ความคืบหน้า Siri ภาษาไทย

ความคืบหน้า Siri ภาษาไทย

เรามีข้อมูลเกี่ยวกับ Siri ภาษาไทยว่าน่าจะได้เห็นกันใน iOS 9 พร้อมความสามารถที่เข้าใจภาษาท้องถิ่นในส่วนของ Dictation ได้ดีขึ้นด้วย

ข้อมูลที่เรามีเบื้องต้นเราเคยบอกไปแล้วว่าแอปเปิ้ลกำลังทำ Siri ภาษาไทยอยู่ โดยตอนนี้เรามีข้อมูลเพิ่มเติมว่าในส่วนของ Dictation ภาษาไทยจะเก่งขึ้นในการรับฟังสำเนียงแต่ละท้องถิ่น (เหนือ, ใต้, อีสาน) หมายถึงว่าเวลาเราพูดเป็นภาษาท้องถิ่นการแปลงคำพูดเป็นตัวหนังสือจะค่อยๆดีขึ้น การพัฒนาความเก่งของ Dictation ในส่วนนี้แอปเปิ้ลทำมาเรื่อย ๆ และก็เก่งขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็คงไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

 

siri-ios-6

 

ในส่วนที่เกี่ยวกับ Siri เบื้องต้นที่เราทราบจะใช้งานได้ดีในกรุงเทพเป็นหลัก แต่ปัญหาของ Siri มักจะเกี่ยวกับการค้นหาสถานที่ ซึ่งปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่าแผนที่ของแอปเปิ้ลในประเทศไทยยังไม่ดีสักเท่าไหร่ การค้นหาสถานที่ต่าง ๆ แม้กระทั่งในกรุงเทพก็ตามยังหาเจอบ้างไม่เจอบ้าง ข้อมูลที่เราเข้าไม่ถึงคือถ้าใช้คำสั่งภาษาไทยกับ Siri แล้วผลลัพธ์ออกมาดีแค่ไหน ซึ่งตรงนี้ถ้าไม่พลาดอะไร (กรณีแอปเปิ้ลทำได้ไม่ทันตามกำหนด) เราว่าจะได้ลองกันใน iOS 9 (beta) และได้ทุกคนจะได้ใช้งานตอนเวอร์ชั่นเต็มของ iOS 9kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลทำหนังสั้น The Rock x Siri (อัพเดท)

มีเรื่องเซอร์ไพรส์กันเล็กน้อยเมื่อ Dwayne Johnson หรือ The Rock ที่เรารู้จักกันดีออกมาทวีตว่าเขากำลังจะมีภาพยนตร์ที่ถ่ายทำร่วมกับแอปเปิ้ลในชื่อ The Rock x Siri ..

เริ่มมีเนื้อร้องเพลงไทยปรากฏใน Apple Music แล้ว

สำหรับ Apple Music ใน iOS 10 ที่สามารถดาวน์โหลดเนื้อเพลงมาโชว์ให้เราดูได้ด้วย ซึ่งช่วงเปิดตัวยังไม่มีเนื้อร้องภาษาไทยปรากฏขึ้นมานั้น ล่าสุดเริ่มมีเนื้อร้องของเพลงไทยขึ้นมาให้เห็นบ้างแล้ว ..

แอปเปิ้ลเริ่มขาย Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีสกรีนภาษาไทยแล้ว

จากเดิมตั้งแต่แอปเปิ้ลออก Smart Keyboard สำหรับ iPad Pro ที่มีขายในไทยจะเป็นรุ่นสกรีนภาษาอังกฤษบนปุ่มอย่างเดียว แต่ตอนนี้แอปเป้ิลออก Smart Keyboard ที่มีสกรีนตัวหนังสือภาษาไทยบนคีย์บอร์ดแล้ว ..

Share

Tweet

Email