รีวิว : ฟิล์มกระจก Moshi – iVisor Glass for iPhone 6 / iPhone 6 Plus

รีวิว : ฟิล์มกระจก Moshi – iVisor Glass for iPhone 6 / iPhone 6 Plus

ฟิล์มกระจกชื่อนี้เราคงคุ้นกันดีอยู่ด้วยว่าเป็นฟิล์มที่หนาขึ้นมาหน่อย ทนรอยขีดข่วน ช่วยป้องกันหน้าจอเวลาเกิดการกระทบกระแทก แต่ปัญหาฟิล์มกระจกทั่วไปของ iPhone 6 คือติดได้ไม่ถึงขอบ แต่ Moshi – iVisor Glass เป็นฟิล์มกระจกที่ติดได้ถึงขอบตัวเครื่อง

ชื่อ Moshi ต้องบอกว่าเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมให้กับแอปเปิ้ลมาอย่างยาวนาน  ได้เริ่มรู้สึกกับ Moshi ตั้งแต่สมัยใช้ iPod (5th Gen) และเรื่อยมาก็เห็นชื่อ Moshi ทำสินค้าให้กับ iPod, iPhone และ iPad อยู่เสมอ ๆ สำหรับฟิล์มกระจก Moshi – iVisor Glass ของ iPhone 6 / iPhone 6 Plus ก่อนหน้าที่จะได้รับตัวฟิล์มมารีวิวเราได้รับเสียงเล่าอ้างว่าเป็นฟิล์มกระจกที่ติดได้ถึงขอบและที่สำคัญคือติดง่ายมาก

 

 

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_01

 

พอเราได้รับ Moshi – iVisor Glass ก็จัดแจงดูเลยว่าเป็นยังไง โดยภายนอก Moshi จะเขียนสรรพคุณของตัวฟิล์มกระจกไว้หลายประการเลยทีเดียว อาทิ ติดได้ถึงขอบเครื่อง, ติดแล้วไม่มีฟองอากาศ ช่วยป้องกันแรงกระแทก ป้องกันรอยขีดข่วน

 

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_02

 

สำหรับในกล่องพอแกะออกมาแล้วก็ถึงบางอ้อที่บอกว่าติดได้ถึงขอบ คือตามปกติฟิล์มของ iPhone จะทำมาสั้น ๆ แทบจะชิบขอบหน้าจอ เพราะบริเวณขอบเครื่องจะโค้งลงเล็กน้อยทำให้ฟิล์มที่เราต้องการพื้นที่แบนราบไม่สามารถติดได้ถึงขอบ ซึ่งแทบทุกยี่ห้อก็จะเป็นแบบเดียวกันนี้ แต่ Moshi ทำฟิล์มให้ติดได้เต็มถึงขอบตัวเครื่องโดยบริเวณที่เป็นขอบในส่วนที่คนอื่นไม่ทำ Moshi ทำเป็นสีดำหรือสีขาวขึ้นมาเพื่อให้ไม่สะดุดตามากนักเวลาใช้งาน โดยในกล่องนอกจากแผ่นฟิล์มกระจกแล้ว ยังมีจุ๊กยางให้มาสำหรับแปะชิ้นกระจกแล้วนำไปวางติดกับ iPhone ของเราพร้อมผ้าเช็ดฝุ่นเช็ดคราบมันมาให้ด้วย โดยตัวผ้าเช็ดที่ให้มาพื้นที่ผิวทั้งสองด้านจะเป็นคนละแบบ ซึ่งเรื่องผ้าเช็ดหน้าจอ Moshi ทำได้ดีแต่ไม่ยอมขายแยกเป็นเรื่องเป็นราวสักที

 

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_03

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_04

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_06

 

การติดกระจกมีฟิล์มเดิมก็ลอกออกเสียก่อนแล้วก็เช็ดหน้าจอให้สะอาดจากนั้นก็เอาจุ๊กยางแปะที่กระจกมาเล็ง ๆ จะติดกับ iPhone 6 ของเราพอกะ ๆ ได้แล้วก็ลอกแผ่นกระดาษด้านหลังฟิล์มออกแล้วค่อย ๆ บรรจงวางแผ่นฟิล์มกระจกลงไป จัดระเบียบขอบนิดหน่อยดูว่าบริเวณช่องว่างปุ่ม Home อยู่ในจุดกึ่งกลางพอดีหรือไม่ฟิล์มเบี้ยวเขามาหรือไม่ ได้ที่แล้วเราก็วางฟิล์มลงไปเป็นอันเรียบร้อย

 

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_07

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_13

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_14

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_08

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_11

 

ไม่มีฟองอากาศจริง ๆ ครับ หลังติดเสร็จฟิล์มก็แนบไปกับตัวเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแบบไร้ฟองอากาศด้านในไม่ต้องมานั่งไล่ฟองอากาศ จริง ๆ แล้วจุดนี้ฟิล์มแบบกระจกหลายยี่ห้อก็จะเป็นแบบเดียวกันคือไม่มีฟองอากาศตอนติดฟิล์ม ถ้าติดแล้วไม่ตรงติดแล้วเบี้ยวไปนิดหน่อยเวลายกฟิล์มออกใช้จุ๊กยางมาดึกฟิล์มอย่างเดียวไม่ออกแล้ว ต้องหาเครื่องมือมาช่วยแซะฟิล์มขึ้นมาเล็กน้อยเช่นปลายมีดคัทเตอร์แล้วค่อย ๆ ยกฟิล์มขึ้นมาวางให้ตรงใหม่อีกครั้ง

หลังติดตั้งเป็นยังไงกันบ้าง ความรู้สึกแรกที่ได้สัมผัสและใช้งานคือหน้าจอหนาขึ้น (ก็แหงอยู่แล้ว) ตัวฟิล์มติดไปถึงขอบเครื่องได้จริง เวลาดูจากด้านข้างเครื่องฟิล์มจะตรงแหน่วไม่ได้โค้งไปกับความโค้งของบริเวณขอบเครื่องแต่อย่างใด ถ้าดูผ่าน ๆ ดูไม่ออกว่าติดฟิล์มมาเพราะขอบที่เป็นสีตามตัวเครื่องติดไปถึงขอบ การจับถือไม่ได้เปลี่ยนแต่แปลก ๆ ไปเวลาใช้นิ้วลูบที่ขอบตัวเครื่องจะรู้สึกเป็นสันขึ้นมานิดหน่อย ตามสเป็คของฟิล์ม Moshi ไม่ได้บอกว่าหนากี่ 0.x มิลลิเมตร

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_09

 

การใช้งานถ้าสังเกตดี ๆ บริเวณใส ๆ จะมีจุดเล็ก ๆ แบบเล็กมากเป็นเรียงเป็นตารางอยู่ในบริเวณดังกล่าวตอนแรกก็งงว่าคือจุดอะไร หรือจะใช้เป็นจุดกะระยะตอนติดฟิล์ม ถ้าเป็นแบบนั้นต้องเช็ดออกแต่นี่เช็ดไม่ออก ด้วยความสงสัยเลยสอบถามและได้ข้อมูลกลับมาว่าจุดดังกล่าวเป็นเหมือนเซ็นเซอร์รับสัมผัสระหว่างตัวฟิล์มกับหน้าจอ iPhone เพราะบริเวณดังกล่าวไม่ได้มีกาวใด ๆ ติดอยู่ จากที่ได้ใช้งานถ้าอยู่ในระยะปกติสายตาห่างกับ iPhone สัก 30 ซม. ถ้าไม่เพ็งสังเกตก็ไม่เห็นจุดเล็ก ๆ ที่ว่า แต่ถ้าเข้ามาใกล้แบบยกเครื่องขึ้นมาส่องเพื่อดูจุด ๆ อันนี้เห็นแน่นอน (จากรูปด้านล่างลองสังเกตดี ๆ นะครับ)

 

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_22

 

การสัมผัสหลังติดฟิล์มกระจก Moshi – iVisor Glass มีเปลี่ยนไปบ้างคือเราต้องแตะหน้าจอแรงกว่าเดิมเล็กน้อย ความลื่นไหลเวลาปัดหน้าจอไปมาในบางครั้งก็ออกแรงนิ้วปัดได้ปกติ บางครั้งก็ต้องออกแรงมากกว่าปกติอีกนิด ในจุดนี้รวม ๆ แล้วถือว่าเราต้องออกแรงนิ้วมากกว่าปกติเล็กน้อย

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_20

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_21

 

สิ่งที่บางคนอาจจะกังวลอีกจุดคือเรื่องที่ในเมื่อฟิล์มแปะไปถึงขอบตัวเครื่องได้แล้วจะมีปัญหากับเคสที่ใช้อยู่หรือไม่ จุดนี้ตัวผมใช้เคส OZAKI – Jelly ที่เราเคยลงในเว็บไปแล้วพบว่ายังสามารถใส่เคสได้ปกติไม่มีปัญหาแต่ประการใด ซึ่งถ้าเป็นเคสยี่ห้ออื่นต้องดูด้วยว่าขอบเคสงุ้มเข้ามาแค่ไหนถ้างุ้มเข้ามากหน่อยอาจจะเป็นปัญหาได้เพราะฟิล์มที่ติดลงไปทำให้ตัวเครื่องหนาขึ้นเล็กน้อยขอบเคสที่งุ้มเข้ามาจะเกาะบริเวณขอบเครื่องได้ไม่ดีนัก

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_15

สำหรับความทนทานของฟิล์มกระจกผมลองนำกุญแจมาขูดขีดถูไถสไลด์ไปมาบนฟิล์มกระจก Moshi – iVisor Glass ที่ติดกับเครื่อง iPhone 6 Plus อยู่พักใหญ่ (ตามที่เห็นในวิดีโอคือเทคที่ 2 และ 3) พอถูไถไปมาเสร็จเรียบร้อยก็นำผ้าที่ Moshi แถมมาให้เช็ด ๆ ดูพบว่าแทบไม่มีรอย โดยรอยที่เห็นตามในวิดีโอที่เป็นปื้น ๆ คือรอบคราบมันไม่ใช่รอยที่เกิดจากการขูดขีดแต่อย่างใด จุดนี้ถือว่า Moshi – iVisor Glass ทำได้ดีมากทีเดียว

 

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_16

 

จากที่เห็นในภาพด้านล่างถ้าเป็นภาพที่ปฏิทินโชว์วันที่ 7 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ถัดมากจากที่เราทำการขูดขีดฟิล์ม Moshi – iVisor Glass ที่ติดกับ iPhone 6 Plus ไปแล้ว 2 วันน่าเห็นกันได้ว่าฟิล์มไม่มีรอยขูดขีดจริง ๆ เนื้อฟิล์มยังใสอยู่เหมือนไม่มีการขูดขีดเกิดขึ้นมาก่อน

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_18

moshi-ivisor-glass-for-iphone-6_19

 

สรุปสำหรับ Moshi – iVisor Glass for iPhone 6 / iPhone 6 Plus โดยรวมแล้วประทับใจมาก สิ่งที่ดูเกิดความสงสัยสุดคงเป็นเรื่องความรู้สึกตอนหลังติดฟิล์มแล้วการแตะหน้าจอต้องย้ำนิ้วเล็กน้อย นอกนั้นถือว่าทำได้ดีมาก การที่ขอบฟิล์มเป็นสีดำและสีขาว ถ้านึกอยากเปลี่ยนไม่ให้ซ้ำใครจะซื้อฟิล์มสีดำมาติดกับเครื่องสีทองหรือสีขาวก็ได้ หรือจะซื้อฟิล์มสีดำมาติดกับเครื่องสีขาวก็ได้ตามแต่เราชอบก็ไม่ผิดอะไร

จุดสังเกต

 • เป็นฟิล์มกระจกที่ติดได้ถึงขอบตัวเครื่อง iPhone 6
 • การแตะหน้าจอหลังติดฟิล์มต้องออกแรงเพิ่มเล็กน้อย
 • ทนรอยขูดขีดดีมาก

ราคา

 • iVisor Glass for iPhone 6 : 1,380 บาท
 • iVisor Glass for iPhone 6 Plus : 1,580 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : Generation S Co., Ltd

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 • iStudio by SPVi
 • Pasha tech @ เซ็นทรัลลาดพร้าวชั้น 2 โซน E-Center,
 • 4 Star @ MBK
 • Realgadd @ IT MALL ฟอร์จูน
 • Boom Mobile @เดอะมอลล์งามวงศ์วาน,
 • Case duck The Scene
 • ATB Accessorie @ เซ็นทรัล หาดใหญ่
 • บริษัทเจนเนอเรชั่น-เอส จำกัด

 You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกโปรแกรมซ่อม iPhone 6 Plus ที่มีปัญหาเรื่องแตะหน้าจอไม่ได้

สำหรับ iPhone 6 Plus ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหน้าจอแตะยาก แตะแล้วไม่ไปตามนิ้วที่กดลงไป สามารถนำเครื่องไปซ่อมอาการดังกล่าวได้ที่ศูนย์บริการในราคา 5,500 บาท ..

[ประชาสัมพันธ์] TrueMove H จัดเต็มออกโปรโมชั่น iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ราคาสบาย ๆ

แม้ iPhone 7 จะเปิดตัวมาแล้ว แต่ใช่ว่า iPhone รุ่นอื่นจะไม่น่าสนใจ เพราะรุ่นใหม่ออกมา ราคา iPhone 6s / iPhone 6 / iPhone SE ก็ต้องลดราคาลงด้วย ซึ่ง TrueMove H จัดโปรโมชั่น พร้อมราคาผ่อนเบา ๆ  ..

รีวิว : Lumee Case for iPhone 6/6s เคสสำหรับคนชอบเซลฟี่

นานทีปีหนจะมีเคสสำหรับ iPhone แปลก ๆ แบบนี้มาให้เรารีวิว ซึ่ง Lumee เป็นเคสสำหรับคนชอบเซลฟี่ เคสมีไฟ LED ติดอยู่รอบตัว เห้ย..เคสแบบนี้ก็มีด้วย ..

Share

Tweet

Email