รีวิว : หูฟัง Jabra – Move (Wireless)

รีวิว : หูฟัง Jabra – Move (Wireless)

ชื่อ Jabra เราจะคุ้นหูกับหูฟังข้างเดียวที่เป็น Bluetooth ไว้สำหรับใช้คุยโทรศัพท์กันเป็นส่วนใหญ่ ในยุคใหม่ Jabra เองก็ปรับตัวเพราะกลุ่มลูกค้าอยากได้หูฟังไร้สายที่ใช้ฟังเพลงได้ด้วย ทาง Jabra ก็พัฒนาหูฟังมาเรื่อย ๆ จนมาถึงรุ่น Jabra – Move (Wireless) ที่เราได้รับมาครั้งนี้ และเสียงทำได้ดีกว่าที่เราคิด

สำหรับ Jabra – Move (Wireless) มาแนวครอบหัวขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา บริเวณหูฟังเป็นถ้วยขนาดเล็กไม่ได้ครอบทั้งใบหูของเรา แต่ตัวถ้วยหูฟังจะอยู่บนหูของเรา บริเวณนวมหูฟังจากที่กด ๆ จับ ๆ ดูไม่หนามากอะไร ในจุดนี้ด้วยความที่ตัวหูฟังไม่ได้ครอบหูเราทั้งหมดและนวมไม่หนามากต้องระวังนิดหน่อยเวลาใช้งานว่าเสียงเพลงที่เราฟังจะเล็ดรอดออกไปได้ขึ้นอยู่กับระดับเสียงที่เราเปิดอยู่ด้วย ซึ่งเป็นปกติของหูฟังครอบหัวที่มีส่วนของหูฟังขนาดเล็กที่มักจะมีเสียงทะลุออกไปได้บ้าง สำหรับก้านยืดหดระยะหูฟังเห็นทีแรกนึกว่าเป็นพลาสติกแต่พอจับ ๆ ดูก็เป็นโลหะมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่าทนทานในการใช้งาน ตัวหูฟังมีปุ่มใช้งานหลัก ๆ คือปุ่มปรับระดับเสียงและปุ่มกดเล่นเพลงหยุดเพลงที่เป็นปุ่มรับโทรศัพท์ไปด้วยในตัว ด้านการเชื่อมต่อในส่วนของไร้สายใช้ Bluetooth เป็นมาตรฐาน ส่วนถ้าอยากใช้แบบต่อสายก็ทำได้เพราะในกล่องมีสายหูฟังเตรียมมาให้ด้วย แต่สายหูฟังที่ให้มาไม่มีไมโครโฟนและรีโมทติดมาให้ด้วย ถ้าอยากใช้หูฟังคุยโทรศัพท์ต้องใช้ผ่าน Bluetooth อย่างเดียว ตัวหูฟังมีให้เลือก 3 สีได้แก่ สีน้ำเงิน สีดำ และสีแดง

 

 

jabra-move-wireless_01

jabra-move-wireless_02

jabra-move-wireless_03

 

หน้าตาหูฟัง Jabra – Move (Wireless) แรกสัมผัสยอมรับผมว่าไม่ชอบเรื่องวัสดุที่ดูธรรมดาไปหน่อย เลยรู้สึกเฉย ๆ ไม่ค่อยหยิบจับมาใช้ฟังเพลงสักเท่าไหร่ในช่วงแรก แต่พอได้เปิดฟังเสียงเท่านั้นแหละ ความรู้สึกกับหูฟังเปลี่ยนไปทันที เพราะเสียงที่ได้ดีเกินหน้าตาไปพอสมควร

jabra-move-wireless_05

 

เสียงของ Jabra – Move (Wireless) ทำให้ผมต้องหยิบหูฟังออกจากหัวมาดูหน้าตาอีกรอบว่าเราตัดสินหูฟังที่เราชอบหรือไม่ชอบจากภายนอกไม่ได้ทั้งหมดจริง ๆ โดยเสียงเบสเสียงต่ำทำได้ดีน่าประหลาดใจเสียงต่ำชัดเจนและพุ่งพอสมควร ผิดวิสัยของหูฟัง Jabra ที่ผ่านมามาก ๆ ครั้งนี้เสียงของ Move ทำให้ต้องมอง Jabra ใหม่อีกครา ด้านเสียงกลางเสียงร้องที่ให้เสียงได้ชัด ๆ ซึ่งก็อยู่ในหูฟัง Jabra มาทุกรุ่นมาถึงรุ่นนี้ก็ยังทำได้ชัดเจนเช่นเคย พอคอมโบ้กับเสียงต่ำเสียงเบสที่ทำไ้ด้ดีขึ้น ทำให้ Jabra – Move (Wireless) เป็นหูฟัง Bluetooth ที่ให้เสียงได้คุ้มราคามากตัวหนึ่ง

 

jabra-move-wireless_06

jabra-move-wireless_07

ด้านการใช้คุยโทรศัพท์อยู่ในเกณฑ์ปกติกล่าวคือในที่เงียบเราสามารถใช้ระดับเสียงปกติได้ แต่ถ้าไปอยู่ในที่อึกทึกหน่อยเราก็ต้องเพิ่มระดับเสียงตัวเองขึ้นตามไปด้วย ตัวหูฟังรุ่นนี้ไม่ได้มีฟีเจอรืตัดเสียงอะไรพิเศษทำให้เสียงรอบข้างจะเข้าไปที่ไมโครโฟนได้บ้างพอสมควรให้ระวังเวลาใช้งานนอกบ้าน

สำหรับแบตเตอรี่ของ Jabra – Move (Wireless) ตามสเป็คบอกว่าใช้ฟังเพลงต่อเนื่องได้สูงสุด 8 ชั่วโมง ในจุดนี้ผมไม่ได้เปิดฟังต่อเนื่อง แต่เป็นการเปิดฟังเป็นช่วง ๆ ในหลาย ๆ วันพบว่าสามารถใช้ฟังเพลงได้หลายวันอยู่เหมือนกัน โดยที่แบตเตอรี่ยังไม่หมด ในจุดนี้ก็ขึ้นอยู่กับทั้งระยะเวลาต่อครั้งที่ผมใช้ฟังเพลงที่ต่างกันไปในแต่ละวัน ส่วนใหญ่ได้ใช้ตอนเดินทางด้วยรถไฟฟ้าแต่ละครั้งก็ราว ๆ 20-40 นาที จุดนี้ผู้อ่านถ้าสนใจก็ต้องลองดูพฤติกรรมตัวเองกันก่อนว่าเราฟังเพลงวันหนึ่งกี่นาทีกี่ชั่วโมงจะได้รู้ว่าชาร์จแบตเตอรี่ครั้งหนึ่งแล้วใช้ได้กี่วัน

จากที่ได้ใช้จุดที่น่าจะมีแต่ไม่มีคือตัวหูฟังพับเก็บไม่ได้ทำให้เวลาเก็บอยู่ในกระเป๋าก็ต้องเผื่อที่ไว้สักนิด ส่วนความทนทานของหูฟัง ด้วยชื่อชั้นของ Jabra ที่ทำก้านคาดหัวได้ทนมาทุกรุ่น รุ่นนี้ผมก็ลองจับบิดไปมาก็ได้ตามมาตรฐานของ Jabra เช่นเคยคือไม่เปราะ จากในเว็บ jabra บอกว่าทดสอบเรื่องความยืดหยุ่นของก้านหูฟัง 10,000 ครั้ง และมีการทดสอบทำหล่นที่ระยะ 1 เมตรด้วยว่าหูฟังจะไม่เป็นอะไร

 

jabra-move-wireless_08

 

โดยรวมสำหรับ Jabra – Move (Wireless) ถ้านับแค่ในยี่ห้อ Jabra ด้วยกันจากที่ได้ลองมาหลายปี ถือว่ารุ่นนี้เสียงดีเกินหน้าตาและราคา ถ้านับแบบรวม ๆ ถือว่า Jabra – Move (Wireless) ขึ้นมาสู้กับยี่ห้ออื่นที่เป็น Bluetooth ได้สบาย ๆ ส่วนหน้าตาออกสไตล์มินิมอลแล้วแต่ว่าชอบกันหรือไม่ ส่วนราคาไม่แรงอยากที่คิด

จุดสังเกต

  • หน้าตาดูธรรมดาไปสักนิด แต่สำหรับคนชอบเรียบ ๆ ไม่หวือหวาน่าจะถูกใจ
  • เสียงเบสแน่นดี
  • คุ้มค่าคุ้มราคา

ราคา : 3,290 บาท

 

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

  • iStudio
  • .Life
  • JayMart
  • PowerBuy
  • PowerMall
  • TG fone

 You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

รีวิว : หูฟัง B&O Play H8i และ H9i

ได้รับข้อความสั้น ๆ มาว่าหูฟัง B&O Play H8i และ H9i มาแล้วจะเอาไปลองฟังมั้ย ไม่พลาดครับรีบดิ่งไปรับมาลองทันที ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email