รมต.ไอซีที เผย…สามารถส่องข้อความใน LINE ของผู้ใช้งานทั่วไปได้

รมต.ไอซีที เผย…สามารถส่องข้อความใน LINE ของผู้ใช้งานทั่วไปได้

เป็นเรื่องตื่นตระหนกพอสมควรเมื่อรมต.ไอซีทีคนปัจจุบันนายพรชัย รุจิประภา ได้เผยว่าทางกระทรวงสามารถสอดส่องข้อความในแอป LINE ได้เพื่อข้อความที่หมิ่นสถาบัน

นายพรชัย รุจิประภา รมต.ไอซีที ได้ออกมาเปิดเผยว่าทางรัฐสามารถตรวจสอบข้อความต่าง ๆ ในแอป LINE ได้ โดยการตรวจสอบจะมุ่งไปที่ข้อความหมิ่นสถาบันและมีผลกระทบต่อความมั่นคง

 

ที่มา : news.voicetv.co.th

 

จากที่รมต.ไอซีทีกล่าวก็ทำให้ข่าวนี้กระฉ่อนไปทั่วสารทิศเพราะกรณีแบบนี้เป็นได้ทั้งบริษัทเนเวอร์เจ้าของแอป LINE ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการให้ข้อมูลของผู้ใช้งาน หรือคนของรัฐมนตรีอาจจะสามารถหาทางแฮคเข้าไปในระบบของ LINE เพื่อตรวจสอบข้อมูลต่าง ๆ ได้เอง เรื่องนี้ทางรัฐมนตรีไม่ได้แจงแจกรายละเอียดว่ากระทรวงใช้วิธีแบบไหน

แต่เรื่องใหญ่เหนือสิ่งอื่นใดคือความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน LINE น่าจะถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ทางบริษัทเนเวอร์ควรปกป้องข้อมูลผู้ใช้งานให้ถึงที่สุด และที่สำคัญคือระบบของ LINE ที่เราใช้กันอยู่ก็เคยมีความเรื่องความไม่ปลอดภัยมาเป็นระยะ ๆ

ทั้งนี้ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ LINE ในประเทศไทยยังไม่มีแถลงข่าวโต้แย้งเรื่องนี้แต่อย่างใด

กรณีข่าวว่าทางรัฐขอข้อมูลกับ LINE เคยเกิดขึ้นมาแล้วเมื่อช่วง ส.ค. ปี 2013 ที่สำนักงานปราบปรามการ­กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโล­ยี หรือ ปอท.ออกมาแถลงว่าจะตรวจสอบข้อความที่กระทบ­กับความมั่นคงในการคุยทาง LINE แต่จนแล้วจนรอดทาง LINE ก็ได้ออกบอกว่าไม่เคยรับหนังสือจาก ปอท. เบื้องหน้าอาจจะเป็นตามข่าว แต่เบื้องหลังเราไม่อาจทราบได้ว่า LINE มีความสนิทแน่นแฟ้นกับรัฐบาลไทยชุดปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน

 kangg

You May Also Like:

LINE เปิดบริการ LINE FINANCE สำหรับติดตามข่าวและข้อมูลการเงินและการลงทุน

เป็นเรื่องไม่เหนือความคาดหมายสักเท่าไหร่ เมื่อ LINE ที่เราใช้พิมพ์ข้อความคุยกัน เปิด Offiicial Account เพื่อรับข้อมูลข่าวสารด้านการเงินการลงทุน พร้อมด้วยพันธมิตรด้านข้อมูลอย่าง Finnomena, Jitta, Money Channel, StockRadars, Stock2Morrow ในชื่อ LINE FINANCE ..

Yahoo โดนแฮคข้อมูลกว่า 500 ล้านแอคเคาท์ (รีบเปลี่ยนพาสเวิร์ดด่วนที่สุด)

Yahoo ได้ออกมายอมรับว่าระบบของตนโดนแฮคข้อมูลไปกว่า 500 ล้านแอคเคาท์ตั้งแต่ปลายปี 2014 ตอนนี้ได้ส่งอีเมลแจ้งให้ผู้ใช้งาน Yahoo ทราบข้อมูลและลอกให้เปลี่ยนพาสเวิร์ดกันโดยด่วน ..

LINE เพิ่มฟีเจอร์ให้แบ็คอัพข้อมูล Chat History เข้า iCloud ได้แล้ว

เมื่อเช้า LINE มีอัพเดทเวอร์ชั่น ที่มีความสามารถเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแบ็คอัพข้อมูลการแชททั้งหมดเข้า iCloud ได้แล้ว ทำให้เวลาที่เราเปลี่ยนโทรศัพท์ใหม่ไม่ต้องกังวลว่าข้อความเก่า ๆ จะหายหรือไม่ ..

Share

Tweet

Email