ความคืบหน้า Siri ภาษาไทย

ความคืบหน้า Siri ภาษาไทย

เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ Siri ภาษาไทยว่าน่าจะได้เห็นกันใน iOS 9 พร้อมความสามารถที่เข้าใจภาษาท้องถิ่นในส่วนของ Dictation ได้ดีขึ้นด้วย

ข้อมูลที่เรามีเบื้องต้นเราเคยบอกไปแล้วว่าแอปเปิ้ลกำลังทำ Siri ภาษาไทยอยู่ โดยตอนนี้เรามีข้อมูลเพิ่มเติมว่าในส่วนของ Dictation ภาษาไทยจะเก่งขึ้นในการรับฟังสำเนียงแต่ละท้องถิ่น (เหนือ, ใต้, อีสาน) หมายถึงว่าเวลาเราพูดเป็นภาษาท้องถิ่นการแปลงคำพูดเป็นตัวหนังสือจะค่อยๆดีขึ้น การพัฒนาความเก่งของ Dictation ในส่วนนี้แอปเปิ้ลทำมาเรื่อย ๆ และก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็คงไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

 

siri-ios-6

 

ในส่วนที่เกี่ยวกับ Siri เบื้องต้นที่เราทราบจะใช้งานได้ดีในกรุงเทพเป็นหลัก แต่ปัญหาของ Siri มักจะเกี่ยวกับการค้นหาสถานที่ ซึ่งปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าแผนที่ของแอปเปิ้ลในประเทศไทยยังไม่ดีสักเท่าไหร่ การค้นหาสถานที่ต่าง ๆ แม้กระทั่งในกรุงเทพก็ตามยังหาเจอบ้างไม่เจอบ้าง ข้อมูลที่เราเข้าไม่ถึงคือถ้าใช้คำสั่งภาษาไทยกับ Siri แล้วผลลัพธ์ออกมาดีแค่ไหน ซึ่งตรงนี้ถ้าไม่พลาดอะไร (กรณีแอปเปิ้ลทำได้ไม่ทันตามกำหนด) เราว่าจะได้ลองกันใน iOS 9 (beta) และได้ทุกคนจะได้ใช้งานตอนเวอร์ชั่นเต็มของ iOS 9kangg

You May Also Like:

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

AirPods รองรับชาร์จไร้สายและ AirPower อาจจะวางจำหน่ายในเดือน มี.ค.

จากปีก่อนที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone X ซึ่งบนเวทีก็มีการพูด AirPower ที่เป็นแผ่นรองรับชาร์จไร้สาย ซึ่งมี AirPods ที่รองรับการชาร์จไร้สายรวมอยู่ด้วย ล่าสุดคาดว่าเดือนหน้า AirPods รุ่นรองรับชาร์จไร้สายและ AirPower จะวางจำหน่าย ..

Share

Tweet

Email