รีวิว : iPhone 6 Plus

รีวิว : iPhone 6 Plus

ปีนี้แอปเปิ้ลออก iPhone 6 รุ่นใหม่ 2 ขนาดหน้าจอ โดย iPhone 6 หน้าจอ 4.7 นิ้วเรารีวิวไปแล้ว ครั้งนี้มาดูพี่ใหญ่ iPhone 6 Plus หน้าจอ 5.5 นิ้วกันว่าจะเป็นยังไง

ในรีวิวนี้จะเป็นเชิงเปรียบเทียบกับ iPhone 6 มากกว่าจะเป็นการแจกแจงสเป็คเครื่อง เพราะด้านสเป็คเครื่องเราได้พูดถึงไปแล้วในรีวิว iPhone 6 หน้าจอ 4.7 นิ้ว

 

 

ภาพรวมภายนอกของ iPhone 6 Plus คือเครื่องใหญ่ จอใหญ่ แต่หน้าตาเป็นแบบเดียวกับ iPhone 6

สัดส่วน รูปร่าง รวมถึงน้ำหนักของ iPhone 6 Plus เป็นตัวเครื่องที่ใหญ่ทะลุมิติในความคิดของคนที่ติดตามแอปเปิ้ลหลาย ๆ คน ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว น้ำหนัก 172 กรัม สูง 15.8 เซนติเมตร เรียกว่าถ้าย้อนกลับไปเทียบกับ iPhone รุ่นก่อน ๆ กลายเป็นว่าแต่ละเครื่องที่ออกมาดูเล็กจุ๋มจิ๋มมาก ๆ เมื่อนำมาเทียบกับ iPhone 6 Plus

 

iphone-6-plus_03

iphone-6-plus_04

 

การจับถือ iPhone 6 Plus ต้องบอกว่าเครื่องใหญ่จะว่าจับลำบากก็ใช่ จับไม่ถนัดก็ใช่ในกรณีที่คุณมือเล็กและหยิบเครื่องมาใช้งานมือเดียว สำหรับผู้ชายที่มือใหญ่ขึ้นมาหน่อยการหยิบถือเครื่องมือเดียวอาจจะรู้สึกว่าเต็มไม้เต็มมือดี แต่ก็ไม่ด้ว่าเต็มมือแล้วจะใช้งานได้งานเพราะบางจังหวะที่ผมได้ใช้เครื่องก็มีล้นทะลักมือเหมือนกันโดยเฉพาะตอนที่พยายามเอื้อมนิ้วโป้งแตะหน้าจอ

 

iphone-6-plus_01

 

การเอื้อมนิ้วแตะหน้าจอแม้จะมีฟีเจอร์ Reachability ที่ให้เราแตะปุ่ม Home สองครั้งเพื่อหดหน้าจอลงมาครึ่งหนึ่งให้เรากดปุ่มหรือไอคอนต่าง ๆ ที่อยู่ครึ่งบนได้สะดวกขึ้น เอาจริง ๆ แล้วฟีเจอร์นี้บน iPhone 6 Plus ดูจะใช้ประโยชน์ได้ไม่เต็มที่สักเท่าไหร่ เพราะเมื่อคุณแตะปุ่ม Home สองครั้งเพื่อเลื่อนหน้าจอนิ้วโป้งก็อาจจะยังเอื้อมไม่ถึงปุ่มที่ต้องการก็เป็นได้ กลายเป็นว่าถือเครื่องด้วยมือข้างหนึ่งแล้วใช้อีกมือแตะ ๆ หน้าจอเลยสะดวกกว่าไม่ต้องพยายามฝืนแตะปุ่ม Home ไม่ต้องฝืนเอื้อมนิ้วเพื่อใช้งานมือเดียวอีกด้วย

 

iphone-6-plus_14

 

การพกพา

สำหรับการพกพาพี่เบิ้ม iPhone 6 Plus หัวข้อนี้ผมก็อิงจากตัวผมที่เป็นผู้ชายพกโทรศัพท์ไว้ที่กระเป๋ากางเกงเป็นหลัก โดยปัญหาในการพก iPhone 6 Plus ในกระเป๋ากางเกงตัวพบอาจจะโชคดีที่กางเกงหลายตัวกระเป๋าลึกพอที่จะใส่พี่เบิ้มลงไปได้แบบสบาย ๆ แต่สำหรับกางเกงที่ฟิตหน่อยขาเดฟมากหน่อยอันนี้มีปัญหาจริงตั้งแต่หย่อนเครื่องลงกระเป๋าเราก็ต้องประคองดี ๆ หน่อยนึงไม่เหมือนกับพวก iPhone 6 หรือ iPhone 5s ที่ใส่ลงไปแล้วไม่ต้องใช้มือแซะ ๆ กระเป๋าให้กว้างออกมา

 

iphone-6-plus_06

 

กรณีของกางเกงขาลีบมาก ๆ แนบติดตัวพอนำ iPhone 6 Plus ใส่กระเป๋าไปแล้วคือตุงมากเห็นเป็นขอบโทรศัพท์เขื่อง ๆ ชัดเจนมาก จุดนี้ก็ระวังตกเป็นเป้าสายตาคนที่เดินสวนกับเราสักนิดว่าอะไรตุง ๆ อยู่ที่หน้าขา ส่วนอื่น ๆ ก็จะเป็นจังหวะยกขาขึ้นบันได ก้าวขาขึ้นลงบันไดรถเมล์รู้สึกได้เลยว่าเราก้าวขาไม่ถนัดเพราะมีอะไรมาค้ำขาเราไว้โดยเฉพาะตอนก้าวขาขึ้นรถเมล์ที่บันไดสูงหน่อยไม่ถนัดมาก ๆ

ส่วนถ้าจะหันไปพกใส่กระเป๋ากางเกงด้านหลังเพื่อหนีปัญหาเครื่องแลดูตุง ๆ ที่กระเป๋าด้านหน้า ก็ต้องบอกว่าเสี่ยงที่เครื่องจะโดนขโมยสูงมาก เพราะด้วยความที่เครื่องใหญ่ล่อตาล่อใจมาก แถมกระเป๋าหลังของกางเกงทรงขาลีบ ๆ ขาเดฟ ก็มักจะตื้น ๆ เวลาใส่เครื่องลงไปขอบเครื่องโผล่พ้นกระเป๋ากางเกงแน่นอนก็เสี่ยงเป็นที่สุดกับการโดนขโมยเครื่อง จุดนี้ก็ให้ลองช่างใจดุว่าถ้าเราจะซื้อ iPhone 6 Plus ใช้งานจะมีวิธีจัดการกับเรื่องนี้อย่างไร

สำหรับผู้หญิงจากผมสังเกตเห็นคือส่วนใหญ่มีกระเป๋าถือติดตัวมาด้วย ส่วนใหญ่ก็จะใส่กระเป๋าไว้ในกระเป๋าถือแล้วก็ค่อยหยิบออกมาใช้งาน ถ้าเป็นนักศึกษาผู้หญิงหลายคนไม่ใส่โทรศัพท์ในกระเป๋าแต่เลือกที่จะถือเครื่องไว้ในมือมากกว่าถ้าจะนำโทรศัพท์ใส่กระเป๋าก็จะเป็นแค่ช่วงที่จำเป็นจริง ๆ เช่นไม่มีมือจับราวในรถไฟฟ้าเพราะอีกมือหนึ่งก็ถือหนังสืออยู่ เป็นต้น จุดนี้สำหรับสาว ๆ เครื่องใหญ่อาจจะไม่ได้เป็นปัญหาเท่าผู้ชายเพราะส่วนใหญ่มีกระเป๋าไว้ใส่ของ แต่ก็ขอเตือนกันสักนิดว่าเครื่องใหญ่ก็ให้ระวังเรื่องถือเครื่องไม่ถนัดมือแล้วเครื่องหล่นด้วย

หน้าจอใหญ่ได้ประโยชน์อะไร

หน้าจอขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด 1920×1080 พิกเซลประโยชน์หลักคือพื้นที่แสดงผลที่เพิ่มขึ้น เปิดดูสิ่งเดียวกันบนหน้าเว็บต่าง ๆ และการเปิดแอปอย่าง Facebook, Twitter ในแนวตั้งเราจะได้จำนวนบรรทัดที่มากขึ้นในหน้าจอเดียวกันเมื่อเทียบกับ iPhone ที่หน้าจอเล็กกว่า ส่วนแอปอย่าง Instagram เราไม่ได้เน้นเรื่องตัวหนังสือ บรรทัดของตัวหนังสือที่เพิ่มขึ้น แต่เป็นรูปภาพที่แสดงขึ้นมาให้เราเห็นจะดูเต็มตากว่ามาก

 

iphone-6-plus_15

 

แต่ทั้งนี้จอที่ใหญ่ขึ้นของ iPhone 6 Plus เมื่อใช้ไปสักพักผมพบว่ายังไม่ใช่สิ่งที่สมบูรณ์อะไรนักเมื่อใช้จอในแนวนอนที่แอปเปิ้ลใส่มาให้ การใช้งานจอแนวนอนเมื่อเราตะแคงเครื่องไอคอนของแอปก็จะถูกจัดเรียงให้เป็นแนวนอน  6×4 แอป (ไม่รับรวมแอปใน Dock) การใช้งานแอปแนวนอนในปัจจุบันรองรับจะเป็นกลุ่มแอปของแอปเปิ้ลอาทิ Safari, Mail, Notes, Messages, Weather, Clock บางแอปพอเป็นแนวนอนก็ดีตรงที่ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ ๆ เพิ่มขึ้น แต่บางแอปพอเป็นแนวนอนก็งง ๆ ว่าจะมีหน้าตาแอปในแนวนอนทำไม  ส่วนบางแอปที่เราคิดว่าน่าจะมีแนวนอนมาให้แต่ไม่มีอย่าง Phone และ Music ก็ดูแปลก ๆ ว่าทำไมแอปเปิ้ลไม่ทำมาให้ด้วย เพราะเวลาเราใช้เครื่องในแนวนอนการกดเข้าไปใน Phone หน้าจอถูกออกแบบมาในแนวตั้งอย่างเดียว ดูขัดแย้งกับการใช้จอแนวนอนที่ไหน ๆ ก็ตะแคงเครื่องใช้งานได้แล้วหน้าจอส่วนของโทรศัพท์ก็น่าจะทำเป็นแนวนอนมาให้ด้วย หรืออย่างใน Music ก็ทำเป็นแนวตั้งอย่างเดียวในหน้าจอแนวนอนก็เป็น Cover Wall ซึ่งดูแล้วเสียประโยชน์จากที่มีพื้นที่หน้าจอเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

 

iphone-6-plus_07

iphone-6-plus_08

iphone-6-plus_16_1

 

ยังไม่นับแอปต่าง ๆ นอกเหนือจากของแอปเปิ้ลที่แทบไม่มีแอปไหนรองรับการใช้งานหน้าจอแนวนอนของ iPhone 6 Plus เลย ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่าหน้าจอใหญ่ ตะแคงใช้งานแนวนอนได้ มีประโยชน์จริง ๆ หรือแค่เป็นลูกเล่นที่แอปเปิ้ลใส่เข้ามางั้น ๆ

ความได้เปรียบของจอใหญ่ที่หลายคนอาจจะชอบคือเรื่องนำมาอ่านเอกสาร อ่านข่าว อ่านสารพันสิ่งผ่านหน้าจอ iPhone 6 Plus พบว่าจุดนี้พี่บิ๊กของเราทำได้ดีทีเดียว เพราะเมื่อหน้าจอใหญขึ้นการอ่านต่าง ๆ เช่นนิตยสารที่แม้ตัวหนังสือโดยรวมจะเล็ก แต่ก็มองเห็นง่ายขึ้นกว่าที่แล้ว ๆ มา การอ่านการ์ตูนประเภท PDF ก็พอไหวอยู่แม้ว่ารวม ๆ แล้วตัวหนังสือตามกรอบคำพูดของตัวการ์ตูนจะยังเล็กอยู่ก็ตาม การอ่านที่ผมว่า ‘เวิร์ค’ ขึ้นแบบจริง ๆ จัง ๆ น่าจะเป็นการอ่านหนังสือที่เป็น epub ที่มีฟีเจอร์ขยายตัวหนังสือเล็กใหญ่ได้ตามใจเรา อันนี้เห็นผลจริงว่าหน้าจอใหญ่เราไม่จำเป็นต้องขยายตัวหนังสือมากนัก ไม่ต้องขยับนิ้วเพื่อเลื่อนข้อความเพื่อดูประโยคถัดไป เพราะหน้าจอกว้างจนเราสามารถอ่านได้ทั้งหน้าโดยไม่ต้องเลื่อนไปมา ส่วนพวกแอปแนว Digital Magazine พอมาอยู่ใน iPhone 6 Plus ก็สะดวกดีเห็นทุกอย่างชัดถนัดตามากขึ้น

 

iphone-6-plus_09

iphone-6-plus_10

 

นอกจากเรื่องอ่านแล้วจอใหญ่กว่าเวลาใช้ดูวิดีโอแน่นอนว่าเต็มตามากกว่าซึ่งจุดนี้พอเทียบ 3 หน้าจอของ iPhone 5s, iPhone 6 และ iPhone 6 Plus จะเห็นชัดเจนว่าจอใหญ่ขึ้นเราก็เห็นภาพได้เต็มตามากขึ้นตามไปด้วย

 

iphone-6-plus_11

 

โดยรวมเรื่องจอใหญ่ ผมยังรู้สึกว่าแอปเปิ้ลทำได้ไม่สุด แถมแอปต่าง ๆ ดูแล้วก็ไม่น่าจะสนใจทำมารองรับแนวนอนด้วย จุดนี้เลยไม่ปลื้มนัก แต่เรื่องาการนำมาอ่านเอกสารเอย อ่านหน้าเว็บเอย อ่านข่าว อ่านหนังสือ เรื่องพวกนี้จอใหญ่กว่าก็ได้เปรียบกว่าอยู่แล้ว

กล้องถ่ายรูปและวิดีโอ

สำหรับในส่วนของกล้องถ่ายรูปใน iPhone 6 Plus สเป็คเดียวกับ iPhone 6 ฉะนั้นเรื่องรูปนิ่งถ่ายออกมาได้เหมือน ๆ กันไม่มีประเด็นให้ต้องนำมาเทียบ

 

iphone-6-plus_13

 

ส่วนที่แตกต่างกันจริง ๆ คือ iPhone 6 Plus มีการเพิ่มตัวป้องกันภาพสั่นแบบฮาร์ดแวร์เข้ามาในเครื่อง (OIS – Optical Image Stabilization) ถือเป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลใส่เขัามาซึ่งก็น่าจะดี แต่…

แต่กลายเป็นว่าเมื่อถ่ายวิดีโอเทียบกันระหว่าง iPhone 6 Plus ที่มีกันสั่นแบบฮาร์ดแวร์ OIS และ iPhone 6 ที่มีกันสั่นระดับซอฟท์แวร์ วิดีโอที่ออกมาต่างกันน้อยมาก ตัว OIS ใน iPhone 6 Plus เห็นผลเรื่องช่วยกันสั่นจริง แต่ถ้านำมาเทียบกับ iPhone 6 เห็นผลน้อยมาก ส่วนนี้เลยกลายเป็นว่าต้องชมแอปเปิ้ลที่ทำซอฟท์แวร์เรื่องกันสั่นได้ดีขึ้นชนิดที่ว่าไม่แพ้กันสั่นแบบฮาร์ดแวร์

สำหรับเรื่องถ่ายวิดีโอได้แบบ 60fps และสโลโมชั่น 240fps ไม่มีอะไรต่างจาก iPhone 6

เครื่องใหญ่แบตเตอรี่อึด?

iPhone 6 Plus ถูกคาดหวังในเรื่องแบตเตอรี่ค่อนข้างเยอะ บางคนยอมถือเครื่องใหญ่ขึ้นทั้งที่ไม่ถนัดมือเพราะอยากได้แบตเตอรี่ในเครื่องทีหวึงพึ่งพาได้ทั้งวันแบบไม่ต้องชาร์จไฟซ้ำ ซึ่ง iPhone 6 Plus มีปริมาณไฟราว ๆ 3,000 มิลลิแอมป์ ถือว่าเยอะมากพอควรเมื่อคิดว่าเป็นโทรศัพท์มือถือ

ชั่วโมงการใช้งาน iPhone 6 Plus ผมลองทั้งแบบปกติ, ใช้งานหนัก และพยายามใช้งานให้น้อย พบว่าทำได้น่าพอใจทีเดียว

ในการใช้งานปกติคือชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ ตื่นมาหยิบโทรศัพท์พกออกไปนอกบ้านด้วย ระหว่างวันใช้งานแอป tweetbot บ่อย, แอป Facebook บ่อยรองลงมา, LINE ใช้งานบ้าง, เปิดเว็บดูข่าวเรื่อย ๆ ตลอดวัน มีแจ้งเตือนจาก Notification ของแอปต่าง ๆ ปรากฏขึ้นมาตามความถี่ที่ผมใช้ twitter และ Facebook จากสิบโมงเช้าผมสามารถใช้ได้ถึงสองทุ่มโดยไม่ต้องห่วงเรื่องแบต เท่าที่ลองคือสามารถใช้งานต่อเนื่อง 12 ชั่วโมงได้ โดยชั่วโมงสุดท้ายระดับแบตเตอรี่อาจจะลดมาเหลือสัก 5-10 เปอร์เซ็นต์

ใช้งานหนัก คือชาร์จแบตเตอรี่เต็มร้อยออกจากบ้านบ่ายสอง ช่วงสี่โมงเย็นถึงหกโมงเย็นใช้ถ่ายวิดีโอไปด้วยตัดต่อด้วย iMovie ไปด้วยและอัพวิดีโอขึ้น YouTube ไปด้วย หนึ่งทุ่มกว่า ๆ แบตเหลือประมาณ 20 กว่าเปอร์เซ็นต์

ใช้งานประหยัด คือใช้งานคล้าย ๆ กับการใข้งานปกติเพียงแต่เล่นน้อยกว่า พยายามหยิบเครื่องมาใช้งานเมื่อจำเป็นเช่นต้องการโทรศัพท์, เช็คอีเมลเล็กน้อย ส่วน tweetbot กับ Facebook เปิดไม่บ่อย ระหว่างนั้นก็มีแจ้งเตือนต่าง ๆ เข้ามาเป็นระยะ ๆ ผมสามารถลากให้ iPhone 6 Plus เปิดใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมงโดยที่แบตเตอรี่เหลืออยู่ไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์

 

iphone-6-plus_12

 

 

ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ผมทดสอบโดยการใช้อแดปเตอร์ 5W ที่มาด้วยในกล่อง ผมปล่อยแบตเตอรี่เหลือ 10% ใช้เวลาประมาณ 2.50 ชั่วโมงจึงจะชาร์จแบตเตอรี่เต็ม หรือถ้าปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือระดับ 1-2 เปอร์เซ็นต์แล้วค่อยชาร์จจุดนี้ต้องเผื่อเวลาไว้สัก 3 ชั่วโมงกับอีก 20-30 นาทีเลยทีเดียว ส่วนถ้าใช้อแดปเตอร์ 12W ของ iPad Air ใช้เวลาชาร์จ iPhone 6 Plus จาก 5-100 เปอร์เซ็นต์ประมาณ 2 ชั่วโมงเท่านั้น

ภาพรวมเกี่ยวกับแบตเตอรี่ถ้าเป็นคนใช้เกณฑ์ตัดสินเรื่องแบตเตอรี่เป็นสำคัญ iPhone 6 Plus ตอนโจทย์กว่า iPhone 6 อย่างแน่นอน เรื่องประสิทธิภาพและระยะเวลาของแบตเตอรี่ใน iPhone 6 Plus นอกจากปริมาณไฟเยอะผมคิดว่าตัวชิป A8 ประสิทธิภาพการใช้งานดีด้วยและประหยัดแบตเตอรี่มากอีกด้วย จึงทำให้การใช้งานทั่ว ๆ ไปทั้ง iPhone 6 และ iPhone 6 Plus ทำได้ดีทีเดียว

กล่าวโดยสรุปสำหรับ iPhone 6 Plus คือจอใหญ่เบิ้ม ใช้ด้านบันเทิงดูหนังเล่นเกมเหมาะมาก หน้าจอแนวนอนยังไม่ค่อยเห็นประโยชน์อะไรมากนักในการใช้งานร่วมกับแอปอื่นที่ไม่ใช่เกมและการดูวิดีโอ  การพกพาไปไหนมาไหนด้วยสำหรับผู้ชายไม่คล่องตัวเท่าไหร่ กล้องถ่ายรูปที่มีกันสั่นแบบ OIS เทียบแล้วแทบไม่ต่างกับ iPhone 6  ในเรื่องการอ่านจอใหญ่กว่าได้เปรียบ แต่ยังไงถ้าเป็นเอกสารแบบ PDF ก็ยังต้องขยายหน้าจอขึ้นมาอยู่ดี แบตเตอรี่อึดจริง ตอนชาร์จแบตเตอรี่ควรกะเวลาเผื่อไว้เยอะมากหน่อย

 

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกโปรแกรมซ่อม iPhone 6 Plus ที่มีปัญหาเรื่องแตะหน้าจอไม่ได้

สำหรับ iPhone 6 Plus ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหน้าจอแตะยาก แตะแล้วไม่ไปตามนิ้วที่กดลงไป สามารถนำเครื่องไปซ่อมอาการดังกล่าวได้ที่ศูนย์บริการในราคา 5,500 บาท ..

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

รีวิว : Lumee Case for iPhone 6/6s เคสสำหรับคนชอบเซลฟี่

นานทีปีหนจะมีเคสสำหรับ iPhone แปลก ๆ แบบนี้มาให้เรารีวิว ซึ่ง Lumee เป็นเคสสำหรับคนชอบเซลฟี่ เคสมีไฟ LED ติดอยู่รอบตัว เห้ย..เคสแบบนี้ก็มีด้วย ..

Share

Tweet

Email