แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

แอปเปิ้ลปล่อยแอป Photos for OS X ให้นักพัฒนาได้ลองใช้งานแล้ว

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัวแอป Photos ที่จะมาแทนที่ iPhoto และ Aperture ใน OS X ตั้งแต่ปีก่อน มาตอนนี้แอปเปิ้ลเผยรายละเอียดและเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้งานแล้ว

สำหรับแอป Photos บน OS X ในตอนนี้มาพร้อมกับ OS X 10.10.3 ซึ่งเปิดให้นักพัฒนาซอฟท์แวร์ที่ลงทะเบียนไว้ได้ลองใช้งาน โดยตัวแอปจะเป็นคอนเซ็ปท์เดียวกับ Photos ใน iOS โดยทั้งคู่สามารถซิงค์ข้อมูลไปมาหาสู่กันได้ผ่าน iCloud ตัวแอปมีหน้าตาและการใช้งานเบื้องต้นเหมือนกับเวอร์ชั่น iOS ทั้งเรื่องการแบ่งแยกหมวดหมู่ที่ทำมาให้คล้ายกันเพื่อจะได้ไม่งงตอนสลับใช้ไปมา และใน OS X เพิ่มส่วนของ Project เข้ามาเหมือนใน iPhoto และ Aperture เข้ามา พร้อมกันนี้ในการส่วนการปรับแต่งรูปก็มีทั้งแบบง่ายเหมือนในเวอร์ชั่น iOS 8 และตัวเลือกปรับแต่งรูปภาพแบบละเอียดเหมือนใน Aperture แต่มีการปรับรูปแบบให้ดูคล้ายกับว่าใคร ๆ ก็ใช้งานได้เข้ามา

 

photos-for-osx_01

photos-for-osx_02

photos-for-osx_03

 

สำหรับผู้ใช้งานที่มาจากแอป Aperture (ยังเหลือกันกี่คนละเนี่ย) ที่คุ้นเคยกับการปรับรูปภาพได้ละเอียด ๆ มีค่าต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ซึ่งตัวผมเองก็ยังใช้ Aperture ไม่ยอมย้ายไป Adobe Lightroom พบว่า Photos for OS X ตอบโจทย์การใช้งานได้ประมาณหนึ่ง ฟีเจอร์การปรับแต่งรูปเหมือนใน Aperture จะถูกซ่อนอยู่ในแต่ละเมนูหลักอีกที เราต้องคลิกเลือกให้ปรากฏเมนูย่อยในการปรับแต่งรูป เมนูปรับแต่งรูปที่ไม่เคยมียังไงใน Aperture มาถึง Photos ก็ยังไม่มียังงั้น เช่น Lenes Correct เป็นต้น และที่เคยมีใน Aperture อย่างการจัดการเก็บรูปในหลาย Library พอมาเป็น Photos ไม่สามารถสร้าง Library ได้หลาย ๆ อันแล้ว ในจุดนี้ถ้าเราต้องการความยืดหยุ่นเช่นเดิมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องย้ายไปใช้ Adobe Lightroom

 

photos-for-osx_04

photos-for-osx_05

 

อีกฟีเจอร์สำคัญที่หายไปใน Photos for OS X แต่เคยมีอยู่ใน Aperture คือเราสามารถใส่ลายน้ำในรูปภาพ (Watermark) ในรูปได้เลยและสามารถทำได้พร้อมกันหลาย ๆ รูปได้ด้วย ใน Photos ไม่ปรากฏตัวเลือกดังกล่าว

การใช้งานร่วมกับระหว่าง Photos เวอร์ชั่น OS X และ iOS จากที่ดูในส่วนของ Settings แอปเปิ้ลให้ทางเลือกดังนี้

 

photos-for-osx_06

 

เลือกใช้ iCloud Photo Library ที่จะทำให้ทุกเครื่องที่เรามี จะมีรูปแบบเดียวกันทั้งหมด อัลบั้มเดียวกันทั้งหมดในทุกเครื่อง เปิดบนเครื่องไหนก็เจอแบบเดียวกัน โดยรูปภาพและวิดีโอจะซิงค์ผ่าน iCloud ที่เบื้องต้นแอปเปิ้ลให้พื้นที่ 5GB (เป็นพื้นที่ใช้ร่วมกันทั้ง iCloud Backup, iCloud Photo Library, ทุกแอปที่มีการเก็บไฟล์ใน iCloud และอีเมล) ถ้าเรามีรูปเยอะขึ้นมีข้อมูลเยอะขึ้นก็จำเป็นต้องเสียเงินค่าพื้นที่ตั้งแต่ 20GB ไปถึง 1TB ในราคาตั้งแต่ $0.99 – $19.99 และที่สำคัญแอปเปิ้ลไม่เปิดโอกาสให้เราซิงค์ข้อมูลกับระบบ Cloud อื่น ๆ อาทิ Dropbox

การเลือกใช้ iCloud Photo Library ก็จะมีออฟชั่นให้เลือกว่าจะอัพโหลดไฟล์ต้นฉบับขึ้นหรือจะให้มีปรับรูปให้มีขนาดเล็กก่อนค่อยอัพโหลด (ตัวไฟล์ต้นฉบับจะเก็บอยู่ในเครื่อง Mac) ถ้าเราเลือกแบบแรกหมายความว่ารูปภาพที่เป็น RAW ไม่ว่าจะขนาดกี่ MB ก็จะอัพโหลดขึ้นไปเก็บด้วย ไฟล์วิดีโอที่เราถ่ายมาก็จะค่อย ๆ ถูกอัพโหลดขึ้นไปด้วย เท่าที่ดูไม่มีตัวเลือกว่าไม่ต้องการให้อัพโหลดวิดีโอแต่อย่างใด ดู ๆ แล้วในจุดนี้เปลืองพื้นที่ไม่ใช่น้อย ๆ ถ้าเพราะถ่ายรูปจากล้องเป็นไฟล์ RAW

ทางเลือกถัดมาเลือกใช้แค่ Photo Stream ที่จะอัพโหลดขึ้นไปเฉพาะ 1,000 รูปล่าสุดเท่านั้นเหมือนที่หลายคนใช้กันอยู่ใน iOS 7 และ iOS 8 ในตอนนี้ ซึ่งไฟล์รูปภาพที่สามารถเปิดดูได้ทุกเครื่องเหมือน ๆ กันก็จะมีแค่ 1,000 รูปล่าสุด นอกนั้นก็อยู่ที่ว่าในเครื่องไหนมีไฟล์รูปไฟล์อะไรบ้างแล้วแต่เครื่องที่เราเก็บ

หรือไม่ถูกใจสักอย่างก็ไม่ต้องเปิดซิงค์ข้อมูลอะไรเลยทั้ง iCloud Photo Library หรือ Photo Stream ซึ่งรูปภาพที่อยู่ในแต่ละเครื่องก็จะเป็นอิสระไม่ซิงค์ข้อมูลเข้ากัน

จากที่ลองใช้ Photos for OS X คร่าว ๆ เรียกว่าเป็นส่วนผสมระหว่าง iPhoto และ Aperture ที่ค่อยไปทางปรับปรุงจาก iPhoto เสียมากกว่า โดยฟีเจอร์ระดับมืออาชีพหายไปพอสมควรและอะไรที่ไม่เคยมีก็ยังไม่คิดจะมีอยู่อย่างงั้น ทางออกสำหรับคนที่ต้องการความยืดหยุดคือไปซบ Adobe Lightroom ส่วนใครที่ไม่ได้ต้องการขนาดนั้นหรือเคยใช้ iPhoto for OS X มีความสุขดีอยู่แล้ว การย้ายมาใช้ Photos for OS X ไม่น่าจะมีจุดติดขัดอะไรมากไปกว่าหน้าตาและระบบการใช้งานที่ต้องมาเรียนรู้ใหม่เล็กน้อย

ทั้งนี้แอปเปิ้ลมีแผนที่จะยกเลิกแอป iPhoto และ Aperture ใน Mac App Store หลังจากที่ Photos for OS X เปิดให้ดาวน์โหลด

กำหนดการเปิดให้ดาวน์โหลดสำหรับ Photos for OS X แอปเปิ้ลวางไว้จะเป็นช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. และจำเป็นที่เราจะต้องใช้งาน OS X – Yoemite อยู่ด้วยจึงจะสามารถใช้งานแอป Photos for OS X ได้

ข้อมูลเพิ่มเติม : apple.com/osx/photos-preview

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ iPhoto และ Aperture

iPhoto เป็นแอปสำหรับเก็บรูปภาพและตกแต่งรูปภาพแบบง่าย ๆ อยู่คู่กับเครื่อง Mac มาตั้งแต่ปี 2002 โดย iPhoto เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของชุดแอป iLife ในปี 2002 สมัยนั้นประกอบไปด้วย iPhoto, iDVD, iMovie, iTunes ในยุคสมัยที่ iPhoto รุ่งเรืองเรียกว่าหาตัวเปรียบเทียบยากอยู่เหมือนกัน ใครได้เห็นได้ลองใช้ iPhoto ก็ชอบกันทุกคน ปัจจุบัน iPhoto for OS X คือเวอร์ชั่น 9.6 ถ้านับระยะเวลาของ iPhoto for OS X ปัจจุบันมีอายุ 13 ปี

 

iphoto_01

iphoto_02

หน้าตา iPhoto for OS X ในยุคแรก ๆ

 

Aperture เป็นแอปสำหรับตกแต่งรูปภาพระดับมืออาชีพที่แอปเปิ้ลออกมาครั้งแรกในปี 2005 โดยในขณะนั้นถือว่า Aperture เป็นที่ถูกใจของนักถ่ายภาพมากพอสมควร ซึ่งคู่แข่งอย่าง Adobe Lightroom กว่าจะมีเวอร์ชั่น 1.0 ก็ปาเข้าไปปี 2007 เรียกว่าช่วงนั้น Aperture เป็นแอปที่ช่วยดึงให้คนหันมาใช้เครื่อง Mac กันมากขึ้นอีกแอปหนึ่งเลยทีเดียว แม้ Aperture จะตอบโจทย์นักถ่ายภาพมากแค่ไหน แต่มาถึงช่วงปี 2010 ที่แอปเปิ้ลออก Aperture 3.0 และพัฒนาเป็นเวอร์ชั่น 3.5 ให้สองคล้องกับ iOS 7 และ OS X – Mavericks ในขณะนั้นเมื่อปลายปี 2013 หลังจากนั้นก็ไม่มีอัพเดทใหญ่อีกเลย จนกระทั่งปี 2014 ก็เริ่มมีข่าวลือว่าแอปเปิ้ลจะไม่พัฒนา Aperture ต่อแล้ว และเมื่อข่าวลือเป็นจริงพร้อมกับการเปิดตัว Photos for OS X หลายคนที่ใช้ Aperture ก็ขยับขยายตัวเองไปสู่ Adobe Lightroom กันไปเกือบหมดแล้ว นับอายุของ Aperture ถึงปีนี้ก็ครบ 10 ปีพอดี

 

apertureicon

aperture-1

หน้าตา Aperture 1.1

 You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

แอป Stocks ใน iOS เพิ่มหุ้นไทยเข้ามาแล้ว

รอกันนานเกือบ 10 ปีกว่าจะมีรายชื่อหุ้นในไทยบนแอปดูหุ้น Stocks ที่มาพร้อมกับ iOS ตอนนี้เราสามารถเพิ่มรายชื่อหุ้นในไทยเข้าไปในแอปได้แล้ว ..

แอปเปิ้ลเผย OS X เวอร์ชั่นใหม่ El Capitan

ในงาน WWDC 2015 แอปเปิ้ลเผยชื่อ OS X เวอร์ชั่นใหม่แล้วโดยใช้ชื่อ El Capitan ..

Share

Tweet

Email