รีวิว : ลำโพง JBL Authentics L16 | Retro Wireless Speaker

รีวิว : ลำโพง JBL Authentics L16 | Retro Wireless Speaker

JBL Authentics L16 เป็นลำโพงตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เราเคยได้รับมารีวิว หน้าตาย้อนยุคแต่แฝงด้วยความทันสมัยในการเชื่อมต่อ และไม่มีอะไรมากไปกว่าแค่คุณหาห้องให้ลำโพงตัวนี้ได้ขับเสียงออกมาก็พอแล้ว

สำหรับ JBL Authentics L16 เป็นลำโพงที่ทำหน้าตาย้อนไปเหมือนลำโพงของ JBL ในอดีตคือรุ่น L100 ในยุค ‘70s ซึ่งตัว L16 ทำมาเป็นลำโพงแนวนอนวัสดุของลำโพงเป็นไม้วอลนัท แผงด้านหน้ามีกรอบฟองน้ำสีดำหุ้มปิดแผงดอกลำโพงจำนวนทั้งหมด 6 ดอกเอาไว้ โดยดอกลำโพงเป็นซับวูฟเฟอร์, ลำโพงเสียงกลาง และทวิสเตอร์ อย่างละ 2 ดอกรวมทั้งหมด 6 ดอกด้วยกัน ช่องทางการเชื่อมต่อของ L16 จัดว่ารองรับระบบไร้สายในปัจจุบันทั้ง Bluetooth, DNLA และ AirPlay ส่วนแบบเสียบสายมีช่อง Optical มาให้ด้วยและที่ขาดไม่ได้สำหรับคนที่ยังชอบอะไรที่เป็นแบบอนาล็อคตัวลำโพงรองรับการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียงผ่านช่อง Phono ด้วย เรียกว่า L16 รองรับได้ครบทั้งไร้สายและมีสายทั้งยุคเก่ายุคใหม่ ด้านปุ่มควบคุมหลัก ๆ มี 2 ปุ่มที่อยู่บนตัวลำโพงคือปุ่มด้านซ้ายจะเป็นปุ่มสำหรับการเลือกการเชื่อมต่อ และปุ่มด้านความเป็นปุ่มเปิดปิดพร้อมกับวงล้อสำหรับปรับระดับเสียง ส่วนการตั้งแต่อื่น ๆ ของลำโพงจะทำผ่านแอปของ JBL ส่วนด้านบนลำโพงตรงกลางจะมีเป็นฝาเปิดปิด พอมองเข้าไปจะเห็นเป็นช่อง USB เราสามารถต่อสายแล้วลากปลายอีกด้านขึ้นมาเหนือฝาปิดไว้ชาร์จแบตเตอรี่ให้โทรศัพท์ของเราได้ด้วย และใกล้ ๆ กันจะมีช่อง AUX In สำหรับต่อกับแจ็ก 3.5 มม.ที่อุปกรณ์ของเราด้วย

 

jbl-authentics-l16_01

jbl-authentics-l16_10

jbl-authentics-l16_08

jbl-authentics-l16_07

 

สำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายกับลำโพงเบื้องต้นเราต้องเลือกเชื่อมต่อกับ Bluetooth ก่อนแล้วจึงสามารถเซ็ทอัพในส่วนของ AirPlay ผ่านแอปของ JBL ได้ ซึ่งตัวแอปนอกจากจะใช้สำหรับตั้งค่าในส่วนนี้แล้วยังใช้ปรับระดับเสียง ปรับการตั้งค่าต่าง ๆ ของเสียงลำโพงได้ด้วย แต่เท่าที่ได้ใช้ลำโพง JBL ตัวแอปใช้น้อยมาก เพราะเวลาเราตั้งค่าของลำโพงเสร็จเรียบร้อยหมดแล้วก็แทบไม่ได้เข้าแอปอีกเลย การเล่นเพลงหรือปรับเสียงต่าง ๆ ก็ทำจากตัว iPhone ได้ปกติ ยกเว้นกรณีขี้เกียจเดินไปที่ตัวลำโพงเพื่อเปลี่ยนแหล่งเสียงก็ใช้แอปเลือกที่มาของเสียงได้เหมือนกัน

jbl-authentics-l16_02

jbl-authentics-l16_03

jbl-authentics-l16_13

 

จากที่ได้ใช้งาน JBL Authentics L16 พักใหญ่เหมือนเป็นทุกขลาภที่ได้มา คืออยากลอง แต่พื้นที่ในห้องมีที่วางจำกัดเนื่องด้วยบริเวณห้องผมพื้นที่จำกัดจำเขี่ยกลายเป็นว่าต้องยกทีวีออกไปชั่วคราวเพื่อวางเจ้า L16 ฉะนั้นข้อสรุปแรกเลยคือถ้าซื้อลำโพงตัวนี้ใช้งานขอให้มองซ้ายมองขวาให้ดีกว่าว่าจะเอาลำโพงวางไว้ที่ไหนเพราะตัวเครื่องใหญ่จริง ๆ

หลังจากที่ได้ที่วางลำโพงเสร็จเรียบร้อย เซ็ทอัพไร้สายต่าง ๆ เรียบร้อยก็มาถึงตอนเปิดเสียงฟังครับคุณผู้อ่าน ผมพบว่า L16 เป็นลำโพงที่ต้องการพื้นที่ห้องมากพอสมควร เพราะถ้าเปิดลำโพงในระดับสัก 10-20% สำหรับห้องเล็ก ๆ แม้เสียงจะดังลั่นห้องแล้วแต่ตัวลำโพงยังไม่ได้ให้เสียงที่ขับออกมาเต็มที่ เท่าที่ลองพบว่าต้องเปิดเสียงในระดับอย่างน้อย ๆ ก็สัก 25% เสียงต่าง ๆ ถึงจะเริ่มออกมาแน่น ๆ หน่อย พอเปิดถึง 30% เสียงที่ได้จาก L16 ดูมีมิติมากขึ้น เสียงต่าง ๆ ดูแน่นขึ้นครบทุกย่าน  ซึ่งในความดังแค่ 30% นี้ว่ากันตามตรงก็เสียงดังลั่นห้องมาก ๆ จนคิดว่าถ้าผมใช้ระดับเสียงประมาณนี้ไปเรื่อย ๆ ต้องโดนข้างห้องมาเคาะประตูให้ช่วยลดเสียงอย่างแน่นอน

jbl-authentics-l16_12

 

เนื้อเสียงของ L16 จะออกแนวพุ่ง ๆ เสียงเบสเสียงต่ำลงได้ลึกและกังวานมากตามดอกลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่ใหญ่พอควรแถมมีช่องขับอยู่ใต้ลำโพงช่วยทำให้เสียงที่ได้แน่นขึ้นด้วย เสียงกลางพุ่งและแน่นดีทำให้เวลาเป็นเพลงที่เป็นเสียงร้องแลดูชัดถ้อยชัดคำดีทีเดียว ส่วนเสียงสูงปลายเสียงไม่หวานฉ่ำอะไรออกแนวแข็ง ๆ เล็กน้อยแต่รายละเอียดเสียงที่ได้ดีพอสมควร

ภาพรวมของเสียงจาก L16 ประการแรกคือขอพื้นที่ให้ลำโพงได้ขับเสียงออกมาได้ในระดับที่ลำโพงควรจะทำได้ ไม่งั้นถ้าซื้อไปเปิดเสียงระดับ 5% 15% ฟังเบา ๆ คลอ ๆ เราจะไม่ได้รับรายละเอียดเสียงที่ควรได้ ส่วนถ้าเปิดถึงระดับที่ลำโพงเริ่มให้รายละเอียดเสียงได้ครบราว ๆ 25% ขึ้นไปไม่ถึงขนาดเสียงดังลั่นบ้านลั่นห้องจะพบว่าเสียงมีพลังมากพอควร คือเราสามารถเร่งเสียงให้ขับพลังออกมาได้กว่านี้ไปอีกเรื่อย ๆ เท่าที่ผมลองเปิดเสียงไปที่ระดับ 30-40% ซึ่งเสียงดังมากๆ ในห้องที่ผมอยู่เอาไม่ไหวเสียงที่ออกมาพุ่งออกมาแต่ไม่มีที่ไปเสียงเลยดูว่าดังอย่างเดียวไม่มีมิติให้เสียงทอดออกไปยาว ๆ

โดยการฟังเพลงทั้งหมดจากที่ได้ลองผมฟังผ่าน AirPlay เป็นหลักซึ่งสะดวกดีสำหรับคนใช้อุปกรณ์แอปเปิ้ลไม่ว่าจะเครื่อง Mac, iPhone, iPad และ iPod touch ข้อดีของ AirPlay คือไม่ต้องมาจับคู่อุปกรณ์ขอแค่อยู่ในวง Wi-Fi เดียวกันเราก็เลือกเล่นเพลงให้เสียงออกลำโพงที่รองรับ AirPlay ได้แล้ว ส่วนการเชื่อมต่อที่ผมอยากลองเซ็ทอัพแต่ไม่มีอุปกรณ์คือผ่านช่อง Phono กับเครื่องเล่นแผ่นเสียงอยากรู้ว่าเสียงที่ได้จากแหล่งเสียงที่เป็นอนาล็อคจะต่างกับเสียงดิจิตอลหรือไม่ ซึ่งจุดนี้ก็ยังเป็นสิ่งที่คาใจอยู่

 

jbl-authentics-l16_11

 

สรุปสำหรับ JBL Authentics L16 เอาแบบสั้น ๆ คือขอแค่มีพื้นที่มีห้องที่กว้างหน่อยและไม่รบกวนชาวบ้านให้ลำโพงได้ขับเสียงออกมาได้ครบ ๆ คือดีที่สุด เรื่องรายละเอียดเสียงเป็นโทนของ JBL ที่ไม่หวานมากเน้นทรงพลังให้เสียงต่าง ๆ พุ่งพอสมควร ส่วนการเชื่อมต่อคือดีคือครบทุกอย่างเท่าที่ยุคนี้มี

จุดสังเกต

  • รองรับการเชื่อมต่อได้ทั้งไร้สายและมีสายได้ทุกรูปแบบ
  • ลำโพงมีขนาดใหญ่ควรหาที่วางให้เหมาะ
  • ไม่เหมาะกับห้องขนาดเล็ก

ราคา : 39,900 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ทดสอบ : บริษัท มหาจักรดีเวลอปเมนท์ จำกัด

หาซื้อสินค้าได้ที่You May Also Like:

รีวิว : หูฟัง Sennheiser CX 6.00BT

หูฟังสัญชาติเยอรมนี Sennheiser เป็นหูฟังที่หลายคนชอบในเสียงที่มีพลังเสียงแต่ไม่บุ่มบ่ามลองมาดูกันว่า Sennheiser CX 6.00BT จะยังคงทำได้ดีเช่นเดิมหรือไม่ ..

แอปเปิ้ลเปิดขายลำโพง HomePod วันที่ 9 ก.พ.ในอเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย

ในที่สุดลำโพง HomePod แอปเปิ้ลก็ได้ฤกษ์เปิดขายสักที โดยจะเริ่มจำหน่ายใน 3 ประเทศได้แก่ อเมริกา, อังกฤษ และออสเตรเลีย ในวันที่ 9 ก.พ. นี้ ..

รีวิว : ลำโพง Harman Kardon – Onyx Studio 4

ได้รับลำโพง Harman Kardon - Onyx Studio 4 มาใช้งานพักใหญ่ นำมาบอกเล่ากันเกี่ยวกับลำโพงตัวนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง  ..

Share

Tweet

Email