รีวิว : หูฟัง Jabra Sport Pulse (มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจในหูฟัง)

รีวิว : หูฟัง Jabra Sport Pulse (มีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจในหูฟัง)

สำหรับ Jabra Sport Pulse เป็นหูฟังที่เป็นคอมโบ้ระหว่างหูฟังไร้สายใช้งานฟังเพลงคุยโทรศัพท์อย่างที่เราคุ้นเคย และมาพร้อมกับเซนเซอร์วัดชีพจร ถือว่าเป็นหูฟังที่ออกมาเพื่อกลุ่มคนออกกำลังกายโดยเฉพาะ

Jabra Sport Pulse เป็นหูฟัง Bluetooth 4.0 (มี NFC ด้วย) รูปร่างหน้าตาออกแบบมาเพื่อให้สวมใส่แบบคล้องหลังคอตัว โดยบริเวณตัวหูฟังเป็นแบบ In-Ear สิ่งที่ผิดแปลกไปจากหูฟังปกติคือเราจะพบว่าหูฟังมีติ่งยื่นออกมาด้วย โดยติ่งดังกล่าวของหูฟังด้านซ้ายคือเซ็นเซอร์วัดชีพจรหรืออัตราการเต้นของหัวใจ (Heart Rate Monitor) และติ่งที่หูฟังด้านขาวเมื่อเปิดดูจะพบว่าเป็นช่อง Micro USB สำหรับเสียบชาร์จไฟและสำหรับอัพเกรดเฟิร์มแวร์ของหูฟัง สำหรับห่วงที่เป็นครีบยื่นขึ้นมารวมถึงจุกยางหูฟังในกล่องมีมาให้หลายขนาดไว้สำหรับเปลี่ยนให้เหมาะกับเรา

 

 

 

jabra-sport-pulse-wireless_5

jabra-sport-pulse-wireless_4

jabra-sport-pulse-wireless_3

ด้านการใช้งาน Jabra Sport Pulse เริ่มจากการเชื่อมต่อ Bluetooth ที่ผมก็เพิ่งเคยเจอเช่นกันว่าหูฟังตัวเดียวแต่กลายเป็นว่าต้องทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Bluetooth 2 ตัวด้วยกัน หนึ่งคือหูฟังและสองคือตัวเซ็นเซอร์วัดชีพจร ซึ่งขั้นตอนการเชื่อมต่อเราแค่ต่อ Bluetooth ในส่วนของหูฟัง (เป็นชื่อที่มีตัวเลขรวมอยู่ด้วย) ให้เสร็จเรียบร้อย ตัว Bluetooth ของเซ็นเซอร์วัดชีพจรก็จะทำการเชื่อมต่อให้อัตโนมัติทันที

 

jabra-sport-pulse-wireless_8

 

ถึงเวลาใช้งานเจ้า Jabra Sport Pulse ซึ่ง Jabra ได้ทำแอปใช้ในการออกกำลังกายมาด้วยชื่อ Jabra Sport ในตัวแอปเรียกว่ามีฟีเจอร์สำคัญ ๆ ครบครันทั้งเรื่อง GPS ให้เราใช้ตอนวิ่งหรือขี่จักรยาน มีค่าต่าง ๆ เช่นแคลอรี่ที่เราใช้ และแน่นอนว่าต้องมีการแสดงผลของอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ด้วย โดยเมื่อเราเข้าแอปมาตัวแอปจะทำการเชื่อมต่อกับเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจอัตโนมัติ ซึ่งเมื่อเชื่อมต่อเสร็จก็จะแสดงผลตัวเลขการเต้นของหัวใจขึ้นมาให้เราเห็นทันที นอกจากนี้ในแอป Jabra Sport ยังมีให้ดูด้วยว่าขณะเราวิ่งหัวใจเราอยู่ในโซนไหน จุดนี้ก็ดีสำหรับคนที่ต้องการรู้เกี่ยวกับร่างการตนเองว่าเราออกกำลังกายไหวแค่ไหนหรือไม่อยากให้หัวใจเราเต้นมากเกินช่วงไหน

 

jabra-sport-pulse-wireless_10

jabra-sport-pulse-wireless_11

jabra-sport-pulse-wireless_12

 

นอกจากแอป Jabra Sport ที่รองรับการใช้งานตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแน่ ๆ แล้วผมได้ลองกับแอปออกกำลังกายอื่น ๆ พบว่าแอปที่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบ Bluetooth สามารถใช้งานร่วมกับ Jabra Sport Pulse ได้ด้วยอาทิ Strava, RunKeeper, Endomondo, Nike+ Running  โดยแอปที่ทดสอบทั้ง 4  แอปเราต้องเข้าไปตั้งค่าการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในแต่ละแอปเสียก่อนจึงจะใช้งานตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจของ Jabra Sport Pulse ได้

 

jabra-sport-pulse-wireless_14

jabra-sport-pulse-wireless_17

 

เท่าที่จับสังเกตขณะที่ได้ใช้ Jabra Sport Pulse ถ้าช่วงที่เราใช้งานหูฟังแค่ฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ ตัว Bluetooth ของเซ็นเซอร์วัดชีพจรจะมีการตัดการเชื่อมต่อออกไปอัตโนมัติและจะกลับมาเชื่อมต่ออีกครั้งเมื่อเราเข้าไปในแอปที่รองรับการใช้งาน

การสวมใส่หูฟังผมใช้งานแบบมาตรฐานที่ในกล่องมีมาให้คือมีตัวครีบไว้สำหรับยันกับใบหูด้านในของเรา จุดนี้เวลาใส่หูฟังไปแล้วเจ้าครีบจะช่วยยันไม่ให้หูฟังหลุดไปไหนง่าย ๆ จากที่ลองถือว่าช่วยได้จริง ในจุดนี้ทั้งส่วนของครีบและจุกยางหูฟัง ถ้าพบอาการว่าใส่ไปนาน ๆ แล้วเจ็บหู ใส่แล้วอึดอัด แนะนำว่าให้ลดขนาดของครีบและจุกยางลงมา ซึ่งผมเองก็เจอปัญหานี้พอเปลี่ยนจุกยางหูฟังให้เล็กลงมาก็ใส่สบายขึ้น

 

jabra-sport-pulse-wireless_4

 

 

สำหรับเสียงของ Jabra Sport Pulse ด้วยความเป็นแบบ In-Ear เสียงชัดเจนดี เสียงเบสเสียงต่ำไม่หนักหน่วงมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีเลย โดยรวมเรื่องเสียงของ Jabra Sport Pulse ออกไปทางเสียงกลางเสียงร้องชัดเจนกว่าเสียงอื่น ซึ่งถ้าใช้ตอนวิ่งเราคงไม่ได้พิถีพิถันเหมือนตอนใช้ในชีวิตประจำวัน

 

jabra-sport-pulse-wireless_19

 

และด้วยความเป็นหูฟังแแบบคล้องหลังคอทำให้เวลาใช้งานรีโมทและไมคโครโฟนที่อยู่บริเวณสายหูฟังด้านขวาจะคล้อยไปด้านหลังไปอยู่แถว ๆ หูเราไม่ได้อยู่ด้านหน้า ทำให้ตอนคุยโทรศัพท์อาจจะเกิดการพะวงว่าเสียงเราจะยังชัดหรือไม่ถ้าต้องใช้คุยโทรศัพท์ จากที่ลองในส่วนนี้ผมก็กังวลเช่นกัน แต่พอได้ใช้รับโทรศัพท์ตอนวิ่งแล้วใช้เดินคุยไปด้วยก็ชัดเจนดีไม่มีปัญหา หรือถ้าปลายสายบอกว่าเสียงเราเบามากไปก็อาจจะต้องจับตัวสายหูฟังให้เยื้องมาด้านหน้าขณะใช้คุยโทรศัพท์เล็กน้อย ส่วนปุ่มกดบนรีโมททำสัญลักษณ์มาเป็นแบบนูน ๆ ข้อดีคือขณะวิ่งเราคลำที่รีโมทแล้วกดได้ถูกตำแหน่งว่าตรงไหนเป็นปุ่มอะไร

 

jabra-sport-pulse-wireless_6

 

สำหรับแบตเตอรี่ของหูฟัง Jabra Sport Pulse จากสเป็คคือสามารถใช้งานได้ฟังเพลงต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง แต่ไม่ได้ระบุว่าถ้าใช้งานสองอย่างรวมกันทั้งฟังเพลงไปด้วยและตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจทำงานด้วยจะสามารถใช้งานได้กี่ชั่วโมง ถ้าอิงจากค่าเฉลี่ย 5 ชั่วโมงตามสเป็คคือใช้หูฟังไปวิ่งระยะ 10 กิโลเมตร มินิ มาราธอน หรือ 21 กิโลเมตร ฮาล์ฟ มาราธอนคงไม่มีปัญหาอะไรเพราะเฉลี่ย ๆ  วิ่งระยะประมาณนี้ไม่เกิน 5 ชั่วโมงอยู่แล้ว ส่วนถ้าเป็นมาราธอน 42 กิโลเมตรอันนี้ต้องเป็นคนที่วิ่งเร็วมากหน่อยเพื่อให้ยังใช้เจ้าหูฟังได้จนวิ่งจบ

โดยรวมสำหรับหูฟัง Jabra Sport Pulse เป็นหูฟังที่ดีน่าสนใจในแง่การรวมร่างกันของหูฟังและตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจ ถ้าคุณเป็นนักกีฬาหรือออกกำลังกายเป็นเรื่องเป็นราวมีตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบคาดหน้าอกอยู่แล้ว เจ้า Jabra Sport Pulse ก็คงไม่ได้เหมาะที่จะซื้อหาสักเท่าไหร่ แต่ถ้าใครที่ยังไม่มีและกำลังมองหาทั้งหูฟังแบบไร้สายและตัววัดอัตราการเต้นของหัวใจถือว่า Jabra Sport Pulse เหมาะที่จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกเพราะนอกจากตอบโจทย์เรื่องออกกำลังกายได้แล้วยังใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันได้ด้วย (ถ้าไม่ติดว่าราคาสูงไปสักนิด)

 

 

จุดสังเกต

  • การทำงานของเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจในบางแอปต้องรอจังหวะเชื่อมต่อมากกว่าปกติเล็กน้อย
  • ใช้งานร่วมกับแอปออกกำลังกายอื่นได้ด้วย
  • เสียงเบสเสียงต่ำของหูฟังไม่หนักหน่วงมากนัก

ราคา : 7,490 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • .Life
  • JayMart
  • PowerBuy
  • PowerMall
  • TG fone

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

ลำโพง Fender – Monterey และ Newport

Fender ในยุคใหม่นอกจากหูฟังที่ออกมาพักใหญ่ ตอนนี้มีลำโพงไร้สายออกมาด้วยเหมือนกันกับรุ่น Monterey และ Newport  ..

Share

Tweet

Email