รีวิว : หูฟัง Telefunken – Audion

รีวิว : หูฟัง Telefunken – Audion

Telefunken – Audion เป็นหูฟังไม้ตัวแรกที่เราได้มาลองฟังลองใช้งาน เห็นจากรูปก็พอจะเดาออกว่าไม่ใช่หูฟังสำหรับพกพาไปนอกบ้านด้วยแน่นอน เน้นต่อกับเครื่องเสียงเป็นหลัก แล้วจะฟังกับ iPhone ให้ได้เสียงออกมาดี ๆ ทำยังไงกันล่ะ

หูฟัง Telefunken – Audion เป็นหูฟังแบบครอบหู Over-Ear โดยบริเวณที่ครอบหูทำจากไม้ทั้งอัน จุดนี้ผมลองหาข้อมูลดูแล้วหาไม่พบว่าทาง Telefunken ใช้ไม้ชนิดอะไร ส่วนบริเวณนวมหูฟังทำออกมาได้นิ่มและแน่นดีทีเดียวคือไม่ได้นิ่มแต่นวมบาง ๆ ซึ่งนวมที่เนื้อแน่นมากหน่อยแบบนี้ข้อดีอีกประการคือช่วยกั้นเสียงภายนอกได้ดีอีกด้วย บริเวณก้านคาดหัวเป็นโลหะผสมพลาสติกบางส่วนความแข็งแรงในจุดนี้เท่าที่ลองและดูถือว่าแน่นหนาดีใช้ได้

 

 

telefunken-audion-headphones_1

telefunken-audion-headphones_2

telefunken-audion-headphones_6

 

สำหรับแพ็กเกจของ Telefunken – Audion ตัวหูฟังถูกบรรจุอยู่ในกระเป๋าเหล็กที่ทำเป็นลายไม้ โดยในกล่องนอกจากจะมีหูฟังแล้ว ยังมีนวมหูฟังเพิ่มมาให้อีก 1 คู่ , สายหูฟังแบบถักพร้อมหัวแจ็ค 3.5 มม. และมีหัวแบบ 6.3 มม. มาให้ด้วยในกล่อง สุดท้ายเพื่อใครอยากล็อกกระเป๋าก็มีกุญแจไว้ไขล็อกกระเป๋ามาด้วย 2 ดอก

 

telefunken-audion-headphones_4

telefunken-audion-headphones_8

 

ด้านการใช้งาน Telefunken – Audion เริ่มจากนำสายหูฟังมาต่อกับหูฟัง ตัวสายหูฟังที่ให้มาจัดว่ายาวมาก ประมาณด้วยสายตาและมือผมน่าจะยาวราว ๆ 3 เมตร ซึ่งยาวเกินไปที่จะนำไปใช้งานพบบพกพาไปฟังนอกบ้าน  จุดนี้น่าจะพอบ่งบอกได้กลาย ๆ ว่า Telefunken – Audion เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านต่อกับเครื่องเสียงเอนหลังพิงเบาะนิ่ม ๆ ฟังเพลงเพลิน ๆ เป็นหลักเสียมากกว่า

แล้วถ้าจะใช้งานรวมกับอุปกรณ์พกพาอย่าง iPod หรือ iPhone หรือ iPad จะทำอย่างไรดี จุดนี้ผมลองเสียงทั้งแบบต่อหูฟังตรงกับตัวอุปกรณ์และแบบมีผู้ช่วยเพื่อเพิ่มพลังเสียงให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับการใช้งาน Telefunken – Audion ต่อกับอุปกรณ์พกพกแบบตรง ๆ ในกรณีนี้ผมต่อกับ iPhone 6 ซึ่งเสียงที่ได้พอจะทราบได้ว่าแนวทางเสียงเป็นอย่างไร แต่พลังเสียงที่ออกมาสามารถรู้ได้เลยว่าหูฟังยังสามารถทำได้ดีกว่านี้อีก เพราะเสียงที่ออกมาเหมือนไม่เต็มเสียง เสียงเบสเสียงต่ำรู้ว่ามีแต่ก็มาให้เพียงแค่รู้ว่ามีนะแต่ไม่ได้แน่นหรืออะไร ภาพรวมของเสียงจากการต่อตรงเข้ากับ iPhone 6 เสียงดูไม่กังวานเท่าไหร่ โทนเสียงดูทึบมากไปหน่อย ซึ่ง iPhone 6 มีแรงขับไม่พอขับเสียงออกมา

 

telefunken-audion-headphones_10

 

และจากที่เราได้ต่อตรงกับ iPhone 6 ไปแล้วและรู้ว่าเสียงที่ได้จากไดรเวอร์ขนาด 50 มม.ของ Telefunken – Audion ได้ยังไม่เต็มเสียง เราเลยขอยืมอุปกรณ์มาจากเฮียมั่นคง ร้าน มั่นคงแก็ดเจ็ท เพื่อมาร่วมทดสอบในครั้งนี้ด้วย โดยผมขอยืนแอมป์พกพา iBasso Audio รุ่น D-Zero Mk II พร้อมสายสัญญาณ Cypher Labs มีส่วนผสมของเงิน (Silver) มาช่วยให้แรงขับเสียงเพิ่มขึ้น ซึ่งตัวแอปม์ที่ผมเลือกมาบุคลิกเสียงจะออกแนวโปร่ง ส่วนตัวสาย Cypher Labs รุ่นนี้ก็ใช้เสียงที่ออกมาจะโปร่งเช่นกัน ในจุดนี้ผมลองเทียบเสียงกับสายสัญญาณที่เป็นทองแดงแล้วเนื้อเสียงที่ออกมาจะแน่นกว่าแบบสังเกตได้ แต่พอลองฟังกับ Telefunken – Audion กลายเป็นว่าผมชอบสายที่ทำจากเงินมากกว่าเลยนำคู่นี้กลับบ้านมาลองฟังแบบเต็ม ๆ

 

telefunken-audion-headphones_11

 

จากการลองใช้ iPhone 6 + iBasso Audio รุ่น D-Zero Mk II + สายสัญญาณ Cypher Labs + Telefunken – Audion พบว่าเสียงที่ได้ยินดีขึ้นมาก เสียงที่ได้ยินจะโปร่งฟังสบาย รายละเอียดเสียงมาให้เราได้ยินแบบชัดเจนขึ้น เพลงไหนที่มีเสียงเล็กเสียงน้อยก็สามารถเก็บรายละเอียดมาได้เกือบครบ ที่บอกว่าเกือบครบเพราะในหัวผมไปเทียบกับพวกหูฟัง In-Ear รุ่นราคาหมื่นกว่าบาทที่ไล่เสียงรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ครบชนิดที่ว่าพริ้วมาก แต่ Telefunken – Audion เมื่อมีผู้ช่วย แต่ปลายเสียงที่ได้แม้จะพริ้วขึ้นแต่ก็ทำได้ไม่สุดเหมือนพวก In-Ear ถ้าพวก In-Ear ไปได้ถึง 10 ตัว Telefunken – Audion ก็ทำได้ถึงประมาณ 8.5-9 เสียงเบสเสียงต่ำหลังจากที่ต่อกับแอมป์และสายสัญญาณ เนื้อเสียงดูมีมิติมากขึ้น ด้วยบุคลิกของแอมป์ที่จะออกแนวเสียงโปร่งลื่น ๆ หู ทำให้เสียงต่ำจะดูลอย ๆ ไม่หนักหน่วงนัก

 

telefunken-audion-headphones_12

 

ผลจากการได้ลองหูฟัง Telefunken – Audion ประการแรกเลยคือไม่ใช่หูฟังสำหรับพกพา ถ้าต้องการใช้ร่วมกับอุปกรณ์พกพาควรลงทุนซื้อแอมป์มาด้วยอีกตัว ซึ่งตัวแอมป์ก็แล้วแต่ว่าเราชอบแนวเสียงแบบไหน ส่วนสายสัญญาณที่ผมยืมมาด้วยถือเป็นออฟชั่นเสริมอีกขั้น เพราะถ้าคุณไม่ได้ฟังเสียงเทียบสายที่มีมาให้ในกล่องกับสายสัญญาณที่ขายแยกคุณจะไม่ต้องรับรู้ว่าสายสั้น ๆ แค่นี้ทำให้เสียงมันไปได้อีกระดับ

สิ่งที่ไม่ชอบเกี่ยวกับ Telefunken – Audion อย่างเดียวเลยคือน้ำหนักของหูฟังที่หนักพอควร ซึ่งตัวผมมาจากสายที่ใช้หูฟังตัวไปรวมถึงที่เคยผ่านมือมาก็เป็นหูฟังที่ใช้สำหรับเครื่องพกพาเป็นหลัก พอมาเจอหูฟังตัวใหญ่แถมทำจากไม้ด้วยน้ำหนักที่บนหัวตอนที่ได้ใส่ฟังเพลงถือว่าหนักใช้ได้

แนวเสียงของ Telefunken – Audion เท่าที่ลองผมว่าไปได้หลายทางอยู่ที่ว่าแหล่งกำเนิดเสียงทั้งแบบบ้านและแบบพกพาที่มีอุปกรณ์ต่อพ่วงให้เสียงออกไปทางไหน แนวเสียงที่ผมลองแล้วรู้สึกว่าไม่เข้ากับหูฟังเลยคือแนว Hip-Hop ความรู้สึกที่ได้คือฟังได้แต่แปลก ๆ หน่อย

โดยรวมสำหรับ Telefunken – Audion เป็นหูฟังที่ใช้เวลาอารมณ์ดี ๆ อยู่ที่ห้องนั่งอยู่บนเก้าอี้ Herman Miller –  Eames Lounge Chair ถ้างบน้อยจะเป็นเก้าอี้ IKEA – Poang ก็ได้ ฟังเพลงสบาย ๆ ไปเรื่อย ๆ ตลอดบ่าย

 

จุดสังเกต

  • เป็นหูฟังสำหรับใช้ฟังในบ้าน
  • นวมหูฟังกั้นเสียงภายนอกได้ดี
  • เสียงที่ได้จากหูฟังถ้าฟังตรงกับ iPhone หรืออุปกรณ์พกพาจะได้ไม่เต็มเสียง จำเป็นต้องต่อแอมป์เพื่อเพิ่มแรงขับให้หูฟัง

 

ราคา : 15,900 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : Generation S Co., Ltd

 

ขอบคุณเป็นพิเศษ : ร้าน HEAR by Munkong สาขา สยาม พารากอน

munkong-logo

 

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • ร้าน Munkong Gadget

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม : Generation S Co., Ltd

 

 

 

 kangg

You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : หูฟัง iFrogz – Impulse Wireless

ได้หูฟัง iFrogz - Impulse Wireless มาลองใช้งานพักใหญ่ พบว่าเป็นหูฟังไร้สายที่ราคาไม่แพงที่ให้เสียงได้โอเคเลยแหละ ..

[Hands-On] หูฟัง B&O Play E8

เพิ่งเปิดตัวไปเมื่ออาทิตย์ก่อนในงาน IFA 2017 สำหรับหูฟัง B&O Play E8 ตอนนี้เราได้มาให้ทุกคนชมกันแล้วครับ ..

Share

Tweet

Email