สปช.เห็นชอบให้คิดค่าโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงเป็น ‘วินาที’

สปช.เห็นชอบให้คิดค่าโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงเป็น ‘วินาที’

สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติเห็นชอบรายงานศึกษา เรื่อง การกำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามระยะเวลาการใช้งานที่เป็นจริงโดยคิดเป็นวินาที

เว็บ จส.100 ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการลงมติเห็นชอบของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีมติเรื่องรายงานการศึกษากำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงโดยคิดเป็นวินาทีของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สปช. พิจารณาเสร็จแล้ว ด้วยเสียงเห็นชอบ 211 เสียง ไม่เห็นชอบ 3 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียง

โดยประธาน กมธ.ปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภคได้เปิดเผยว่าปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการมือถือ ทรูมีรายได้รวมปี 2556 มูลค่า 96,000 ล้านบาท ดีแทคมีรายได้ 94,000 ล้านบาท และเอไอเอสมีรายได้ 140,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีเลขหมายโทรศัพท์มือถือในไทยรวม 94 ล้านเลขหมาย ถ้ามีการคิดค่าบริการเป็นวินาทีผู้บริโภคจะประหยัดเงินได้เดือนละ 40 บาทต่อคน หรือเดือนละ 3,760 ล้านบาทหรือปีละ 45,120 ล้านบาท

 

iphone-6-plus_01

 

ในลำดับถัดไปทาง สปช. จะต้องยื่นเรื่องให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบในหลักการการกำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์มือถือเป็นวินาที รวมถึงให้ทาง กสทช. ใช้อำนาจตาม พรบ.จัดสรรคลื่นความถี่ ออกคำสั่งห้ามผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือคิดค่าบริการแบบปัดเศษวินาทีขึ้นเป็นนาที

ที่มา : js100.com

 

ถ้าดูจากวิดีโอข่าวของ Thai PBS ด้านล่าง เป็นได้ว่านอกจากค่าบริการคุยโทรศัพท์ที่จะมีการปรับเป็นวินาทีแล้ว ค่าบริการดาต้าสำหรับเล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/4G น่าจะมีการปรับวิธีคิดเงินแบบไม่ปัดเศษ KB เป็น MB ด้วยเช่นกัน

 You May Also Like:

รายการ Planet of the Apps มีให้ดูใน Apple Music ของไทยแล้ว

จากเดิมที่รายการ Planet of the Apps จะมีให้ดูเฉพาะ Apple Music ในอเมริการเท่านั้น ตอนนี้รายการดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาสู่ Apple Music ในไทยแล้ว ..

Spotify ในไทยค่าบริการเดือนละ 129 บาท แบบ Family เดือนละ 199 บาท

ตอนนี้น่าเว็บ spotify.com/th ได้เผยราคาค่าบริการรายเดือนแล้ว เดือนละ 129 บาท ส่วนราคาแบบ Family เดือนละ 199 บาท ..

ธนาคารไทยพาณิชย์สามารถกดเงินจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ใช้บัตรได้แล้ว รับรหัสชั่วคราวจากแอพ SCB Easy แทน

เช้านี้ธนาคารไทยพาณิชย์ได้อัพเดทแอพ SCB Easy เวอร์ชั่น 3.0 มีฟีเจอร์การกดเงินจากตู้เอทีเอ็มโดยไม่ต้องใช้บัตรแล้ว แต่จะรับรหัสชั่วคราวจากแอพแทน ..

Share

Tweet

Email