Siri ใน iOS 8.3 (beta) เริ่มรู้จักข้อมูลในไทยแล้ว

Siri ใน iOS 8.3 (beta) เริ่มรู้จักข้อมูลในไทยแล้ว

จากที่เราเคยรายงานไปว่าในไทยน่าจะได้ใช้ Siri สั่งด้วยเสียงภาษาไทยตอนที่ iOS 9 ออกมา ตอนนี้มีความคืบหน้าเล็กน้อยว่า iOS 8.3 (beta) ที่แอปเปิ้ลปล่อยออกมาเมื่อสองสัปดาห์ก่อนเริ่มรู้จักข้อมูลในไทยแล้ว

iOS 8.3 (beta) ที่แอปเปิ้ลเปิดให้ดาวน์โหลดเมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมาในเอกสารของแอปเปิ้ลไม่ได้ระบุถึงเรื่อง Siri สำหรับใช้งานในไทยแต่อย่างใด แต่เราค้นพบว่า Siri ใน iOS 8.3 (beta) รู้จักข้อมูลในประเทศไทยแล้ว เช่นเมื่อสั่งให้หาโรงแรมในกรุงเทพ ร้านอาหารในกรุงเทพ ถ้าเป็น Siri เครื่องที่ใช้ iOS 8.1.3 ในปัจจุบันหรือ iOS 8.2 (beta 5) จะไม่สามารถหาข้อมูลขึ้นมาแสดงผลให้ได้

เราลองเทียบผลการใช้ Siri ใน iOS 8.3 (beta) (รูปทางซ้าย) และ iOS 8.1.3 (รูปทางขวา) ในคำสั่งค้นหาเดียวกัน ผลที่ได้ออกมาคือ Siri เครื่องที่ใช้ iOS 8.3 (beta) สามารถค้นหาสถานที่ขึ้นมาแสดงผลได้ อีกเครื่องที่ใช้ iOS 8.1.3 แม่นาง Siri บอกว่าไม่สามารถค้นหาข้อมูลให้ได้

 

siri-ios-8-3_01

 

เท่าที่ลองใช้ Siri ใน iOS 8.3 (beta) ค้นหาสถานที่แบบทั่วไปในกรุงเทพสามารถหาได้เท่าที่ Apple Maps มีพิกัดระบุชื่อระบุสถานที่อยู่ โดยการค้นหายังต้องออกคำสั่งเป็นภาษาอังกฤษและสำเนียงดีหน่อย การค้นหาทั่วไปเช่นหาร้านอาหารให้หน่อย หาโรงแรมให้หน่อย หาร้านขายยาให้ที สามารถทำได้ดีระดับหนึ่ง ผลการค้นหาบางครั้งอาจจะไม่ได้ใกล้กับจุดที่เราอยู่อะไรนัก แต่ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ Siri รู้จักประเทศไทย

 

siri-ios-8-3_02

siri-ios-8-3_03

 

คำสั่งที่ Siri ยังไม่มีข้อมูลเช่น การค้นหารอบฉายภาพยนตร์ Siri ยังไม่รู้จัก (แต่หาได้ว่าโรงภาพยนตร์อยู่ที่ไหนได้), การจราจรในกรุงเทพยังไม่รู้เพราะใน Apple Maps ยังไม่มีข้อมูล

สำหรับจังหวัดอื่นนอกเหนือจากกรุงเทพ เราลองค้นหาสถานที่แบบง่าย ๆ เช่นให้ Siri ใน iOS 8.3 (beta) หาร้านอาหารในภูเก็ตให้หน่อย ก็สามารถค้นหาข้อมูลขึ้นมาให้ได้ ลองให้หาโรงแรมในเกาะสมุยก็สามารถทำให้ได้ ลองให้หาร้านกาแฟในเชียงใหม่ก็สามารถทำได้ แต่รวม ๆ แล้วผลลัพธ์ที่ออกมายังไม่ดีขั้นสุด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Apple Maps มีข้อมูลน้อย และทุกอย่างที่เราออกคำสั่งต้องเป็นภาษาอังกฤษที่สำเนียงดีเล็กน้อยโดยเฉพาะการออกเสียงชื่อจังหวัด ชื่อเมืองในไทยที่ Siri มักจะไม่เข้าใจ

 

siri-ios-8-3_04

 

รวม ๆ แล้ว Siri สามารถค้นหาข้อมูลในไทยหลัก ๆ คืออ้างอิงจาก Apple Maps ถ้าในแผนที่มี Siri ก็ค้นหาให้ได้ ส่วนข้อมูลอื่น

จากข้อมูลข้างต้นเราจะได้ใช้งาน Siri ในการค้นหาข้อมูลในไทยได้แน่นอนเมื่อ iOS 8.3 เปิดให้ดาวน์โหลด ส่วนข้อมูลที่เราเคยรายงานว่าในอนาคต Siri จะสามารถสั่งงานด้วยเสียงไทยได้ต้องรอดูตอน iOS 9 ออกมาอีกทีYou May Also Like:

Apple CarPlay ในไทยใช้งาน Maps ได้แล้ว

สำหรับเจ้าของรถที่วิทยุรองรับการใช้งาน Apple CarPlay ก็จะทราบกันดีว่าไม่สามารถใช้งานในส่วนของแผนที่ได้ แต่ตอนนี้แอปเปิ้ลเปิดให้ใช้งานได้แล้ว ..

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

Share

Tweet

Email