กรมขนส่งทางบก เตรียมออกแอปเรียกแท็กซี่แข่งกับ Uber

กรมขนส่งทางบก เตรียมออกแอปเรียกแท็กซี่แข่งกับ Uber

จากที่มีการฟันธงกันไปแล้ว Uber เป็นรถบริการสาธารณะผิดกฏหมาย ด้านอธิบดีกรมขนส่งฯแง้มเตรียมทำแอปให้กับแท็กซี่ป้ายเหลืองกว่า 70,000 คันใช้ พร้อมแก้กฏกระทรวงอนุญาตให้ใช้แอปได้อย่างถูกกฏหมาย และเตรียมปรับอัตราค่าโดยสารใหม่เชื่อแก้ปัญหาแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร
จากรณีที่กรมขนส่งทางบกได้ออกมาชี้แจงไปก่อนหน้านี้แล้วว่า Uber เป็นรถบริการสาธารณะผิดกฏหมายเนื่องจากไม่ข้าระบบฐานข้อมูลของรถโดยสารสาธารณะ คิดค่าโดยสารไม่เป็นตามที่ราชการกำหนด ผู้ขับไม่มีใบขับขี่สาธารณะไม่มีประวัติอยู่ในระบบผู้ขับขี่รถสาธารณะ รวมถึงการชำระค่าโดยสารด้วยบัตรเครดิตที่กรมขนส่งทางบกบอกว่าอาจจะไม่ปลอดภัย มีความผิดปรับไม่เกิน 2,000 บาท

 

 

uber-taxi_01

 

ล่าสุดทางอธิบดีกรมขนส่งทางบกนายธีระพงษ์ รอดประเสิรฐ และผอ.สำนักงานขนส่งกรุงเทพฯพื้นที่ 5 นายณันทพงศ์ เชิดชูได้ให้สัมภาษณ์ว่ารถป้ายดำ ป้ายเขียวไม่ได้แตกต่างจากแท็กซี่มิเตอร์ในระบบที่เป็นป้ายเหลืองแค่เรื่องสีป้ายเท่านั้น แต่รถเหล่านั้นเป็นการใช้รถผิดประเภทเพียงแต่ตอนนี้ยังไม่มีเหตุการณ์ร้าย ๆ เกิดขึ้น อยากให้ประชาชนมองในมุมที่ว่าอาจจจะไม่ได้รับความปลอดภัยจาก Uber ด้วย ถามว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาทางผู้บริหาร Uber จะรับผิดชอบหรือไม่

สำหรับแอปเรียกแท็กซี่ทางกรมขนส่งฯเห็นว่าได้รับความนิยมจึงตั้งใจจะพัฒนาแอปเรียกแท็กซี่ขึ้นมาเองบ้าง เพียงแต่ต้องรอแก้ไขกฎกระทรวงคมนาคมเสียก่อน เพราะเดิมทีตามกฎกระทรวงอนุญาตให้แท็กซี่จดทะเบียนใช้วิทยุสื่อสารเป็นเครื่องมือได้แค่ชนิดเดียว ตอนนี้ยังไม่มีกฎกระทรวงรองรับเรื่องเกี่ยวกับแอปเรียกแท็กซี่ต้องรีบประกาศออกมาในเร็ว ๆ นี้ (แอปเรียกแท็กซี่ที่นิยมในปัจจุบัน Uber, GrabTaxi, EasyTaxi เข้าข่ายผิดกฏหมายเพราะยังไม่มีกฏหมายออกมารองรับ)

 

uber-taxi_02

 

แอปเรียกแท็กซี่ของกรมขนส่งจะทำคล้าย ๆ กับการเช็คอินโดยจะมี QR Code ติดไว้ที่เบาะที่นั่งด้านหลังของแท็กซี่พอผู้โดยสารสแกนโค้ด ข้อมูลของผู้โดยสารจะไปผูกกับข้อมูลของรถแท็กซี่คันดังกล่าวและส่งข้อมูลเข้ามาที่กรมขนส่งฯเผื่อกรณีมีปัญหาเกิดอุบัติเหตุ ทางกรมขนส่งฯจะได้ตรวจสอบได้ทันที และจะมีการให้คะแนนกับผู้ขับขี่ด้วย ไลค์ หรือ ไม่ไลค์ ซึ่งตอนนี้อยู่ในขึ้นตอนการเจรจากับผู้ใช้บริการแท็กซี่แล้วว่าเมื่อมีการขึ้นค่าโดยสารจะต้องไม่ปฏิเสธผู้โดยสารหรือปฏิเสธให้น้อยที่สุด เพราะปัจจุบันมีหลายปัจจัยที่แท็กซี่ต้องทำอย่างนั้น นอกจากนั้นก็จะมีการปรับปรุงคุณภาพตัวรถทั้งเรื่องความสะอาด เรื่องกลิ่น เรื่องความเย็นของแอร์ เรื่องความปลอดภัยในตัวรถ ป้ายแสดงชื่อต้องชัดเจน คาดว่าแอปจะพร้อมใช้งานกับแท็กซี่ที่เป็นนิติบุคคลประมาณ 70,000 คันได้ทันที ส่วนกลุ่มรถที่จดทะเบียนในนามบุคคลทางกรมขนส่งฯกำลังพิจารณากันอยู่ว่าจะให้บริการแบบไหน

อ่านเนื้อหาเต็มได้จากลิงค์ที่มาครับ มีส่วนอื่นให้อ่านเพิ่มเติมอีกพอสมควร

ที่มา : manager.co.th

ด้านการขึ้นราคาค่าโดยสารข้อมูลล่าสุดจากเว็บไทยรัฐให้ข้อมูลว่าทาง รมว.คมนาคม เผยว่ายังไม่อนุญาตให้แท็กซี่มิเตอร์ขึ้นต่าโดยสาร เพราะจากการตรวจสอบคุณภาพรถ 80,000 คันมีแค่ 20,000 คันเท่านั้นที่ผ่านการตรวจสอบ รวมทั้งยังต้องรอให้ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พิจารณาให้ความเห็นชอบเกี่ยวกับอัตราค่าโดยสารใหม่ ที่กระทรวงคมนาคมเสนอไปอีกครั้งหนึ่ง จากนั้นจึงจะนำอัตราค่าโดยสารใหม่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป ยังบอกไม่ได้ว่าจะทันปรับขึ้นภายในปีนี้หรือไม่

สว่น Uber มีการจับปรับไปแล้ว 1 คันโทษปรับ 2,000 บาทข้อหานำรถป้ายแดงมาวิ่งให้บริการ ส่วนช่องทางการร้องเรียนบริการแท็กซี่ในระบบสามารถร้องเรียนได้ที่ โทรศัพท์ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเว็บไซต์ ins.dlt.go.th/cmpweb/, ร้องเรียนผ่าน Facebook ชื่อว่า “กตส กรมการขนส่งทางบก”, ทางแอป Line ID : 1584dlt, ทางแอปบน iOS และ Android ชื่อว่า “ร้องเรียนรถสาธารณะ” (ตรวจสอบแล้วยังไม่พบแอปดังกล่าวใน App Store) หรือที่กรมขนส่งทางบกและทุกเรื่องที่ร้องเรียนกรมขนส่งทางบกจะตรวจสอบพร้อมแจ้งผลทาง SMS ใน 1-2 วัน”You May Also Like:

แอพแผนที่ของแอปเปิ้ลใน iOS 10 ลิงค์ข้อมูลเพื่อเรียกบริการ Uber และ GrabCar ในไทยได้แล้ว

จากช่วงที่ iOS 10 เป็นเบต้าและช่วงที่เพิ่งเปิดดาวน์โหลดเวอร์ชั่นเต็มวันแรก ข้อมูลเกี่ยวกับเรียกแท็กซี่รับส่งใน Apple Maps ไม่สามารถใช้บริการได้ แต่ผ่านมาวันกว่า ๆ ตอนนี้เราสามารถเลือกใช้เมนูรถรับส่งบริการ Uber และ GrabCar ในไทยจากแผนที่ของแอปเปิ้ลได้แล้ว ..

เตือนภัย…ระบบบริการแท็กซี่ Uber ไม่ปลอดภัยระวังโดนแฮคข้อมูลบัตรเครดิต

มีรายงานจากผู้ใช้งานเว็บ pantip ว่าตัวเขาอยู่ในไทยโดนใครก็ไม่ทราบสวมรอยใช้แอปเรียกแท็กซี่ Uber ที่ประเทศอังกฤษ ..

นครชัยแอร์ เปิดตัวแท็กซี่ All Thai Taxi รถพรีอุส บริการผ่านแอป ตัดบัตรเครดิต เริ่มให้บริการ พ.ค. นี้

หลังจากที่นครชัยแอร์เริ่มโปรโมทมาให้เห็นไปบ้างแล้วว่ากำลังจะให้บริการแท็กซี่ วันนี้ได้เปิดตัวเป็นทางการแล้ว All Thai Taxi  ..

Share

Tweet

Email