Facebook ทำระบบจ่ายเงิน/โอนเงินผ่านแอปแชท Messenger

Facebook ทำระบบจ่ายเงิน/โอนเงินผ่านแอปแชท Messenger

Facebook ได้ออกมาประกาศถึงฟีเจอร์ใหม่ของแอป Messenger for iOS ว่าสามารถโอนหรือจ่ายเงินค่าสินค้าผ่านทางแชทได้แล้ว เริ่มทำที่อเมริกาก่อนเร็ว ๆ นี้

สำหรับฟีเจอร์การส่งเงินโอนเงินเบื้องต้น Facebook จะเปิดให้ใช้ในอเมริกาก่อน โดยเมื่อเข้าไปในแอปจะเห็นเป็นไอคอนเครื่องหมาย $ ค่าเงินดอลลาร์ ซึ่งเมื่อแตะแล้วจะเข้าสู่ขั้นตอนการกรอกข้อมูลเพื่อโอนเงินจ่ายเงิน จากนั้นพอเราใส่ตัวเลขเสร็จเรียบร้อยก็กดที่ปุ่ม Pay มุมขวาบนได้เลย โดยตัวแอปตอนนี้จะให้ผูกการจ่ายเงินกับบัตรเดบิตก่อน (ได้ทั้ง Visa และ MasterCard)

 

 

 

facebook-money-transfer

 

 

 

การรับเงินจากช่องทางนี้ทาง Facebook บอกว่าหลังจากทีมีคนส่งเงินมาให้แล้วก็เพียงแค่กดรับเงิน ๆ ก็จะเข้ามาที่บัญชีของบัตรเดบิตเราภายใน 1-3 วัน แต่ในกรณีที่เรายังไม่ได้ผูกบัญชีเข้ากับระบบของ Facebook เงินก็เหมือนจะโอนลอยไว้จนกว่าเราจะทำการผูกบัญชีเสร็จเงินที่ลอยอยู่ก็จะเข้าสู่บัญชีของเรา ซึ่งในจังหวะที่มีการโอนเงินนั้น

.

.

.

.
ด้านความปลอดภัยของการโอนเงินผ่านแอปแชท Messenger คือถ้าดูจากวิธีแล้วมันง่ายมาก ๆ เลยซาร่าเห็นแบบนี้ก็กลัวจะโดนใครมาหยิบ iPhone ไปกดโอนเงินเหมือนกัน ซึ่ง Facebook ได้บอกว่าความปลอดภัยของแอปมีหลายชั้นทั้งตัวแอปเองที่มีการเข้ารหัส, iOS เองที่มีความปลอดภัย รวมถงการใช้งานร่วมกับการสแกนลายนิ้วมือ Touch ID อีกขั้นหนึ่งด้วย

ฟีเจอร์โอนเงินจ่ายเงินผ่านแอปแชท Messenger ทาง Facebook จะเริ่มต้นในอเมริกาก่อนเร็ว ๆ นี้ทั้งบน iOS, Android และบนหน้าเว็บ ส่วนประเทศอื่น ๆ ตามข่าวแล้วทาง Facebook ยังปิดเงียบไม่ยอมเผยว่ามีแผนขยายมาเมื่อไหร่

ที่มา : newsroom.fb.com

 

ส่ิงที่อยากรู้สำหรับการโอนเงินผ่านระบบ Facebook แบบนี้ผู้รับโอนเสียเงินค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ถ้าไม่โดยหักเงินเพิ่มเติมถือว่าน่าสนใจมาก โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าใน Facebook ของบ้านเราก็จะเป็นตัวเลือกในการรับเงินเพิ่มอีกช่องทาง แต่ตามที่ Facebook แจ้งไว้ก็จะมีจังหวะหน่วงอยู่ 1-3 วันทำการในการโอนเงิน จุดนี้ถ้าในอนาคต Facebook ทำการตัดเงินแล้วโอนได้ทันทีก็จะเวิร์คมากกับการซื้อขายของผ่าน Facebook

ส่วนที่ยิ้มเลยคือบริษัทบัตรเครดิต/เดบิตต่าง ๆ ที่อยู่ดี ๆ ก็มีคนทำระบบจ่ายเงินออกจากระเป๋าลูกค้าง่าย ๆ ให้พรึบพรับ ทั้ง Google Wallet, Square, Paypal, Apple Pay, Samsung Pay, Facebook Payment ยังไม่นับรายเล็กรายน้อยในอเมริกาอีกหลายราย ศึกนี้เพิ่งเริ่มต้นแค่ในอเมริกายังไม่รู้ว่าใครเป็นผู้นำตลาด

หลายคนอาจจะมีคำถามว่าทำไมถึงเริ่มที่อเมริกาอีกแล้ว นอกจากจะเป็นบ้านเกิดของบริษัทที่ทำระบบไฮเทคและเริ่มต้นได้ง่ายแล้ว อเมริกาเป็นประเทศที่คนใช้บัตรเครดิตกันเยอะมากอีกด้วย โดยข้อมูลที่เราพบประเมินว่าทั้งโลกตอนนี้มีบัตรเครดิตอยู่ราว 5,000 – 5,300 ล้านใบ เฉพาะในอเมริกาถึงช่วงกลางปี 2014 มีผู้ใช้งานบัตรเครดิตมากถึง 1,890 ล้านใบจากผู้ถือบัตรราว 200 ล้านคนเรียกว่าเกือบ ๆ 40 เปอร์เซ็นต์ของบัตรเครดิตทั้งโลกอยู่ในอเมริกา จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่

ในอนาคตประเทศที่น่าจะมียอดการใช้บัตรเครดิตแซงอเมริกาได้ (แต่คงอีกนานมาก) อาจจะเป็นจีนที่มีจำนวนประชากรเยอะกว่าและตอนนี้เศรษฐกิจก็เติบโตอย่างมาก โดยข้อมูลที่มีถึงสิ้นปี 2012 ในจีนมีบัตรเครดิตอยู่ราว 330 ล้านใบ

ส่วนในไทยตามข้อมูลของธนาคารแห่งประเทศไทยถึงเดือน ม.ค. 2558 มีจำนวนบัตรเครดิตราว 20 ล้านใบที่วนเวียนอยู่ในระบบYou May Also Like:

Facebook คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในไทย เริ่มปี 2019

เพิ่งมีข่าวออกมาว่า Facebook ทุ่มเงิน 200 ล้านปอนด์คว้าสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษในเอเชีย เป็นการตัดหน้าทั้ง BeIn และ Fox Sports Asia โดยเริ่มถ่ายทอดสดฤดูกลาล 2019-2020  ..

iPhone X, iPhone 8 ทั่วไปสามารถใช้งานบัตร Suica ในญี่ปุ่นได้แล้ว

จากเดิมที่บัตร Suica ที่ใช้ร่วมกับ Apple Pay ต้องเป็น iPhone 7 ที่ซื้อในญี่ปุ่นเท่านั้นถึงจะเพิ่มบัตรเข้าไปเครื่อง แต่ตอนนี้ iPhone รุ่นใหม่ที่ซื้อนอกญี่ปุ่นก็สามารถใช้งาน Suica ได้ด้วยเช่นกัน ..

ซีอีโอ Paypal คิดว่าที่แอปเปิ้ลทำ Apple Pay ให้จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับ Paypal

ซีอีโอ Paypal คุณ Dan Schulman ได้ออกมาให้ความเห็นที่แอปเปิ้ลทำให้ Apple Pay ใน iOS 11 จ่ายเงินระหว่างบุคคลได้เพื่อมาสู้กับแอพ Venmo ของ Paypal ..

Share

Tweet

Email