สปช.เห็นชอบให้คิดค่าโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงเป็น ‘วินาที’

สปช.เห็นชอบให้คิดค่าโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงเป็น ‘วินาที’

สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติเห็นชอบรายงานศึกษา เรื่อง การกำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามระยะเวลาการใช้งานที่เป็นจริงโดยคิดเป็นวินาที

เว็บ จส.100 ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการลงมติเห็นชอบของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีมติเรื่องรายงานการศึกษากำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงโดยคิดเป็นวินาทีของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สปช. พิจารณาเสร็จแล้ว ด้วยเสียงเห็นชอบ 211 เสียง ไม่เห็นชอบ 3 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียง

โดยประธาน กมธ.ปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภคได้เปิดเผยว่าปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการมือถือ ทรูมีรายได้รวมปี 2556 มูลค่า 96,000 ล้านบาท ดีแทคมีรายได้ 94,000 ล้านบาท และเอไอเอสมีรายได้ 140,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีเลขหมายโทรศัพท์มือถือในไทยรวม 94 ล้านเลขหมาย ถ้ามีการคิดค่าบริการเป็นวินาทีผู้บริโภคจะประหยัดเงินได้เดือนละ 40 บาทต่อคน หรือเดือนละ 3,760 ล้านบาทหรือปีละ 45,120 ล้านบาท

 

iphone-6-plus_01

 

ในลำดับถัดไปทาง สปช. จะต้องยื่นเรื่องให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบในหลักการการกำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์มือถือเป็นวินาที รวมถึงให้ทาง กสทช. ใช้อำนาจตาม พรบ.จัดสรรคลื่นความถี่ ออกคำสั่งห้ามผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือคิดค่าบริการแบบปัดเศษวินาทีขึ้นเป็นนาที

ที่มา : js100.com

 

ถ้าดูจากวิดีโอข่าวของ Thai PBS ด้านล่าง เป็นได้ว่านอกจากค่าบริการคุยโทรศัพท์ที่จะมีการปรับเป็นวินาทีแล้ว ค่าบริการดาต้าสำหรับเล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/4G น่าจะมีการปรับวิธีคิดเงินแบบไม่ปัดเศษ KB เป็น MB ด้วยเช่นกัน

 You May Also Like:

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

ศูนย์บริการ Mac Center เตรียมปิดบริการสิ้นเดือนนี้

สำหรับ Mac Center เป็นหนึ่งในศูนย์บริการที่เวลาเราส่งเคลมเครื่อง Mac , iPod, iPad, iPhone เปิดบริการมาร่วม 20 ปีตอนนี้กำลังจะปิดบริการแล้วในสิ้นเดือน พ.ย. 2560 นี้ ..

แอปเปิ้ลเปิดรับสมัครงานสำหรับ Apple Store ในกรุงเทพฯเพิ่มเติม

เดือนก่อนเราได้ฮือฮากันไปครั้งหนึ่งแล้วที่มีข้อมูลการรับสมัครงานสำหรับ Apple Store สาขาแรกในกรุงเทพ โดยตอนนี้แอปเปิ้ลได้โพสประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งต่าง ๆ เพิ่มเติม ..

Share

Tweet

Email