รีวิว : กล้องวงจรปิด – Motorola Focus 85 Wi-Fi HD

รีวิว : กล้องวงจรปิด – Motorola Focus 85 Wi-Fi HD

กล้องวงจรปิด – Motorola Focus 85 Wi-Fi HD ที่สามารถดูภาพผ่าน iPhone ได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน รวมถึงมีการแจ้งเตือนเป็น Push Notification มาให้เราทราบเมื่อมีความผิดปกติอีกด้วย 

ตัวกล้องวงจรปิด – Motorola Focus 85 Wi-Fi HD หน้าตาก็จะคือ ๆ กับกล้องวงจรปิดทั่วไปที่มีลักษณะเป็นทรงกลมที่สามารถหันหน้ากล้องขึ้นลง-ซ้ายขวาได้เกือบรอบตัว บริเวณฐานมีช่องรับลำโพงสำหรับให้พูดจากแอปใน iPhone แล้วเสียงออกมาที่กล้อง, มีปุ่มเปิดปิดการใช้งาน, มีช่องเสียบสายไฟแบบ Micro USB, เสารับสัญญาณ Wi-Fi และจะมีติ่งที่ยื่นออกมาใกล้ ๆ กับเสารับสัญญาณ Wi-Fi มันคือเซนเซอร์ตรวจสอบอุณหภูมิ ใต้ฐานเครื่องหลัก ๆ จะมีปุ่ม Pair ไว้สำหรับจับคู่กล้องกับ iPhone ในการเชื่อมต่อครั้งแรก ในบริเวณเดียวกันจะเห็นว่ามีช่องที่ทำมาสำหรับแขวนกล้อง Motorola Focus 85 Wi-Fi HD ไว้ให้ด้วย ซึ่งเราก็สามารถประยุกตได้ว่าจะติดกล้องไว้แบบไหน ส่วนสายไฟของอแดปเตอร์ให้มายาวมากประมาณหนึ่ง คะเนด้วยสายตายาวประมาณ 3 เมตร ในจุดนี้ต้องดูด้วยว่าปลั๊กไฟของบ้านเราห้องเราที่จะนำกล้องไปใช้งานอยู่ห่างจากจุดที่เราจะวางกล้องมากน้อยแค่ไหน

 

motolora-focus-85_01

motolora-focus-85_02

motolora-focus-85_03

 

สำหรับวัสดุภายนอกของตัวกล้องเท่าที่ผมจับ ๆ ถือ ๆ กด ๆ ถือว่าแน่นหนาดีในจุดนี้บางคนอาจจะไม่คิดอะไรมาก แต่ถ้าใครเคยได้ลองจับกล้องวงจรปิดที่ชื่อยี่ห้อแปลก ๆ หรือชื่อยี่ห้อที่เป็นภาษาจีนจะพบว่าคุณภาพวัสดุของกล้อง Motorola ดีกว่าเยอะ

การใช้งานเร่ิมจากที่เราต้องดาวน์โหลดแอป Hubble จากใน App Store มาเพื่อใช้งานคู่กับกล้อง โดยการเชื่อมต่อครั้งแรกสำหรับตั้งค่า Wi-Fi ให้กล้องเรากดปุ่ม Pair ใต้ฐานกล้องจากนั้นก็ทำตามขั้นตอน เลือกชื่อ Wi-Fi ที่ต้องการใช้กล้องรับสัญญาณใส่พาสเวิร์ด Wi-Fi เข้าไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อย ในส่วนของการตั้งค่าถ้าขั้นตอนสุดท้ายหลังจากใส่พาสเวิร์ด Wi-Fi มีเออเรอร์ ให้ลองปิดแอปแล้วเปิดกลับเข้ามาใหม่อีกทีจะพบว่ากล้องเชื่อมต่อเข้ากับ Wi-Fi ได้แล้ว ซึ่งผมลองจุดนี้ 3 ครั้งเจอเออเรอร์ไป 1 ครั้งแต่พอเปิดกลับเข้าแอปใหม่อีกทีก็ใช้งานได้ปกติ

 

motolora-focus-85_04

motolora-focus-85_05

 

ในการใช้งานจริงของ Motorola Focus 85 เราสามารถตั้งค่าการแจ้งเตือนต่าง ๆ ให้ Push Notification จากแอปมาถึงเราได้จาก

 • ความเคลื่อนไหว ความเคลื่อนระดับต่ำ-กลาง-สูง
 • ระดับเสียง ความไวเสียงระดับต่ำ-กลาง-สูง
 • อุณหภูมิ ต่ำและสูงตามที่เราตั้งค่า

 

motolora-focus-85_06

ซึ่งเวลามีการแจ้งเตือนเข้ามาใน iPhone ก็จะแยกออกมาว่ามีอะไรผิดปกติเช่นมีความเคลื่อนไหวนะ มีเสียงตัวกล้องจับได้นะ หรือ อุณหภูมิต่ำหรือสูงกว่าที่เราตั้งค่าไว้นะ ทั้งหมดก็จะถูกโยงให้เปิดเข้าไปในแอป Hubble เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

โดยในส่วนของการจับความเคลื่อนไหว ถ้ามีอะไรผ่านหน้ากล้องแล้วกล้องจับเป็นความเคลื่อนไหวได้ก็จะทำการถ่ายรูปเอาไว้ให้ และถ่ายวิดีโอในขณะที่มีความเคลื่อนไหวไปมาหน้ากล้องจากนั้นก็จะอัพโหลดเข้าไปใน Cloud ของ Hubble เพื่อให้เรามาเปิดดูภายหลังได้ โดยช่วงจังหวะจากที่กล้องถ่ายรูปไว้ให้ไปจนถึงช่วงที่บันทึกวิดีโอและอัพโหลดวิดีโอใช้เวลาอีกสักครู่

motolora-focus-85_09

motolora-focus-85_10

motolora-focus-85_11

 

ในส่วนการใช้งานอื่น ๆ ผ่านแอป Hubble พอเราตั้งค่าเสร็จก็จะเข้ามาในหน้าจอการใช้งานหลัก โดยภาพที่ได้จากกล้องผมสแนปมาให้ดูตามรูปด้านล่างนี้

 

motolora-focus-85_15

 

การควบคุมกล้องให้หันซ้ายขวาและขึ้นลง เรากดทิศทางที่ต้องการจากแอป ซึ่งจะมีจังหวะหน่วงเล็กน้อยตอนที่เรากดแล้วกว่ากล้องจะหันตามให้ โดยกล้องสามารถหมุนได้เกือบรอบตัว

motolora-focus-85_07

motolora-focus-85_08

 

สำหรับการ Push to Talk ให้เสียงออกที่กล้องก็สามารถทำได้โอเค เสียงออกจากล้องชัดเจน แต่ระดับเสียงไม่ดังมากเท่าไหร่ ในกรณีที่ตัวเราอยู่นอกบ้านแล้วต้องการคุยกับคนในบ้านผ่านกล้อง คนในบ้านก็ต้องอยู่ในกล้องนิดนึง

กดให้ถ่ายภาพหรือบันทึกวิดีโอผ่านแอป ด้วยความที่ตัวกล้องไม่มีช่องให้ใส่เมโมรี่การ์ดเพิ่มเติม การบันทึกภาพตามที่เราต้องการก็จะต้องทำผ่านแอปโดยทุกอย่างก็จะเก็บอยู่ใน iPhone ของเรา ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ โดยในส่วนนี้สามารถกดเพื่อสลับโหมดถ่ายรูปกับบันทึกวิดีโอได้ไม่ยากอะไร

สำหรับภาพนิ่งหลังกดถ่ายรูปเรียบร้อยก็จะไปอยู่ใน Camera Roll ตามปกติ ส่วนวิดีโอหลังบันทึกเสร็จจะยังอยู่ในตัวแอป การส่งออกไปข้างนอกแอปทำผ่านอีเมลอย่างเดียว โดยไฟล์วิดีโอที่ตัวแอปส่งออกไปพร้อมอีเมลจะเป็นแฟลชวิดีโอ .flv ข้อเสียของไฟล์วิดีโอ .flv ถ้าเราเปิดจากอีเมลบน iPohne จะไม่สามารถดูได้

 

motolora-focus-85_14

 

สำหรับภาพกลางคืน จากที่ได้ใช้ก็จะเหมือน ๆ กันกล้องวงจรปิดอื่นตรงที่ถ้าอยู่ในสภาพมืดสนิทหรือแสงไม่พอตัวกล้องก็จะเปิด IR ให้สามารถบันทึกภาพกลางคืนแบบอัตโนมัติ ซึ่งภาพกลางคืนจากกล้อง Motorola Focus 85 Wi-Fi HD อยู่ในขั้นกลาง ๆ คือดูรู้เรื่องว่าของในห้องในบ้านเราคืออะไร แต่รายละเอียดของภาพจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่

 

motolora-focus-85_18

 

นอกจากการใข้งานปกติที่เราต้องใช้ไฟจากอแดปเตอร์แล้ว ด้วยความที่ตัวกล้องต่อผ่าน Micro USB ผมเลยนึกสนุกนำแบตเตอรี่เสริมที่มีอยู่มาลองต่อดูว่าตัวกล้องจะสามารถใช้งานได้ด้วยหรือไม่ พบว่าการต่อกล้อง Motorola Focus 85 Wi-Fi HD กับแบตเตอรี่เสริมก็สามารถใช้งานได้เช่นกัน โดยระยะเวลาการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับปริมาณไฟในแบตเตอรี่เสริมว่ามีมากน้อยแค่ไหน

 

motolora-focus-85_16

 

ในเรื่องนี้ก็อยู่ที่เราจะนำไปประยุกต์ใช้งานยังไงได้บ้าง เช่นว่าจะใช้กล้องมาต่อเข้ากับแบตเตอรี่เสริมแล้วค่อยต่อสายไฟเข้าที่แบตเตอรี่เสริมอีกที เพื่อทำให้ตัวกล้องมีไฟเลี้ยงไว้ตลอดเวลา หรือการประยุกต์นำกล้องไปใช้นอกสถานที่เป็นบางครั้งบางคราว หรือการจะนำไปใช้งานที่ห้องอื่นภายในบ้านเป็นครั้งคราวแต่ปลั๊กไฟอยู่ใกล้ก็สามารถใช้งานคอมโบ้กล้องต่อกับแบตเตอรี่เสริมได้เช่นกัน

จากที่ได้ใช้กล้อง Motorola Focus 85 Wi-Fi HD มาระยะหนึ่ง ผมลองใช้งานทั้งแบบเปิดให้เตือนทุกอย่างทั้งความเคลื่อนไหว, เสียง และอุณหภมิ พบว่าถ้าตั้งค่าให้ High ในส่วนของความเคลื่อนไหวและเสียง ในหนึ่งวันมีการแจ้งเตือนผ่าน Notification มาเป็นระยะ ๆ ในจุดนี้คงต้องปรับตามการใช้งานว่าเราต้องการให้กล้องไวต่อเรื่องพวกนี้มากน้อยแค่ไหน ส่วนอุณหภูมิเป็นสิ่งที่ผมไม่คาดคิดว่าจะมีข้อความแจ้งเตือนขึ้นมาบนหน้าจอ iPhone เพราะไม่นึกว่าอุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลงจนมีการแจ้งเตือน แต่ปรากฏว่าช่วงที่ได้ใช้งานกล้องเข้าฤดูร้อน ซึ่งพอถึงเวลาราว ๆ 4 โมงเย็นที่แดดส่องเข้ามาในห้องและมีบ้างที่แดดไปโดดกล้องพอดี ช่วงนั้นก็จะมีการแจ้งเตือนว่ามีอุณหภูมิสูงขึ้นนะ

 

motolora-focus-85_12

 

ส่วนที่เหมือนจะขาดไปคือไม่สามารถใส่เมโมรี่การ์ดในกล้องได้ จุดนี้ก็อยู่ที่ว่าเราต้องการให้กล้องบันทึกวิดีโอตลอดเวลาหรือไม่ ซึ่งถ้าเราต้องการแบบนั้นกล้องตัวนี้ก็คงไมใช่คำตอบ แต่ถ้าอยากให้จับภาพที่ผิดไปจากปกติแล้วมีการแจ้งเตือนมาที่โทรศัพท์ของเรากล้องตัวนี้สามารถตอบโจทย์ได้ค่อยข้างดีทีเดียว จากที่ได้ใช้ผมอยากให้มี Preset 1,2,3 ว่าถ้าเรากดใช้เบอร์ 1 ก็เป็นการตั้งค่ากล้องสำหรับกรณีที่เราเข้าบ้านมาแล้วให้ยกเลิกใช้ส่วนของการจับความเคลื่อนไหวและเสียง หรือถ้าใช้เบอร์ 2 หมายถึงว่าเราตั้งค่าเวลาที่เราออกไปนอกบ้านแล้วให้มีการจับภาพและเสียง ถ้าในจุดนี้มีมาด้วยจะเวิร์คมาก

 

motolora-focus-85_17

 

สรุปสำหรับ Motorola Focus 85 Wi-Fi HD เป็นกล้องวงจรปิดตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่ต้องการกล้องวงจรปิดที่ใช้งานง่าย ดูภาพผ่านอินเตอร์เน็ตได้ ใช้งานผ่านแอปได้ทั้งบน Android และ iOS ขอสำคัญในการใช้งานข้อเดียวเลยคือต้องมีอินเตอร์เน็ตให้กล้องด้วยการใข้งานจึงจะสมบูรณ์พร้อม สำหรับแอป Hubble ก็ครบถ้วนในการใช้งานคู่กับกล้องถ้าจะติตัวแอปก็น่าจะเป็นภาพรวมของหน้าตาแอปที่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ส่วนการประยุกต์การใช้งานต่อกับแบตเตอรี่เสริมก็แล้วแต่คนว่าเราจะเอากล้องไปทำงานรูปแบบไหนบ้าง รวม ๆ แล้ว Motorola Focus 85 Wi-Fi HD ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีไม่น้อยเลย

จุดสังเกต

 • ควบคุมกล้องผ่านแอป
 • ดูภาพจากกล้องเวลาอยู่นอกบ้านได้
 • จำเป็นต้องมีอินเตอร์เน็ตให้กล้องตลอดเวลา
 • ไม่สามารถใส่เมโมรี่การ์ดเพิ่มได้

ราคา : 4,900 บาท

เอื้อเฟื้ออุปกรณ์ : บริษัท อาร์ทีบีเทคโนโลยี จำกัด

 

หาซื้อสินค้าได้ที่

 • iStudio by SPVi
 • PowerBuy
 • PowerMall
 • JayMart
 • Lazada

 kangg

You May Also Like:

รีวิว : กล้องวงจรปิด Belkin – NetCam HD+

เป็นครั้งแรกที่เราได้รับกล้องวงจรปิดมารีวิว โดยเป็นของ Belkin รุ่น NetCam HD+ ตอนไปรับของได้รับการบอกมาว่าใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก ผมเขียนและคุณผู้อ่านก็ตามอ่านไปพร้อม ๆ กันครับว่าเจ้า NetCam HD+ เป็นยังไง ..

Share

Tweet

Email