รีวิว : ลำโพง JBL – Clip

รีวิว : ลำโพง JBL – Clip

ลำโพงตัวเล็กจิ๋วแจ๋วเหมาะแก่การพกไปเที่ยว JBL – Clip มาพร้อมฟีเจอร์ครบครันเชื่อมต่อ Bluetooth ใช้เป็นสปีกเกอร์คุยโทรศัพท์ก็ได้ด้วย 

สำหรับ JBL – Clip เป็นลำโพงตัวเล็กขนาดเล็กขนาดตัวเครื่องเรียกว่าพอ ๆ กับฝ่ามือของเรา ตัวลำโพงหน้าตาออกแบบมาให้สามารถนำไปเกี่ยวกับสายสะพายต่าง ๆ หรือจะแขวนลำโพงไว้ก็ได้เพราะที่ด้านบนตัวลำโพงทำเป็นคลิปไว้สำหรับเกี่ยวกับหูกระเป๋าเกี่ยวสายสะพาย

รอบตัวลำโพงจะเป็นปุ่มต่าง ๆ ด้านซ้ายประกอบไปด้วยปุ่มสำหรับกดเพื่อเชื่อมต่อ Bluetooth, ปุ่มเปิดปิดเครื่อง และมีช่องไมโครโฟนเล็ก ๆ ใช้สำหรับคุยโทรศัพท์ ด้านขวาประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับเสียงและช่องเสียบสาย 3.5 มม. สำหรับต่อพ่วงกับ JBL Clip ด้วยกันหรือต่อไปยังลำโพงอื่นเพื่อให้ได้เสียงดังยิ่งขึ้น (Daisy Chain) โดยข้างใต้เครื่องจะมีช่อง Micro USB สำหรับเสียบชาร์จ ด้านหลังเครื่องมีสาย 3.5 แบบที่ติดกับตัวเครื่องมาให้ใช้เสียบกับอุปกรณ์ของเราได้ทันที ตัวสายจะม้วนเก็บอยู่ในที่ล็อคด้านหลัง พอจะใช้งานก็คลายสายออกมา พอไม่ใช้งานก็ม้วนเก็บเข้าที่เดิมได้ ตัวเครื่องมีแบตเตอรี่มาด้วย 600 มิลลิแอมป์ตามสเป็คบอกไว้ว่าสามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 5 ชั่วโมง ตัวเครื่องมีให้เลือกหลายสีทั้งสีดำ สีม่วง สีเทา สีแดง และสีน้ำเงินที่เราได้รับมา

 

 

 

jbl-clip_01

jbl-clip_02

jbl-clip_03

jbl-clip_04

jbl-clip_06

 

ด้านการใช้งานหลัก ๆ ที่ผมสนใจคือตัวคลิปไว้สำหรับเกี่ยวกับกระเป๋าหรือไม่งั้นก็เอาไว้แขวนฟังเพลงในที่ต่าง ๆ ได้ พบว่าตัวหูคลิปทำมาไม่ฝืดมากสามารถใช้นิ้วดันเปิดปิดตัวนี้ได้ไม่ยากเย็นอะไร จากขนาดของตัวคลิปเกี่ยวและได้ลองพบว่าหูกระเป๋าที่เราจะเอาไปเกี่ยวถ้าหนามากจะเกี่ยวลำบากไปสักนิด ส่วนที่เป็นสายบาง ๆ อันนี้ไม่มีปัญหาอะไรเกี่ยวเข้าไปและถอดออกมาได้คล่องมือ

jbl-clip_05

 

ส่วนสายต่อแบบ 3.5 ด้านหลังถือว่านำมาใช้งานได้สะดวกดีถ้าเราต้องการประหยัดแบตเตอรี่ของ iPhone ไม่อยากต่อผ่าน Bluetooth ก็เสียบแจ็ค 3.5 มม. ฟังได้เลยทันที (อย่าลืมกดปุ่มพาวเวอร์ให้เปิดก่อนใช้งานก็แล้วกัน)

 

jbl-clip_07

 

ด้านเสียงของ JBL – Clip แน่นอนว่าเสียงดีขึ้น ดังขึ้น ดูมีมิติมากขึ้นกว่าเมื่อเทียบกับการฟังเพลงจากตัว iPhone โดยตรง เสียงที่ได้จาก JBL – Clip เน้นไปทางเสียงกลางเสียงสูงค่อนข้างเด่น จุดนี้ด้วยความที่เป็นลำโพงตัวเล็กเน้นพกพาก็คงอยากให้เจ้าของสามารถได้ยินเสียงร้องกันชัด ๆ ส่วนเสียงต่ำเสียงเบสที่ JBL – Clip จัดว่าทำได้ดีประมาณหนึ่งแต่อย่าคาดหวังอะไรมาก ประมาณว่าพอมีให้รู้สึกถึงน้ำหนักในส่วนนี้ แต่ไม่ได้ต่ำหรือลึกแต่อย่างใด (ลองฟังเสียงจากลำโพง JBL – Clip จากวิดีโอด้านล่าง)

 

jbl-clip_09

 

สำหรับการใช้เป็นสปีกเกอร์คุยโทรศัพท์ด้วยความที่ลำโพงตัวเล็กมากทำให้เวลาวาง JBL – Clip อยู่บนโต๊ะก็จะอยู่ห่างจากปากเราพอสมควร ในจุดนี้ไม่ค่อยเวิร์คสักเท่าไหร่ แต่ถ้าในสภาพที่เราแบกเป้แล้วเกี่ยวไว้ที่สายสะพายให้ตัว JBL – Clip อยู่ระดับไหล่การใช้คุยโทรศัพท์ก็โอเคขึ้น แต่ทั้งนี้ตัวไมโครโฟนจะค่อนข้างไวอยู่เหมือนกัน ทำให้การใช้คุยโทรศัพท์แล้วมีเสียงรอบข้างอึกทึกเสียงเหล่านั้นก็จะถูกดูดเข้าไปพอสมควร

สำหรับระยะเวลาการชาร์จไฟให้กับ JBL – Clip ใช้เวลาราว ๆ 2 ชั่วโมง ส่วนการใช้งานเกริ่นไปข้างต้นแล้วว่าสามารถใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 5 ชั่วโมงซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าเรากดปุ่มต่าง ๆ บนเครื่องบ่อยหรือไม่ ระดับเสียงเราเปิดดังมากน้อยแค่ไหนด้วย

โดยรวมสำหรับ JBL – Clip เป็นลำโพงที่เกิดมาเพื่อใช้พกติดกระเป๋าเดินทางไปไหนมาไหนด้วยจริง ๆ คือด้วยความที่ตัวเล็ก ซุกไว้ตรงไหนในกระเป๋าก็ได้ แล้วก็ไม่ต้องคอยระวังอะไรมาก จากที่ได้ใช้อยู่พักใหญ่ผมชอบเอาไปแขวนไว้เวลาอาบน้ำ หามุมที่กะว่าตัวลำโพงจะไม่โดนน้ำก็จัดการแขวนไว้ฟังเพลงไปอาบน้ำไปก็เพลินดี

จุดสังเกต

  • เสียงจากลำโพงให้เสียงที่ดังใช้ได้ แต่อย่าคาดหวังกับเรื่องเสียงทุ้มเสียงต่ำ
  • แบตเตอรี่ใช้ต่อเนื่องได้สูงสุด 5 ชั่วโมงถ้าขับรถจากกรุงเทพไปเชียงใหม่แบตเตอรี่ของลำโพงไม่พอฟังตลอดทาง

 

ราคา : 2,490 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

หาซื้อสินค้าได้ที่

 

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : ลำโพงมหึมา JBL – Boombox

เป็นลำโพงที่มีขนาดตัวเครื่องไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับ JBL - Boombox นอกจากเรื่องเสียงที่กระหึ่มแล้ว ตัวเครื่องยังมีแบตเตอรี่ในตัว และกันน้ำได้ด้วย ..

Share

Tweet

Email