กสทช. บังคับซิมเติมเงินกว่า 90 ล้านเลขหมายต้องลงทะเบียนก่อน 31 ก.ค. 2558 (อัพเดท)

กสทช. บังคับซิมเติมเงินกว่า 90 ล้านเลขหมายต้องลงทะเบียนก่อน 31 ก.ค. 2558 (อัพเดท)

กสทช. กำลังจะออกประกาศให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในระบบเติมเงิน (พรีเพด) ต้องลงทะเบียนซิมการ์ดภายในวันที่ 31 ก.ค. 2558 นี้ อ้างเรื่องความมั่นคงของชาติ

กสทช. เตรียมออกประกาศให้หลายเลขโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน (พรีเพด) ที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า 90 ล้านเลขหมายต้องลงเทียบแสดงตัว โดยปัจจุบันทางกสทช. ระบุว่ามีหลายเลขที่ลงทะเบียนอยู่ในระบบเพียงแค่ 1.6 ล้านเลขหมายเท่านั้น โดยการประกาศให้ลงทะเบียนก็เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงเรื่องความมั่นคง

 

Untitled-1

 

กำหนดการให้เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่ 1 ก.พ. – 31 ก.ค. หลังจากนั้นหมายเลขไหนไม่ลงทะเบียนอาจไม่สามารถใช้งานได้ โทรออกไม่ได้ แต่รับสายได้อย่างเดียว เป็นต้น โดยการลงทะเบียนซิมการ์ดให้เจ้าของเลขหมายไปยังศูนย์บริการของค่ายมือถือแต่ละราย และผู้ที่ซื้อซิมการ์ดใหม่ให้ลงทะเบียนทันทีที่ 7-11, Big C, Lotus รวมถึงธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ ซึ่งทาง กสทช. จะลงนามความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย ภายในเดือน ก.พ. นี้

ที่มา : prachachat.net

อ่านแล้วได้แต่คิดแล้วสงสัยว่า กสทช. ทำอะไรกันอีก เพราะเรื่องจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งานหมายเลขโทรศัพท์แบบเติมเงินเรา ‘ล้มเหลว’ มานานมากแล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำ แต่ในอดีตหลังจากที่เรามีเหตุใช้มือถือเป็นตัวจุดระเบิดในเหตุการณ์ต่าง ๆ ครั้งนั้นก็มีการ ‘ล้อมคอก’ กันมาแล้ว สมัยนั้นจะซื้อทีก็วุ่นวายร้านค้าต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาขนไว้ด้วยและพอเรื่องซาไปก็ไม่มีหน่วยงานไหนออกมากำกับอย่างจริงจังและกลายเป็นแบบเดิมคือซื้อได้เลยไม่ต้องลงทะเบียน สุดท้ายสำเนาบัตรประชาชนที่ไม่ได้ถูกส่งไปถึงหน่วยงานกลายเป็นว่าถูกนำไปใช้งานในทางที่ไม่ควรต่ออีกที เพราะสำเนามีการเซ็นรับรองถูกต้องไว้แล้ว

ทำไม กสทช. ไม่คิดวิธีที่รัดกุมกว่านี้ เหมือนเรายังย่ำอยู่กับที่ อยู่กับเอกสารที่สามารถหลุดรอดเพื่อเอาไปใช้ในทางไม่ดีได้เช่นเดิม เรายังย่ำกับที่เหมือนสมัย 30 ปีก่อน ทั้งที่เรามีบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดมาหลายปี (ที่ไม่เคยทำอะไรได้) ทำไม กสทช. ไม่คิดวิธีอื่นมาควบคู่ด้วย หรือน่าจะมีวิธีที่ดู ‘ฉลาด’ กว่านี้สมกับประเทศที่มีบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดสักหน่อย

และกสทช.รับประกันได้หรือไม่ว่าสำเนาบัตรประชาชนไม่รู้กี่สิบล้านแผ่นจะไม่ตกไปอยู่ในวงจรอุบาทว์ เอาไปใช้เปิดเบอร์, กู้เงิน, ทำบัตรเครดิตปลอม, ทำบัตรกดเงินสดปลอม และอื่น ๆ ที่ทำให้เจ้าของตัวจริงเขาเดือนร้อน ?

สุดท้ายซิมเติมเงินมีผู้ใช้งานชาวต่างประเทศมากพอสมควร ไม่ว่าจะกัมพูชา, พม่า, ลาว, ญี่ปุ่น, จีน, ฝรั่ง คนที่เข้ามาทำงานในไทยเหล่านี้ กสทช. คิดถึงพวกเขาบ้างหรือไม่ว่าคนกลุ่มนี้จะลงทะเบียนอย่างไรเพราะพวกเขาไม่มีบัตรประชาชนของชาติไทย หรือที่ออกมาล้อมคอกคือดูแลประชาชนหรือทำเพื่อสนองความใคร่ของใคร ? ถ้าเลยวันที่ 31 ก.ค. ซิมการ์ดพวกเขาใช้งานไม่ได้ พวกเขาจะพึ่งพาใคร พวกเขาจะคิดว่าค่ายมือถือโกงหรือไม่ ถ้ามีรอยหยักพอฝาก กสทช. คิดสักนิด

 

อัพเดท :

ทางรายการเจาะข่าวเด่น (22 ม.ค. 2558) ได้เชิญท่านเลขาฯ กสทช. ไปออกรายการและมีการถามถึงว่าจะให้ลงทะเบียนกันยังไง ได้ข้อสรุปว่าทาง กสทช. จะมีแอปให้สำหรับร้านตัวแทนของ กสทช. แล้วใช้แอปดังกล่าวสแกนข้อมูลและส่งข้อมูลไว้ที่กสทช. ส่วนหนึ่ง และค่ายมือถือส่วนหนึ่ง แต่ยังไม่ได้บอกว่าชาวต่างประเทศจะลงทะเบียนอย่างไร

 You May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

Share

Tweet

Email