คุณ…คาดหวังอะไรกับงาน Apple Watch คืนนี้บ้าง?

คุณ…คาดหวังอะไรกับงาน Apple Watch คืนนี้บ้าง?

อีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะมีงานเปิดตัว Apple Watch เป็นทางการ (แล้วเมื่อ ก.ย. 2014 คืองานอะไร) คุณ ๆ หวังว่าจะได้เห็นอะไรกันบ้างในงานคืนนี้

สำหรับ Apple Watch เราคงไม่ต้องเดารูปร่างหน้าตากันแล้วว่าเป็นยังไง สเป็คก็พอทราบกันแล้วว่าทำอะไรได้บ้าง สิ่งที่อยากรู้เกี่ยวกับนาฬิกาเรือนนี้คงหนีไม่พ้นราคาของทุกรุ่น (ตอนนี้รู้แค่ว่าเริ่มที่ $350) ราคาสายนาฬิกาแต่ละแอปว่าขายแยกเท่าไหร่ และสุดท้ายคือจะเริ่มขายวันไหนในเดือน เม.ย.

 

apple-watch-march-event-2015_01

 

เรื่องราคานาฬิกาประเด็นอยู่ที่เรืองทองว่าแอปเปิ้ลตั้งราคาเท่าไหร่ ถ้าดูจากข้อมูลที่ผ่านมาคือทอง 18K ราคาคงไม่ใช่น้อย มีการเทียบจากตัวเรือนว่าแอปเปิ้ลน่าจะใช้ทองน้ำหนักเท่าไหร่คิดออกมาเป็นต้นทุนอย่างน้อยก็ $500-600 ราคาจำหน่ายบ้างก็ว่าเลย $3,000 หรือแสนบาทขึ้นไป เรียกว่าถ้าเป็นแบบนี้จริงคือแอปเปิ้ลวางตำแหน่งสินค้า Apple Watch Edition เรือนทองไว้สูงมากทั้ง ๆ ที่เป็นแค่ Gadget ที่เวลามีรุ่นใหม่รุ่นเดิมก็จะมีราคาถูกลงทันที แถมเก็บนานแบตเตอรี่ก็เสื่อมอีก เก็บไว้นานก็มีแต่ราคาลง ไม่เหมือนพวกนาฬิกาสวิสยี่ห้อดัง ๆ ที่เก็บไว้ก็ยังมีราคา ยังสามารถขายต่อได้ราคา

 

apple-watch-march-event-2015_02

apple-watch-march-event-2015_03

สิ่งที่ผมเดากับเพื่อน ๆ ตอนนี้เกี่ยวกับราคาเรือนทอง 18K คือ ผมเดาว่าเต็มที่ให้ 50,000 บาท เพราะแพงกว่านั้นก็ขายยาก แถมเก็บนานแบตเตอรี่เสื่อม และราคาตก ส่วนเพื่อน ๆ อีกหลายคนทายว่าราคาทะลุ 100,000 บาทจากข้อมูลที่ออกมา

อีกไม่กี่ชั่วโมงเราน่าจะได้รู้ว่าเรือนทอง 18K ราคาเท่าไหร่กันแน่

ถัดมาคือเรื่องวันวางจำหน่าย Tim Cook บอกแล้วว่าจะเริ่มขายเดือน เม.ย. ซึ่งดูแล้วก็คงเป็นกลุ่มประเทศหลัก ๆ ที่แอปเปิ้ลประกาศเสมอ ๆ เช่น อเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ญี่ปุ่น เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือในไทยจะได้ขายเมื่อไหร่ ? ถ้าไม่ผิดแผนในไทยน่าจะได้อยู่กลุ่มที่ 2 ซึ่งคงต้องรอแอปเปิ้ลประกาศอีกที ตอนนี้แอบหวังว่าจะได้เห็นชื่อ Thailand บนเวที ส่วนจะทันในเดือน เม.ย. รึเปล่าต้องดูว่ากลุ่มแรกเริ่มขายวันไหนในเดือน เม.ย. ซึ่งถ้าให้เดาตอนนี้ไทยถ้าอยู่กลุ่มที่ 2 น่าจะได้ขายเดือน พ.ค.

ในไทยจะได้ขายเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น เพราะยังไงซะ Apple Store ณ ห้าง MBK ก็คงมีให้เราเห็นหลังที่กลุ่มแรกเปิดวางจำหน่ายไม่เกิน 2 วันอยู่ดี จะเรียกว่าไทยอยู่กลุ่มแรก (แบบไม่เป็นทางการก็พอได้อยู่นะ)

apple-watch-march-event-2015_06

 

สิ่งที่ทุกคนที่รอซื้อ Apple Watch แอบหวังลึก ๆ ว่าแอปเปิ้ลควรจะทำได้ดีกว่าตอนที่ประกาศเปิดตัวเมื่อ ก.ย. 2014 ที่ผ่านมาคือแบตเตอรี่ ตามข่าวที่ออกมาตั้งแต่ครั้งนั้นจนถึงวินาทีนี้ข้อมูลยังไปในทางเดียวกันเช่นเดิมไม่มีอินไซด์อะไรเพิ่มเติมคือ จะใช้งานได้เต็มที่แค่ 1 วัน หรือถ้าใช้งานหนัก ๆ ก็อยู่ได้แค่ 5-6 ชั่วโมง ถือว่าน้อยมากถึงมากที่สุด ข่าวที่ออกมาในช่วงนี้เกี่ยวกับแบตเตอรี่คือนาฬิกาจะใช้เวลาชาร์จไฟประมาณ 2 ชั่วโมง ถือว่านานเหมือนกันเมื่อเทียบว่าแบตเตอรี่ในตัวก็น้อย แต่ออกจริงเดี๋ยวเราคงได้เห็นว่าถ้าเอาไปชาร์จกับอแดปเตอร์ 12W ของ iPad จะเหลือเวลาเท่าไหร่

ความเก่งของ Apple Watch ยังเป็นที่กังขา ?

จากที่แอปเปิ้ลทดลองใช้งานให้ดูแบบขำ ๆ บนเวทีเมื่อเดือน ก.ย. 2014 ยังไม่เห็นว่าทำไมและเพราะอะไรถึงต้องซื้อ นาฬิกาเรือนนี้เก่งยังไงต่างยังไงกับ Pebble และนาฬิากา Android

ถ้าเอ่ยถึงนาฬิกาในกลุ่มนี้ที่เก่งสุดยอมใจให้ Pebble ที่ทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ ส่วนนาฬิกา Android ผิดหวังสุดเพราะออกมาแล้วแอปส่วนใหญ่ออกแนวแจ้งเตือน (Notification) ไม่มีแอปแนวอื่นทำมารองรับสักเท่าไหร่ คนส่วนใหญ่เลยติดภาพว่านาฬิกาในกลุ่ม Smart Watch ทำได้แค่เด้ง ๆ ข้อความขึ้นมาบนข้อมือเท่านั้น ซึ่งก็ดูน่ารำคาญไปหน่อย

 

apple-watch-march-event-2015_08

 

แล้ว Apple Watch จะร่วงหรือรุ่ง ยังเป็นคำถามจนกว่าเราจะได้เห็นบนเวทีว่าแอปเปิ้ลเล่น Apple Watch กับแอปอื่น ๆ ให้ดูว่าทำอะไรได้บ้าง นอกจากนั้นก็เป็นวันแรกหรือช่วงแรกที่เริ่มขายจริง แอปต่าง ๆ ออกมาอัพเดทรองรับการใช้งานร่วมกับ Apple Watch แค่ไหนบ้าง โอเคว่าคงหนีไม่พ้นแอปที่จะแจ้งเตือนต่าง ๆ แต่อยากเห็นอะไรที่แปลกตาให้ช่วยแปลกใจบ้าง

apple-watch-march-event-2015_07

 

 

ฟีเจอร์ที่ทำให้ Apple Watch เก่งอีกอย่างเท่าที่นึกออกในตอนนี้คือมี Siri ที่ฟังภาษาไทยรู้เรื่องสั่งงานเป็นภาษาไทยได้ (ต้องรอหลัง iOS 8.3 ออกมาให้ดาวน์โหลด) เท่านี้ก็พอเรียกว่าเก่งแล้ว (แต่ก็ยังไม่พอให้ยอมเสียเงินนะ) ต้องมาดูเรื่องที่เปิดเผยมาแล้วเช่นรับโทรศัพท์จากนาฬิกาได้เลยว่าตอนคุยเสียงคู่สนทนาได้ยินชัดหรือไม่ แล้วเราต้องยกนาฬิกามาใกล้แค่ไหนด้วย

 

apple-watch-march-event-2015_05

 

เรื่องรุ่งหรือร่วงผมรอดูแอปที่รองรับในช่วงแรกว่ามีอัพเดทกันเยอะแค่ไหนถึงจะพอเห็นเค้าลางว่า ร่วงหรือรุ่ง กันแน่

แล้วของจะออกมาเยอะหรือไม่

ถ้าดูจากวิธีที่แอปเปิ้ลโฆษณา Apple Watch ผมเชื่อว่าจะคล้าย ๆ กับ iPhone ในทุก ๆ ปีคือช่วงแรกขาดตลาดของไม่พอขายหลายอาทิตย์ และมีขายอยู่ไม่กี่สาขา ซึ่งผลกระทบนี้ก็คงมาถึงในไทยเมื่อเปิดขายด้วยว่า iStudio ก็คงมี Apple Watch อยู่สาขาละไม่กี่เครื่องในช่วงแรก

อื่น ๆ ในงานดืนนี้เดาล้วนว่า เราอาจจะได้เห็น

  • MacBook 12” มี 3 สามสี (สีตาม iPhone 6)
  • จอ Retina Display
  • น้ำหนักน้อยกว่า 1 กิโลกรัม
  • มีช่องเชื่อมต่อแบบ USB Type-C
  • แทร็กแพดเก่งขึ้น

ถ้าไม่เห็นในงานคืนนี้ก็คงมีงานเปิดตัว MacBook แยกไปต่างหากอีกงาน ซึ่งก็ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่เช่นกัน

แล้วคุณหวังว่าจะเห็นอะไรในงานคืนนี้บ้าง?You May Also Like:

แอปเปิ้ลจัดงานเปิดตัวสินค้าวันที่ 27 มี.ค. นี้

แอปเปิ้ลส่งอีเมลเชิญชวนสื่อให้ไปร่วมงานวันที่ 27 มี.ค. นี้ โดยรูปที่แอปเปิ้ลส่งไปเป็นโลโก้แอปเปิ้ลที่สื่อถึงการใช้ Apple Pencil วาด พร้อมประโยคน่าสนใจ ‘Creative new ideas for teachers and students’ ..

แอปเปิ้ลออกสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้ง Pride Edition มาขาย และสาย Nike Sport Band สีใหม่เริ่มมีขายใน apple.com/th แล้ว

ถ้าใครยังจำกันได้ปีที่แล้วที่ Tim Cook ไปร่วมเดินในงาน LGBT Pride Parade และทำสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้งออกมาเป็นที่ระลึก ตอนนี้สายนาฬิกาดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาจำหน่ายแล้ว พร้อมกันนี้สายนาฬิกา Nike Sport Band ก็เริ่มจำหน่ายในเว็บ apple.com/th ด้วยเช่นกัน ..

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch สีใหม่ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit โดยสายนาฬิกาสีใหม่นี้จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นเดือน มิ.ย. ..

Share

Tweet

Email