ซัมซุงซื้อบริษัท LoopPay บริการจ่ายเงินผ่านมือถือแนวเดียวกับ Apple Pay

ซัมซุงซื้อบริษัท LoopPay บริการจ่ายเงินผ่านมือถือแนวเดียวกับ Apple Pay

แอปเปิ้ลเริ่มใช้บริการจ่ายเงินผ่าน iPhone 6 ในนาม Apple Pay ไปตั้งแต่ ต.ค. ปีที่ผ่านมาผลตอบรับอยู่ในระดับที่ดี ซึ่งตอนนี้คู่แข่งอย่างซัมซุงก็หาทางเข้ามาตลาดนี้เช่นกันโดยเข้าซื้อกิจการที่ทำบริการจ่ายเงินผ่านมือถือ LoopPay ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

ซัมซุงเข้าซื้อบริษัท LoopPay ที่ทำบริการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ โดย LoopPay ก่อนตั้งขึ้นเมื่อปี 2012 นโยบายคือทำบริการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือไม่จำกัดยี่ห้อ โดยเทคนิคที่ LoopPay ใช้กับการจ่ายเงินคือ MST – Magnetic Secure Transmission ไม่ใช่ NFC เวลาใช้งานให้นำโทรศัพท์ไปใกล้ ๆ แถบของเครื่องรูดบัตรเครดิตแบบปกติที่เห็นได้ทั่วไปทั่วโลก ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องที่รับ Visa Paywave ก็ได้ โดยการใช้งานร่วมกับ iPhone จะต้องซื้อเคสหรืออุปกรณ์เสริมแยกต่างหากในราคา$16-60 ดอลลาร์ ทาง LoopPay เคลมว่าบริการของเขามีร้านค้ารับการจ่ายเงินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศอเมริกา ซึ่งมากกว่า Apple Pay ที่มีรับอยู่เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ นอกจากเรื่องจ่ายเงินบริการของ LoopPay ยังทำหน้าที่เก็บบัตรสมาชิกต่าง ๆ คล้ายกับแอป Passbook ของ iOS อีกด้วย

 

looppay_01

 

ทั้งนี้ทาง LoopPay แม้จะโฆษณาว่าเป็นอันดับ 1 จากผลสำรวจเรื่องการจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือในอเมริกา แต่ก็ไม่มีข้อมูลเผยแพร่ออกมาว่ามีผู้ใช้งานกี่คน โดยผมเองก็ตาม @LoopPay ในทวิตเตอร์ก็ได้คำตอบว่ายังไม่สามารถเผยแพร่ข้อมูลจำนวนผู้ใช้งานได้

น่าสนใจว่าซัมซุงและ LoopPay จะทำอะไรออกมาแข่งกับ Apple Pay เพราะถ้าดูจากหน้าเว็บของ LoopPay ในปัจจุบันจะใช้ตัวเครือง iPhone ในการโฆษณาการใช้งานเป็นหลัก ถ้าคิดแบบง่าย ๆ หลังจากซัมซุงซื้อ LoopPay ก็น่าจะกันไม่ให้ iPhone ใช้งาน และต้องดูต่อว่าจะให้ผู้ใช้งาน Android ของมือถือยี่ห้ออื่นใช้งานได้ด้วยหรือไม่

ตามข่าวไม่มีตัวเลขว่าซัมซุงยอมจ่ายเงินไปเท่าไหร่

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LoopPay : looppay.com

ที่มา : forbes.com

ที่น่าสนใจยิ่งกว่านั้นคือความร่วมมือของซัมซุมกับ PayPal เมื่อครั้งเปิดตัว Galaxy S5 ไม่รู้ว่าประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน เพราะเมื่อมีพันธมิตรใหม่แบบนี้ ดีไม่ดีซัมซุงอาจบอกลากับ Paypal แล้วก็เป็นได้ ถ้าบอกลากันจริงผมรอลุ้นโลโก้ Paypal ในงานของแอปเปิ้ลว่าจะมาจับมือกันหรือไม่ และถ้าคิดไกลกว่านั้น Alibaba ถ้าดีลกับแอปเปิ้ลได้เรื่องจ่ายเงินผ่าน Apple Pay ได้ด้วยเรียกว่าแทบจะครองทั้งโลก

ว่าแต่ Google Wallet อยู่ที่ไหน?You May Also Like:

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการ ต.ค.-ธ.ค. 2017 ทำรายได้ 2.8 ล้านล้านบาท

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ของปีบัญชี 2018 (ต.ค.-ธ.ค. 2017) มีรายได้มากเป็นประวัติการณ์ถึง $88,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ขายได้ 77.3 ล้านเครื่อง ..

แอปเป้ิลไม่มีนโยบายเก็บเงินมัดจำจองคิวเปลี่ยนแบตเตอรี่ 500 บาท

จากกระทู้ใน pantip ที่มีการพูดถึงว่าศูนย์บริการแอปเปิ้ลมีการเก็บเงินค่าจองสิทธิ์เปลี่ยนแบตเตอรี่เพิ่มอีก 500 บาท (ได้คืนภายหลัง) ไม่ได้เป็นนโยบายของแอปเปิ้ล ..

Share

Tweet

Email