iOS 8.3 (beta 2) สามารถใช้งาน Siri ภาษาไทยแล้ว

iOS 8.3 (beta 2) สามารถใช้งาน Siri ภาษาไทยแล้ว

จากที่เราเคยรายงานไปแล้วว่า Siri ใน iOS 8.3 (beta 1) รู้จักข้อมูลในประเทศไทยแต่ยังต้องสั่งงานด้วยภาษาอังกฤษ ล่าสุดแอปเปิ้ลออก iOS 8.3 (beta 2) รองรับการใช้งาน Siri ภาษาไทยแล้ว

เรารายงานมาตั้งแต่ ก.ย. ปีก่อนแล้วว่าคนไทยจะได้ใช้งาน Siri ภาษาไทยใน iOS 9 ซึ่งเราได้ติดตามข้อมูลเรื่อยมา จนล่าสุดพบว่าใน iOS 8.3 (beta 1) ที่ออกมาเมื่อสองอาทิตย์ก่อน Siri รู้จักข้อมูลในไทยแล้วแต่ยังต้องสั่งงานเป็นภาษาอังกฤษอยู่ แต่ล่าสุดใน iOS 8.3 (beta 2) ต้องบอกว่าเป็นข่าวดีมาก ๆ เมื่อ Siri สามารถฟังคำสั่งภาษาไทยได้แล้ว

 

thai-siri_01

thai-siri_02

 

สำหรับเสียง Siri ภาษาไทยเป็นเสียงผู้หญิงเสียงเดียวกับเวลาที่เราเปิดใช้งาน Voice Over ใน iOS 8 ใครนึกไม่ออกลองกดดูจากในวิดีโอได้เลย โดยเสียงของ Siri ภาษาไทยนางดูตายด้านไปหน่อยเสียงไม่ขี้เล่นเหมือนกับภาษาอังกฤษ (อเมริกัน) เช่นเวลาบอกให้เล่าเรื่องตลกให้ฟังหน่อยน้ำเสียง Siri ภาษาไทยแทบไม่มีโทนเสียงสูงต่ำมาประกอบให้ขำแต่อย่างใด เพราะระบบเสียงภาษาไทยใน iOS รวมถึง OS X เป็นเสียงสังเคราะห์แบบคอมพิวเตอร์สุด ๆ

 

 

 

 

thai-siri_04

 

เท่าที่ได้ลองใช้งาน Siri ภาษาไทยใน iOS 8.3 (beta 2) แน่นอนว่าเราสามารถสั่งให้ Siri ค้นหาสถานที่ต่าง ๆ เป็นภาษาไทยได้ ทั้งหาที่พัก หาร้านอาหารต่าง ๆ ได้ทั้งในกรุงเทพและจังหวัดอื่น ๆ การออกเสียงชื่อเมืองชื่อจังหวัดในไทยจากที่ผมพูดไป Siri เข้าใจได้ดีกว่าที่คิด การค้นหาเพื่อให้นำทางในแผนที่จับจุดการใช้งานได้ว่าให้พูดว่า ‘นำทาง’ ก่อนแล้วค่อยตามด้วยชื่อสถานที่ Siri ก็จะหาเส้นทางไปยังที่หมายให้ได้ แต่ทั้งนี้บางทีการนำทางโดย Siri ยังมีผิดพลาดอยู่พอสมควร ข้อมูลทั่วไปที่ผูกกับแผนที่มีอยู่ในระดับกลาง ๆ ส่วนข้อมูลอื่นที่ Siri ต้องค้นหาจากอินเตอร์เน็ตมาให้ก็จะค้นเว็บยอดฮิตในไทยเช่น Pantip, Dek-D, Kapook เป็นต้น

 

thai-siri_06

การพูดชื่อจังหวัดเท่าที่ได้ลอง ชื่อจังหวัดง่าย ๆ อย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต ที่เป็น 2 หรือ 3 พยางค์สามารถเข้าใจได้ตรงเป๊ะ แต่ถ้าเป็นชื่อจังหวัดยาว ๆ แล้วเราพูดไม่ครบ เช่น จังหวัดปทุมธานี ถ้าพูดแค่จังหวัดปทุม  Siri ยังไม่เข้าใจ ที่ลองอีกจังหวังคืออุบลราชธานี ถ้าพูดแค่จังหวัดอุบล Siri ไม่เข้าใจ รวมถึงการพูดชื่อสถานที่ เช่น อนุสาวรีย์ หรือ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ Siri รุ้ว่าสะกดคำที่ถูกต้องยังไง แต่ก็ยังไม่รู้จักสถานที่

 

thai-siri_05

 

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ Siri คือ Dictation ที่เอาไว้แปลงคำพูดของเราให้เป็นตัวหนังสือ ที่เราเคยรายงานไปว่าจะรับภาษาท้องถิ่นแล้วแปลงเป็นคำกลางได้นั้น กลายเป็นว่าเราได้ข้อมูลมาไม่ครบ เพราะตอนนี้ใน iOS 8.3 (beta 2) ยังไม่สามารถทำได้ แต่การฟังภาษาท้องถิ่นเช่นภาษาอีสาน ภาษาเหนือ เวลาพูดให้ Dictation และ Siri ดีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตัวระบบสามารถเขียนเป็นคำภาษาท้องถิ่นได้ถูกต้องมากขึ้นดีขึ้น

นอกจาก Siri ภาษาไทยแล้วแอปเปิ้ลยังทำ Siri รองรับภาษาท้องถิ่นอื่นเพิ่มอีกหลายประเทศดังนี้ รัสเซีย, เดนมาร์ก, เนเธอร์แลนด์, โปรตุเกส, สวีเดน, ตรุกี, อินเดีย (รองรับอังกฤษแบบประเทศอินเดีย)

หลังจากรอคอยมา 3 ปีนิด ๆ นับตั้งแต่แอปเปิ้ลเปิดตัว Siri ใน iOS 5

 kangg

You May Also Like:

ต้อนรับฟุตบอลโลก…Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลฟุตบอลได้แล้ว

จากเดิมที่ Siri ภาษาไทยง่อกง่อยเรื่องการรายงานข้อมูลต่าง ๆ ทั้งเรื่องข่าว เรื่องรอบหนังในประเทศ รวมถึงผลกีฬาที่ไม่สามารถทำได้เลย ตอนนี้แอปเปิ้ลอัพเดทให้Siri ภาษาไทยสามารถรายงานผลกีฬาฟุตบอล เรียกว่าอัพเดทมาต้อนรับฟุตบอลโลกกันเลยทีเดียว ..

Netflix เริ่มมีละครไทยเครือ GMM บ้างแล้ว

มีการพบว่าใน Netflix ตอนนี้มีละครของไทยเรื่อง O-Negative ของเครือ GMM Grammy มาให้ดูกันแล้ว อนาคตเราคงได้เห็นละครเรื่องอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ..

AirPods รองรับชาร์จไร้สายและ AirPower อาจจะวางจำหน่ายในเดือน มี.ค.

จากปีก่อนที่แอปเปิ้ลเปิดตัว iPhone X ซึ่งบนเวทีก็มีการพูด AirPower ที่เป็นแผ่นรองรับชาร์จไร้สาย ซึ่งมี AirPods ที่รองรับการชาร์จไร้สายรวมอยู่ด้วย ล่าสุดคาดว่าเดือนหน้า AirPods รุ่นรองรับชาร์จไร้สายและ AirPower จะวางจำหน่าย ..

Share

Tweet

Email