คนลงทะเบียนเป็นกลุ่มตัวอย่างใน ResearchKit วันเดียวเท่ากับศูนย์วิจัยออกไปหากลุ่มตัวอย่างเองใน 1 ปี

คนลงทะเบียนเป็นกลุ่มตัวอย่างใน ResearchKit วันเดียวเท่ากับศูนย์วิจัยออกไปหากลุ่มตัวอย่างเองใน 1 ปี

จากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว ResearchKit และมีแอปออกมาให้ดาวน์โหลดมาใส่ข้อมูลส่งศูนย์วิจัยสำหรับโรคต่าง ๆ ตอนนี้มีข้อมูลออกมาว่ามีคนลงทะเบียนผ่านแอปเท่ากับใน 1 วันเท่า ๆ กับศูนย์วิจัยออกไปหากลุ่มตัวอย่างเองใน 1 ปีเลยทีเดียว

ศูนย์วิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่าจากที่แอปเปิ้ลเปิดตัว ResearchKit มีแอปเกี่ยวกับการวิจัยค้นคว้าโรคภัยต่าง ๆ โดยของศูนย์วิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดเป็นแอปเกี่ยวกับโรคหัวใจ ตอนนี้มีคนมาลงทะเบียนแล้วกว่า 10,000 คน ซึ่งจำนวนดังกล่าวเท่า ๆ กับการที่ต้องออกมาไปกลุ่มตัวอย่างเองใน 1 ปี ถือว่า iPhone ช่วยให้นักวิจัยมีกลุ่มตัวอย่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

apple-researchkit_01

 

ที่มา : bloomberg.com

จากข้างต้นเป็นเรื่องดีที่มีกลุ่มตัวอย่างเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่อีกมุมคือ 10,000 คนที่ลงละเบียนอย่างรวดเร็วจะมีคนที่ต้องการเป็นกลุ่มตัวอย่างจริง ๆ และอยากลองใช้งานแอปดังกล่าวดูเป็นสัดส่วนเท่าไหร่ อย่างผมเองก็อยู่ในกลุ่มหลังแค่อยากรู้ว่าแอปดังกล่าวทำงานยังไงก็เข้าไปกรอกข้อมูลเพื่อให้เห็นหน้าตาแอปว่าทำอะไรได้บ้างตอบแบบสอบถามของศูนย์วิจัยอยู่บ้างเล็กน้อยก็ออกมาจากแอปวันถัด ๆ มาไม่ได้ทำต่อแบบสอบถามต่าง ๆ แบบต่อเนื่องแล้ว ซึ่งเรื่องนี้คงต้องตามอ่านข้อมูลกันไปอีกพักใหญ่ว่าคนที่เข้าไปลงทะเบียนอย่างรวดเร็วมากมายมหาศาลจะเป็นคนที่เป็นกลุ่มตัวอย่างจริง ๆ กี่เปอร์เซ็นต์

 kangg

You May Also Like:

Share

Tweet

Email