เก็บตกงาน AIS Vision 2015

เก็บตกงาน AIS Vision 2015

โอกาสไปงาน AIS Vision 2015 เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ผ่านมาครับ มีหลายอย่างน่าสนใจเลยอยากทำมาบอกเล่าเก้าสิบกับสิ่งที่ผมได้ไปเห็นได้ไปฟังมาครับ

สำหรับงาน AIS Vision 2015 ถือเป็นงานใหญ่ประจำปีที่ผู้บริหารของ AIS จะออกมาพูดถึงทิศทางของธุรกิจบริษัทว่าจะดำเนินไปทางไหน โดยปีนี้และในอนาคตค่อนข้างชัดเจนว่า AIS จะมุ่งขยายเรื่องอินเตอร์เน็ตเป็นหลักทั้งเรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตบนมือถือและที่บ้าน

 

ais-vision-2015_01

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าตอนนี้ AIS เริ่มวางสายไฟเบอร์ในกรุงเทพบ้างแล้ว ตัวผมเองพอจะทราบจากข่าวนิด ๆ หน่อย ๆ ตั้งแต่ปีก่อนแต่ไม่ได้คิดว่า AIS จะเอาจริงเอาจังถึงขนาดที่ว่าขอวางตัวเป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตตามบ้าน (Fixed Broadband) ติดอันดับ 1 ใน 3 ของตลาดภายใน 5 ปีข้างหน้า และมีแผนปรับปรุง Wi-Fi ที่ให้บริการตามห้างตามสถานที่ต่าง ๆ ในบางพื้นที่ให้เร็ว 650Mbps (AIS เรียกว่า Super Wi-Fi)

แต่เรามาว่ากันถึงในส่วนของโทรศัพท์มือถือก่อนแล้วกัน AIS ดูหมายมั่นปั้นมือมาก ๆ คือต้องประมูล 4G ให้ได้ (คลื่น 1800 MHz) ภายในปีนี้ หลัก ๆ ที่ AIS ทำภาพให้คนที่ฮอลได้เห็นคือประเมินว่าปีนี้คนใช้โทรศัพท์ในส่วนของ Voice ลดลง 5% แต่ดาต้าเพิ่มขึ้น 200% ทำให้ค่อนข้างชัดว่าเทรนด์ที่ AIS มองตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปคือดาต้าและดาต้าที่จะทำให้บริษัทอยู่รอด

ais-vision-2015_04

ais-vision-2015_03

ais-vision-2015_02

 

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการโทรศัพท์มือถือตัวผมมองว่าเหมือนกับทุกปี (และทุกผู้ใช้บริการด้วย) ว่าแต่ละบริษัก็จะโชว์ตัวเลขขยายสถานีฐานเพิ่มมากขึ้น ใช้เงินเพิ่มมากขึ้นในส่วนนี้ เพื่อรองรับผู้ใช้งานทั้งประเทศ จุดนี้ก็แล้วแต่ว่าแต่ละรายมีแผนลงทุนยังไง ในส่วนของ AIS เองมองว่าในปีนี้จะวางสถานีฐานให้ได้ 29,000 สถานีภายในสิ้นปีนี้ (ปัจจุบัน 20,000 สถานี) ส่วนตัวผมคิดว่าต้องตามดูและอ่านข้อมูลกันอีกทีหลังประมูลคลื่น 1800 MHz ว่าแต่ละรายวางเป้าทำ 4G บนคลื่นดังกล่าวไว้อย่างไรด้วย

ถัดมาคือเรื่องที่หลายคนอาจจะไม่คาดคิดมาก่อนก็เป็นได้คือ การวางตัวเป็นผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตตามบ้าน AIS จะลุยตลาดด้วยสายไฟเบอร์ออฟติคที่ตอนนี้คู่แข่งอีก 2 รายคือทรูกับ 3BB ก็ยังลากสายไฟเบอร์ได้มากน้อยไม่ต่างกันมากนัก สิ่งที่ AIS เสียเปรียบคู่แข่งคือไม่มีฐานลูกค้าเดิม จุดนี้ก็คงต้องทำตลาดกันเหนื่อยเหมือนกัน มองภาพคร่าว ๆ เรียกว่าถ้าใครชิงพื้นที่ได้ก่อนก็ได้เปรียบแน่นอน

 

ais-vision-2015_05

ais-vision-2015_06

 

แต่ช้าก่อน เท่าที่ได้สอบถามผู้บริหารหลังงานจบ และหาข้อมูลเพิ่มของทั้งทรูและ 3BB ทั้ง 3 รายมองเหมือน ๆ กันคือถ้าเป็นบ้านหลัง ๆ อันนี้ลากสายไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็นตามอาคาร ตามคอนโดมิเนียม ทั้ง 3 รายมองไปที่คอนโดมิเนียมเกิดใหม่เป็นหลักก่อน โดยจะเจรจากับบริษัทเจ้าของโครงการในการเข้าไปวางสายไฟเบอร์วางต้สาขาในอาคาร ส่วนคอนโดมิเนียมเก่าถ้าว่ากันตามตรงจากที่สอบถามและหาข้อมูลยังไม่ใช่ตลาดหลัก แม้ว่าจะมีจำนวนเยอะกว่าคอนโดมิเนียมเกิดใหม่ก็ตาม อาจด้วยการเจรจากับคอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้วเจรจายากกว่า หรือเพราะการวางระบบในคอนโดมิเนียมที่สร้างไปแล้วต้นทุนแพงกว่าเสียเวลาเยอะกว่ารึเปล่าก็ไม่ทราบได้จุดนี้ คนที่อยากใช้เน็ตไฟเบอร์เร็วแรงที่อาศัยอยู่บนคอนโดมิเนียมคงต้องรอกันไปก่อน ซึ่งรายไหนรุกวางตู้วางสายไฟเบอร์คอนโดมิเนียมที่สร้างเสร็จแล้วได้ก่อนก็น่าจะได้ลูกค้าไปก่อน ใครช้าก็เสียลูกค้าในส่วนนี้ไป ส่วนอาคารสำนักงานเท่าที่สอบถามและหาข้อมูลยังไม่มีรายไหนพูดถึง

ข้อมูลเพิ่มเติม : AIS FibreNet

 

สำหรับ Super Wi-Fi ความเร็ว 650 Mbps (ดาวน์โหลด) ทาง AIS จะปรับตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ สถานที่ ๆ ที่แหล่งช็อปปิ้ง ในกรุงเทพบางแหล่งก่อน และลำดับถัดมาก็จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว หัวเมืองใหญ่ในจังหวัดอื่น ตามที่โชว์ในงานยังไม่ได้บอกว่าจะไปที่จังหวัดไหนบ้าง

 

ais-vision-2015_07

 

Wi-Fi ความเร็ว 650 Mbps ตามห้างจำเป็นหรือไม่ เรียกว่าเร็วเกินที่อยากได้ไปมาก ๆ สำหรับการใช้งานทั่วไป ถือว่าเป็นการทำให้เป็นสีสันทำให้ภาพออกมาดูเป็นผู้นำด้านผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเสียมากกว่า ในจุดนี้ผมเสริมเข้าไปอีกเล็กน้อยว่าอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานความเร็วระดับ 650 Mbps อาทิ iPhone 6 ทั้ง 2 รุ่น, iPad Air 2 และ เครื่อง Mac โฉมปี 2014 ทั้งหมดที่ยกมาจะรองรับ Wi-Fi 802.11ac ได้แล้ว ส่วนอุปกรณ์ยี่ห้ออื่นถ้าอยากเล่นเน็ตตามห้างความเร็วระดับนี้ต้องก่อนว่าเครื่องเรารองรับ Wi-Fi 802.11ac หรือไม่

 

ais-vision-2015_08

 

ทิศทางเรื่องอินเตอร์เน็ตตามบ้านพอจะเห็นภาพแล้วว่า AIS ค่อนข้างเอาจริง โดยคู่แข่งที่เรารู้จักกันดีอย่างทรูที่มีเป็นทั้งผู้ใช้บริการมือถือและอินเตอร์เน็ตบ้านคงไม่ยอมแน่นอน ส่วนดีแทคมีแววสูงว่าจะตกขบวนรถไฟขบวนนี้

อีกสิ่งที่ผมประหลาดใจมากคือนอกจาก AIS จะขึ้นไปสู้รบปรบมือกับทรูในเรื่องเป็นผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตตามบ้านแล้ว AIS ยังจะออกกล่องดูทีวีดูวิดีโอออกมาด้วยในนาม AIS PlayBox สเป็คตัวกล่องเป็น Android รองรับภาพ 4K ในส่วนของเนื้อหาถ้าดูจากสิ่งที่ AIS ทำในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีแอปแนว ๆ ดูหนังดูการ์ตูนในนามของ AIS ออกมาให้เราได้ใช้กันอยู่บ้าง ซึ่งตรงนั้นก็จะเป็นพันธมิตรของกล่อง AIS PlayBox ด้วย ซึ่งไม่ใช่แค่ดูหนังดูการ์ตูน แต่ผู้ใช้บริการอย่าง CTH GMMZ ทาง AIS ก็จับมาอยู่ในกล่องตนเองด้วยเช่นกัน (ส่วนทีวีดิจิตอลอันนี้ดูได้อยู่แล้วครับ) ที่น่าสนตอนที่พูดถึง AIS PlayBox ซีอีโอ AIS บอกว่ากำลังเจรจากับ Netflix อยู่ด้วย อันนี้ทำให้ผมว้าวพอควร ถ้า AIS นำ Netflix เข้าไทยได้สำเร็จจริงเรียกว่าตัว AIS PlayBox มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ที่เหลืออยู่ที่ราคาตัวเครื่องและค่าบริการรายเดือนว่าเท่าไหร่ ตามแผน AIS จะวางจำหน่าย AIS PlayBox ภายครึ่งปีแรกนี้

 

ais-vision-2015_09

ais-vision-2015_10

ais-vision-2015_11

ais-vision-2015_13

ais-vision-2015_12

 

ส่วนที่ AIS พยายามดันมานานแล้วอย่างเรื่อง Mobile Payment ที่ปั้น mPAY มานานและก็ยังปั้นกันต่อไปโดยมาปีนี้ AIS เรียกภาพรวมของ Mobile Payment ว่าเป็น Mobile Money แทน เรื่องนี้จะเกิดไม่เกิดไม่ได้อยู่ที่ AIS หรือ dtac หรือ true เพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ข้อจำกัดต่าง ๆ ของธนาคารแห่งประเทศไทยด้วย เพราะตอนนี้บริการลักษณะนี้ของทั้ง 3 รายจะเน้นให้เราใช้จ่ายเงินค่าบริการต่าง ๆ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเน็ต ค่าสัพเพเหระต่าง ๆ ที่เราต้องจ่ายเป็นรายเดือน เน้นให้ซื้อของจากเว็บในประเทศ แต่…บริการใกล้ตัวนอกจากเรื่องจ่ายค่าน้ำค่าไฟค่าเน็ตแล้ว ส่วนใหญ่มักจะเป็นเว็บผู้ใช้บริการต่างประเทศ ไม่ว่าจะ iTunes Store, Amazon, Ebay ที่ตอนนี้บัตร Visual Credit Card ของทั้ง 3 รายยังไม่รองรับการใช้ร่วมกับเว็บต่างประเทศ เพราะติดข้อกำหนดของธนาคารแห่งประเทศไทยอยู่

 

ais-vision-2015_14

ais-vision-2015_15

 

ในส่วนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Mobile Money จากที่เห็นภาพต่าง ๆ บนเวทีตอนนำเสนอ AIS พยายามจะผูกโยงตัวเอง (mPAY) เข้าไปการจ่ายเงินของเว็บขายของในไทยหลายเว็บ ซึ่งต้องมาดูกันว่าจะทลายวัฒนธรรมการโอนเงินแบบต้นทางถึงปลายทางไม่ผ่านตัวกลางการจ่ายเงินของการซื้อของตามเว็บในไทยได้หรือไม่

จากนี้อีก 3 ปี 5 ปีเราคงได้เห็นผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือมีบริการแปลก ๆ ใหม่ ๆ มาให้เราได้ใช้งานกันอีกเยอะ จากสิ่งที่ AIS มองและนำเสนอใน AIS Vision 2015 อดไม่ได้ที่จะคิดว่าชนกับเครือทรูเต็ม ๆ เรียกว่าเป็นศึกช้างชนช้างอยู่ที่ว่าใครจะคุมช้างให้เดินศึกได้ดีกว่ากัน เพราะ AIS ก็ถือว่าเป็นเจ้าตลาดผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ ส่วนทรูก็เป็นเจ้าตลาดด้านอินเตอร์เน็ตบ้านและผู้ให้บริการกล่องรับดูทีวีมานาน สู้กันเยอะ ๆ ถ้าลดราคาลงมาประโยชน์ก็ตกอยู่กับผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ส่วนอีกรายคือดีแทคหลังจากงานนี้จบผมยังมองไม่ออกว่าดีแทคใน 3 ปีข้างหน้าจะขยับไปทางไหนคงต้องติดตามดูกันต่อ ถ้าดีแทคยังมุ่งแค่เรื่องโทรศัพท์มือถือก็ต้องทำให้ดีกว่าอีกสองราย ซึ่งจะเป็นไปได้หรือไม่ก็ต้องติดตามดูฝีมือซีอีโอตัวจริงคนต่อไปของดีแทคกันครับ

 

 AIS

kangg

You May Also Like:

AIS เปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้ว ลดสูงสุด 7,000 บาท …เครื่องหมดในเวลา 7 นาที

AIS เปิดหน้าเว็บให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้วโดยมีส่วนลดสูงสุด 7,000 บาท ..

ค่ายมือถือเปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าวันที่ 17 พ.ย.

จากเมื่อคืนที่แอปเปิ้ลประกาศว่าจะเร่ิมจำหน่าย iPhone X ในไทยวันที่ 24 พ.ย. นี้ ล่าสุดค่ายมือถือออกมาทยอยแจ้งให้ทราบว่าจะเปิดให้จองเครื่องผ่านหน้าเว็บในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ..

AIS เปิดให้ดูบาส NBA 2016-2017 ฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY

จากที่ AIS ได้สิทธิ์ช่องทีวีมามากมาย ตอนนี้เริ่มทะยอยปล่อยช่องต่าง ๆ มาให้ดูกันแล้วเริ่มที่บาสเก็ตบอล NBA ฤดูกาล 2016-2017 จะเปิดให้ดูฟรี 2 ครั้งต่อสัปดาห์ผ่านแอพ AIS PLAY ..

Share

Tweet

Email