AIS ร่วมมือกับธนาคาร CIMB เปิดตัวบริการ Beat Banking

AIS ร่วมมือกับธนาคาร CIMB เปิดตัวบริการ Beat Banking

ค่ายมือถือเร่ิมรุกบริการด้านการเงินมากขึ้น ล่าสุด AIS ร่วมมือกับธนาคาร CIMB เปิดตัวบริการ Beat Banking เป็น E-Wallet ที่ไม่ใช่แค่ใส่เงินเข้าไปเฉย ๆ แต่ได้ดอกเบี้ยเงินฝากด้วย 2% ต่อปี

AIS ร่วมกับธนาคาร CIMB เปิดตัวบริการ Beat Banking คอนเซ็ปท์หลัก ๆ คือเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Wallet) ซึ่งตามปกติบริการเหล่านี้เราจะโอนเงินใส่เข้าไปแล้วก็ใช้สำหรับจ่ายเงินค่าบริการต่าง ๆ ซึ่งจะไม่มีดอกเบี้ยใด ๆ ให้แม้จะมีเงินอยู่ในระบบมากเท่าไหร่ก็ตาม แต่บริการ Beat Banking เป็นการต่อยอดในจุดนี้จากบริการ E-Wallet ที่มีอยู่ของ AIS คือ mPAY โดยผู้ใช้งานต้องเข้าไปลงทะเบียนเปิดบัญชี Beat Banking ในเว็บ beatbanking.com ก่อน (เฉพาะลูกค้าของ AIS เท่านั้น) แล้วทำตามขั้นตอนการสมัคร จากนั้นต้องไปยืนยันต้วที่ AIS Shop หรือที่ธนาคาร CIMB จึงจะสมัครเสร็จสมบูรณ์แล้วเราก็จะได้เลขที่บัญชีของธนาคาร CIMB มาใช้บริการ

 

beat-banking_02

 

ตัวบริการ Beat Banking ตามที่หน้าเว็บระบุบอกว่าให้ดอกเบี้ย 2% ต่อปี และสามารถใช้บริการ Beat Banking เพื่อจ่ายค่าบริการต่าง ๆ เช่นค่าน้ำ ค่าไฟ โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมสูงสุด 10 บิลต่อเดือน

ข้อมูลเพิ่มเติม : beatbanking.com

จากนี้ต้องมาดูกันต่อว่าค่ายมือถืออื่นจะมีการขยับตัวเรื่องบริการด้านการเงินหรือไม่ จากช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาก็มี true ที่เปิดตัวบริการ WeCard ที่เป็นบริการบัตรเครดิตเสมือนและทำออกมาเป็นบัตรเดบิตจริง ๆ ให้เราเติมเงินเข้าไปเพื่อรูดบัตรได้ ซึ่งเป็นความร่วมมือกับธนาคารธนชาติ ต้องมาดูกันต่อว่า true จะมีอัพเดทในส่วนงี้ยังไงกันต่อ

ส่วน dtac ดูจะเงียบที่สุดในบริการด้านการเงินจากค่ายมือถือด้วยกัน แม้ dtac จะมี Paysbuy ที่มีบริการครบถ้วนไม่น้อยหน้าอีก 2 รายข้างต้น แต่ dtac เองไม่ค่อยโปรโมทเท่าไหร่เลยทำให้การรับรู้ของผู้ใช้งานน้อยไปสักนิด ประกอบกับแอป Paysbuy ที่ส่วนตัวผมเองเคยดาวน์โหลดมาใช้แต่ดูแล้วไม่ค่อยสมบูรณ์มากนักเลยเลิกใช้บริการไปดื้อ ๆ

ถ้าให้มองไปอนาคตบริการเกี่ยวกับเงิน ๆ ทอง ๆ ของค่ายมือถือในไทย ซึ่งตัวผมเพิ่งอ่านข่าวของ Xiaomi ยี่ห้อมือถือที่โด่งดังในจีนและเป็นที่จับตาบนโลกใบนี้ กำลังพัฒนาบริการด้านการเงิน ส่วนหนึ่งเพื่อต่อกรกับ AliPay ของ Alibaba (เจ้าของ Alibaba คือ Jack Ma) อีกส่วนคือจะทำให้ผู้ใช้งานมือถือ Xiaomi กว่า 100 ล้านคนสามารถกดซื้อกองทุนต่าง ๆ ได้จากมือถือทันที และอาจจะมีบริการกู้เงินด่วนผ่านบริการของ Xiaomi ด้วยก็เป็นได้ รายละเอียด้านการบริการการเงินของ Xiaomi ตอนนี้อยู่ในช่วงพัฒนาระบบต่าง ๆ ยังไม่กำหนดว่าจะออกมาเมื่อไหร่ แต่นักวิเคราะห์ข้อมูลได้ออกมาเปรย ๆ กันว่าเป็นงานที่หนักพอสมควรของ Xiaomi ที่จะเข้าสู่บริการด้านการเงิน

ดูแล้วทิศทางของค่ายมือถือในไทยก็อาจจะไปทางนี้ด้วยก็เป็นได้ คือจับมือกับธนาคารแบบที่เห็นในปัจจุบันเน้นการนำเงินมาฝากและจ่ายค่าบริการต่าง ๆ ในเบื้องต้น จากนั้นอาจจะต่อยอดไปถึงเรื่องการซื้อกองทุนไม่ว่าจะ RMF LTF กองทุนเปิดต่าง ๆ ผ่านมือถือได้ง่าย ๆ ด้วยก็เป็นได้

ในอนาคตจากแค่ E-Wallet จะกลายเป็น E-Finance Service หรือไม่ต้องติดตามดูกันต่อ

ข้อมูลเพิ่มเติม : channelnewsasia.com , iresearchchina.com

 You May Also Like:

AIS เปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้ว ลดสูงสุด 7,000 บาท …เครื่องหมดในเวลา 7 นาที

AIS เปิดหน้าเว็บให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าแล้วโดยมีส่วนลดสูงสุด 7,000 บาท ..

ค่ายมือถือเปิดให้สั่งซื้อ iPhone X ล่วงหน้าวันที่ 17 พ.ย.

จากเมื่อคืนที่แอปเปิ้ลประกาศว่าจะเร่ิมจำหน่าย iPhone X ในไทยวันที่ 24 พ.ย. นี้ ล่าสุดค่ายมือถือออกมาทยอยแจ้งให้ทราบว่าจะเปิดให้จองเครื่องผ่านหน้าเว็บในวันที่ 17 พ.ย. นี้ ..

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์ ยอดขาย iPad เพิ่มขึ้น 28%

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ปี 2017 รายได้ $45,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไร $8,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ iPhone ยอดขายซบ สวนทาง iPad ยอดขายพุ่ง ..

Share

Tweet

Email