ปี 2014 ยอดขายเพลงแบบดิจิตอลลดลง 9 เปอร์เซ็นต์

ปี 2014 ยอดขายเพลงแบบดิจิตอลลดลง 9 เปอร์เซ็นต์

วงการเพลงกำลังหาทางออกเกี่ยวกับยอดขายที่ลดลงเรื่อย ๆ ไว้เว้นแม้กระทั่งการขายเพลงแบบดิจิตอลที่ตกลงต่อเนื่อง โดยในปี 2014 ที่ผ่านมายอดขายเพลงแบบดิจิตอลลดลงอีก 9 เปอร์เซ็นต์

Nielsen SoundScan เผยข้อมูลวงการเพลงว่ายอดขายเพลงทั่วโลกทั้งแบบดิจิตอลและแบบแผ่นต่าง ๆ ลดลง 11 เปอร์เซ็นต์ โดยในส่วนของดิจิตอลดาวน์โหลดแบบอัลบั้มทั้งหมด 117.6 ล้านอัลบั้มหรือลดลง 9 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปี 2013 และยอดขายแบบรายเพลงลดลงเหลือ 1,260 ล้านดาวน์โหลดหรือลดลง 12 เปอร์เซ็นต์

ในทางกลับกันยอดผู้ใช้งานบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งกลับมียอดเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 54 เปอร์เซ็นต์จากการกดฟังเพลง 106,000 ล้านครั้งในปี 2013 เป็น 164,000 ล้านครั้งในปี 2014

 

itunes-store-2014_01

 

จากข้อมูลข้างต้นพอจะทำให้เห็นทิศทางการขายเพลงดิจิตอลที่แอปเปิ้ลมี iTunes Store เป็นผู้นำตลาด ซึ่งยอดขายเพลงโดยรวมลดลงทุกปี ประกอบกับปีที่ผ่านมาแอปเปิ้ลซื้อ Beats ที่มีบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง Beats Music ด้วย เป็นได้ว่าปีนี้น่าจะได้เห็นอะไรสนุก ๆ จากแอปเปิ้ลเกี่ยวกับเรื่องเพลง

แต่ที่น่าแปลกใจตามที่ Nielsen SoundScan รายงานคือยอดขายแผ่นไวนิลหรือแผ่นเสียงสูงถึง 9.2 ล้านแผ่นคิดเปป็นยอดขายกว่า 6 เปอร์เซ็นต์ของการขายเพลงแบบแผ่น (ซีดีและไวนิล)

ที่มา : appleinsider.comkangg

You May Also Like:

iTunes Store เริ่มอัพเดทหนังเป็น 4K แล้ว ดีสนีย์ยังไม่เข้าร่วมขายหนัง 4K

หลังจากวันเปิดตัว Apple TV 4K และมีบนเวทีบอกว่าใน iTunes Store จะขายหนัง 4K ในราคาเดิม ตอนนี้เร่ิมมีหนังบางเรื่องเป็นแบบ 4K HDR-Dolby Vision แล้ว ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงิน TrueMoney เข้าไปใน iTunes Store / App Store ของไทยแล้ว

จากที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ว่าแอปเปิ้ลกำลังจะเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย TrueMoney เข้าไปในระบบ ตอนนี้แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือก TrueMoney เข้าไปในระบบแล้วเรียบร้อย ..

แอปเปิ้ลเพิ่มตัวเลือกจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store (US) ได้แล้ว

แอปเปิ้ลร่วมกับ Paypal ผู้ให้บริการรับและจ่ายเงินบนอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของโลก เพิ่มตัวเลือกการจ่ายเงินด้วย Paypal ใน iTunes Store เบื้องต้นเปิดบริการในอเมริกา, แคนาดาและเม็กซิโก ..

Share

Tweet

Email