สปช.เห็นชอบให้คิดค่าโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงเป็น ‘วินาที’

สปช.เห็นชอบให้คิดค่าโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงเป็น ‘วินาที’

สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ลงมติเห็นชอบรายงานศึกษา เรื่อง การกำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ตามระยะเวลาการใช้งานที่เป็นจริงโดยคิดเป็นวินาที

เว็บ จส.100 ได้รายงานข่าวเกี่ยวกับการลงมติเห็นชอบของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีมติเรื่องรายงานการศึกษากำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์มือถือตามการใช้งานจริงโดยคิดเป็นวินาทีของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภค สปช. พิจารณาเสร็จแล้ว ด้วยเสียงเห็นชอบ 211 เสียง ไม่เห็นชอบ 3 เสียง และงดออกเสียง 7 เสียง

โดยประธาน กมธ.ปฏิรูปการคุ้มครองผู้บริโภคได้เปิดเผยว่าปัจจุบันนี้ผู้ให้บริการมือถือ ทรูมีรายได้รวมปี 2556 มูลค่า 96,000 ล้านบาท ดีแทคมีรายได้ 94,000 ล้านบาท และเอไอเอสมีรายได้ 140,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีเลขหมายโทรศัพท์มือถือในไทยรวม 94 ล้านเลขหมาย ถ้ามีการคิดค่าบริการเป็นวินาทีผู้บริโภคจะประหยัดเงินได้เดือนละ 40 บาทต่อคน หรือเดือนละ 3,760 ล้านบาทหรือปีละ 45,120 ล้านบาท

 

iphone-6-plus_01

 

ในลำดับถัดไปทาง สปช. จะต้องยื่นเรื่องให้ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เห็นชอบในหลักการการกำหนดอัตราค่าบริการโทรศัพท์มือถือเป็นวินาที รวมถึงให้ทาง กสทช. ใช้อำนาจตาม พรบ.จัดสรรคลื่นความถี่ ออกคำสั่งห้ามผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือคิดค่าบริการแบบปัดเศษวินาทีขึ้นเป็นนาที

ที่มา : js100.com

 

ถ้าดูจากวิดีโอข่าวของ Thai PBS ด้านล่าง เป็นได้ว่านอกจากค่าบริการคุยโทรศัพท์ที่จะมีการปรับเป็นวินาทีแล้ว ค่าบริการดาต้าสำหรับเล่นอินเตอร์เน็ตผ่าน 3G/4G น่าจะมีการปรับวิธีคิดเงินแบบไม่ปัดเศษ KB เป็น MB ด้วยเช่นกัน

 You May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email