กสทช. บังคับซิมเติมเงินกว่า 90 ล้านเลขหมายต้องลงทะเบียนก่อน 31 ก.ค. 2558 (อัพเดท)

กสทช. บังคับซิมเติมเงินกว่า 90 ล้านเลขหมายต้องลงทะเบียนก่อน 31 ก.ค. 2558 (อัพเดท)

กสทช. กำลังจะออกประกาศให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในระบบเติมเงิน (พรีเพด) ต้องลงทะเบียนซิมการ์ดภายในวันที่ 31 ก.ค. 2558 นี้ อ้างเรื่องความมั่นคงของชาติ

กสทช. เตรียมออกประกาศให้หลายเลขโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงิน (พรีเพด) ที่ปัจจุบันมีอยู่กว่า 90 ล้านเลขหมายต้องลงเทียบแสดงตัว โดยปัจจุบันทางกสทช. ระบุว่ามีหลายเลขที่ลงทะเบียนอยู่ในระบบเพียงแค่ 1.6 ล้านเลขหมายเท่านั้น โดยการประกาศให้ลงทะเบียนก็เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงเรื่องความมั่นคง

 

Untitled-1

 

กำหนดการให้เริ่มลงทะเบียนตั้งแต่ 1 ก.พ. – 31 ก.ค. หลังจากนั้นหมายเลขไหนไม่ลงทะเบียนอาจไม่สามารถใช้งานได้ โทรออกไม่ได้ แต่รับสายได้อย่างเดียว เป็นต้น โดยการลงทะเบียนซิมการ์ดให้เจ้าของเลขหมายไปยังศูนย์บริการของค่ายมือถือแต่ละราย และผู้ที่ซื้อซิมการ์ดใหม่ให้ลงทะเบียนทันทีที่ 7-11, Big C, Lotus รวมถึงธนาคารกรุงไทยทั่วประเทศ ซึ่งทาง กสทช. จะลงนามความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย ภายในเดือน ก.พ. นี้

ที่มา : prachachat.net

อ่านแล้วได้แต่คิดแล้วสงสัยว่า กสทช. ทำอะไรกันอีก เพราะเรื่องจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้งานหมายเลขโทรศัพท์แบบเติมเงินเรา ‘ล้มเหลว’ มานานมากแล้ว ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทำ แต่ในอดีตหลังจากที่เรามีเหตุใช้มือถือเป็นตัวจุดระเบิดในเหตุการณ์ต่าง ๆ ครั้งนั้นก็มีการ ‘ล้อมคอก’ กันมาแล้ว สมัยนั้นจะซื้อทีก็วุ่นวายร้านค้าต้องถ่ายสำเนาบัตรประชาขนไว้ด้วยและพอเรื่องซาไปก็ไม่มีหน่วยงานไหนออกมากำกับอย่างจริงจังและกลายเป็นแบบเดิมคือซื้อได้เลยไม่ต้องลงทะเบียน สุดท้ายสำเนาบัตรประชาชนที่ไม่ได้ถูกส่งไปถึงหน่วยงานกลายเป็นว่าถูกนำไปใช้งานในทางที่ไม่ควรต่ออีกที เพราะสำเนามีการเซ็นรับรองถูกต้องไว้แล้ว

ทำไม กสทช. ไม่คิดวิธีที่รัดกุมกว่านี้ เหมือนเรายังย่ำอยู่กับที่ อยู่กับเอกสารที่สามารถหลุดรอดเพื่อเอาไปใช้ในทางไม่ดีได้เช่นเดิม เรายังย่ำกับที่เหมือนสมัย 30 ปีก่อน ทั้งที่เรามีบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดมาหลายปี (ที่ไม่เคยทำอะไรได้) ทำไม กสทช. ไม่คิดวิธีอื่นมาควบคู่ด้วย หรือน่าจะมีวิธีที่ดู ‘ฉลาด’ กว่านี้สมกับประเทศที่มีบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ดสักหน่อย

และกสทช.รับประกันได้หรือไม่ว่าสำเนาบัตรประชาชนไม่รู้กี่สิบล้านแผ่นจะไม่ตกไปอยู่ในวงจรอุบาทว์ เอาไปใช้เปิดเบอร์, กู้เงิน, ทำบัตรเครดิตปลอม, ทำบัตรกดเงินสดปลอม และอื่น ๆ ที่ทำให้เจ้าของตัวจริงเขาเดือนร้อน ?

สุดท้ายซิมเติมเงินมีผู้ใช้งานชาวต่างประเทศมากพอสมควร ไม่ว่าจะกัมพูชา, พม่า, ลาว, ญี่ปุ่น, จีน, ฝรั่ง คนที่เข้ามาทำงานในไทยเหล่านี้ กสทช. คิดถึงพวกเขาบ้างหรือไม่ว่าคนกลุ่มนี้จะลงทะเบียนอย่างไรเพราะพวกเขาไม่มีบัตรประชาชนของชาติไทย หรือที่ออกมาล้อมคอกคือดูแลประชาชนหรือทำเพื่อสนองความใคร่ของใคร ? ถ้าเลยวันที่ 31 ก.ค. ซิมการ์ดพวกเขาใช้งานไม่ได้ พวกเขาจะพึ่งพาใคร พวกเขาจะคิดว่าค่ายมือถือโกงหรือไม่ ถ้ามีรอยหยักพอฝาก กสทช. คิดสักนิด

 

อัพเดท :

ทางรายการเจาะข่าวเด่น (22 ม.ค. 2558) ได้เชิญท่านเลขาฯ กสทช. ไปออกรายการและมีการถามถึงว่าจะให้ลงทะเบียนกันยังไง ได้ข้อสรุปว่าทาง กสทช. จะมีแอปให้สำหรับร้านตัวแทนของ กสทช. แล้วใช้แอปดังกล่าวสแกนข้อมูลและส่งข้อมูลไว้ที่กสทช. ส่วนหนึ่ง และค่ายมือถือส่วนหนึ่ง แต่ยังไม่ได้บอกว่าชาวต่างประเทศจะลงทะเบียนอย่างไร

 You May Also Like:

พาชมสถานที่ตั้ง Apple Store สาขาแรกในประเทศไทย (อัพเดท)

อย่างที่เราเคยคอนเฟิร์มไปแล้วตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมาว่า Apple Store จะมาเปิดสาขาแรกในกรุงเทพ วันนี้เราพาไปดูที่ตั้งร้านกันว่าอยู่ตรงไหน ..

ปี 2560 แอปเปิ้ลในไทยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท

สำหรับงบกำไรขาดทุนของบริษัทแอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ปี 2560 ได้ออกมาแล้ว โดยมีรายได้ 52,223 ล้านบาท กำไร 771 ล้านบาท ถือว่ามีรายได้เพิ่มแต่กำไรลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน ..

เพลงในเครือ RS Promotion มีให้ฟังใน Spotify แล้ว

ถือเป็นเรื่องที่หลายคนยิ้มกันเลยทีเดียวเมื่อเพลงในสังกัดของ RS Promotion ตอนนี้มีให้ฟังใน Spotify แล้ว ..

Share

Tweet

Email