โซนี่เตรียมแยกแผนกภาพและเสียงออกจากบริษัทหลัก

โซนี่เตรียมแยกแผนกภาพและเสียงออกจากบริษัทหลัก

อาจจะเป็นข่าวดีในระยะยาวก็ได้เมื่อโซนี่เมื่อประกาศแยกแผนกภาพและเสียงออกจากบริษัทหลัก เพื่อให้ทำงานคล่องตัวและคาดว่าจะทำกำไรมากขึ้น

Kazuo Hirai ซีอีโอของโซนี่ประกาศเตรียมแยกแผนกภาพและเสียง (Audio&Video) ออกมาเป็นบริษัทย่อย คาดว่าการแยกแผนกภาพและเสียงจะทำให้แผนกนี้มีกำไรเติบโตมากขึ้นทำงานได้คล่องตัวมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีข่าวเม้าท์กันว่าอนาคตโซนี่อาจจะขายธุรกิจทีวีและสมาร์ทโฟนออกไปจากบริษัทก็เป็นได้

 

sony-ceo-kazuo-hirai_01

Kazuo Hirai ซีอีโอของโซนี่ (Image :japantimes.co.jp)

 

การแยกแผนกภาพและเสียงออกเป็นบริษัทย่อย ทำให้บริษัทหลักของโซนี่เหลือธุรกิจหลัก 4 ส่วนด้วยกันได้แก่

  • Sony Pictures Entertainment
  • Sony Music
  • PlayStation
  • Image Sensor – นอกจากผลิตใช้เอง ยังมีแอปเปิ้ลเป็นลูกค้ารายใหญ่ของบริษัท

ภาพรวมของบริษัทโซนี่ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมาจัดว่าทรง ๆ ไม่เปรี้ยงบางปีรายได้ดีกำไรดีบางปีรายได้ตกกำไรหด แยกย่อยมาดูเฉพาะส่วนของโทรศัพท์มือถือ 3 เดือนท้ายปี 2014 มีรายได้เติบโต 28.7 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปี 2013 แผนกภาพและเสียง (Home Entertainment & Sound) รายได้ 3 เดือนสุดท้ายปี 2014 เพิ่ม 2.3 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2013 ถ้าดูจากสองแผนกนี้แผนกที่น่าจะโดนขายออกไปก่อนน่าจะเป็นแผนกทีวี ส่วนโทรศัพท์มือถือน่าจะยังผ่านไปได้อีกปี

ส่วนอนาคตทางซีอีโอโซนี่ตั้งเป้าปี 2018 บริษัทจะมีกำไร $4,000 ล้านดอลลาร์ โดยปี 2013 โซนี่มีรายได้ก่อนหักภาษี $2333 ล้านดอลลาร์ และปี 2014 มีรายได้ก่อนหักภาษีเพียง $248 ล้านดอลลาร์

ข้อมูลเพิ่มเติม : ผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปีบัญชี 2014 (ต.ค.-ธ.ค.)

ที่มา : theverge.comkangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email