไฟได้เลย

 

adobe-ink-and-slide_02

adobe-ink-and-slide_03

adobe-ink-and-slide_07

 

 

สำหรับ Slide หรือไม้บรรทัดขนาดเล็กวัดความยาวได้ 3.5 นิ้ว ภายนอกเราจะเห็นปุ่มกด 1 ปุ่ม ภายในไม่มีแบตเตอรี่ โดยด้านล่างเมื่อพลิกขึ้นมาดูจะเห็นว่ามีปุ่มเพื่อบอกตำแหน่งเวลาวางไม้บรรทัดไปบนหน้าจอ iPad (ในรูปมองไม่เห็น) และเวลาที่เรากดปุ่มบนไม้บรรทัดก็จะเป็นการกดเปลี่ยนฟังก์ชั่นที่เกี่ยวกับไม้บรรทัดได้ด้วย

 

adobe-ink-and-slide_04

adobe-ink-and-slide_05

 

ด้านการใช้งานของ Ink รองรับการใช้งานร่วมกับ Bluetooth 4.0 ที่อยู่ใน iPad 3 ขึ้นไป ส่วน iPad mini ก็ตั้งแต่รุ่นแรก การเชื่อมต่อสไตลัสกับ iPad ทำผ่านกลุ่มแอปของ Adobe ได้โดยตรงไม่ต้องเข้าไปจับคู่อุปกรณ์ใน Settings ของ iOS จุดนี้ถือเป็นความสะดวกของอุปกรณ์ที่ใช้ Bluetooth 4.0

 

 

adobe-ink-and-slide_08

adobe-ink-and-slide_10

 

ด้านความสามารถของ Ink รองรับแรงกด 2,048 ระดับ โดยแอปที่รองรับการใช้งานหลัก ๆ ก็จะเป็นของ Adobe เอง นอเหนือจากนั้นแอปไหนที่ Adonit – Jot Touch รองรับแน่นอนว่า Ink ก็ใช้งานได้เหมือนกัน ในส่วนของการขีดเขียนผมลองลากเส้นให้เห็นความแตกต่างระหว่างใช้นิ้วมือที่เป็นตัวแทนของสไตลัสทั่วไปด้วย กับใช้ Ink ลากเส้นเทียบกันให้ดูว่าอันหลังเวลาเราลากเส้นแล้วลงน้ำหนักเบา ๆ หนัก ๆ เส้นที่ออกมาก็หนาบางต่างกันด้วย จุดนี้จะต่างกับเวลาที่เราใช้นิ้วหรือสไตลัสทั่วไปที่เวลาลากเส้นน้ำหนักเส้นจะเท่า ๆ กันทั้งหมด

นอกจากนั้น Ink ก็ยังรองรับความสามารถการวางมือบนหน้าจอได้ด้วย (Palm Rejection) ในจุดนี้ต้องดูกันเป็นรายแอปว่ารองรับหรือไม่ ซึ่งในกลุ่มแอป Adobe รองรับการใช้งานในส่วนนี้

 

adobe-ink-and-slide_09

 

สำหรับ Slide หรือไม้บรรทัดมีมาให้ด้วยความที่นักออกแบบอาจจะชินมือขอมีไม้บรรทัดอยู่ข้าง ๆ ให้อุ่นใจ ซึ่งในการใช้งานกลุ่มแอปของ Adobe เองในแอปก็จะมีฟีเจอร์เรียกใช้งานไม้บรรทัดเสมือนบนให้ปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอด้วยอยู่แล้ว ความแตกต่างระหว่างการใช้ไม้บรรทัดเสมือนกับการมี Slide คือใช้ Slide เวลาทาบไปบนหน้าจอ iPad ตัวแอปก็จะรู้ว่ามีการเรียกใช้ฟีเจอร์ของไม้บรรทัดไม่ต้องเอื้อมมือไปแตะเพื่อใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว

adobe-ink-and-slide_11

ฟีเจอร์ไม้บรรทัดสำหรับคนที่เคยใช้แอปของ Adobe แล้วก็คงนึกออกว่าใช้ทำอะไรได้บ้าง ส่วนคนที่ยังไม่เคยใช้ขอธิบายเพิ่มเล็กน้อย เช่นเอาไว้ตีเส้นให้ตรงเป๊ะแบบ หรือเวลาวาดวงกลมแล้วเบี้ยวไปนิดหน่อยตัวแอปก็จะปรับให้วงกลม ๆ สวย สี่เหลี่ยมและสามเหลี่ยมก็เช่นกัน นอกเหนือจากนั้นเวลาเรากดปุ่มที่ Slide ก็จะเป็นการเปลี่ยนการใช้งานงานส่วนของไม้บรรทัดไปเรื่อย ๆ จากให้รู้ว่าเราจะลากเส้น เป็นให้รู้ว่าเรากำลังจะวาดรูปทรงเลขาคณิตอื่น แล้วก็ยังเปลี่ยนเป็นรูปต่าง ๆ ที่ในแอปมีเตรียมไว้ให้พวกโต๊ะ เก้าอี้ ต้นไม้ สัตว์หลายชนิด เพื่อว่าเราต้องใช้ตอนวาดรูป

 

adobe-ink-and-slide_12

 

Ink and Slide ทาง Adobe ทำออกมาเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับกลุ่มแอปของตัวเองเป็นหลัก รวมถึงแอปต่าง ๆ ที่ Adonit – Jot Touch รองรับด้วย เพียงแต่ราคาของ Ink and Slide สูงไปหน่อย ซึ่งตัวตายตัวแทนของ Ink ที่ทำได้เหมือน ๆ คือ Adonit – Jot Touch with Pixelpoint ที่มีใช้เทคโนโลยีเดียวกัน

ราคา : 7,990 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : Generation S Co., Ltd

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : สไตลัส Adonit Pixel Pro

สำหรับ Adonit Pixel Pro ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้สไตลัสดีๆ สำหรับคนที่ใช้งาน iPad Pro ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email