แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2015 วันที่ 8-12 มิ.ย. นี้ เปิดกดจองตั๋ววันที่ 17 เม.ย. ห้าทุ่มห้าสิบเวลาไทย

แอปเปิ้ลจัดงาน WWDC 2015 วันที่ 8-12 มิ.ย. นี้ เปิดกดจองตั๋ววันที่ 17 เม.ย. ห้าทุ่มห้าสิบเวลาไทย

งานประจำปีของเหล่านักพัฒนาซอฟท์แวร์ WWDC ปีนี้แอปเปิ้ลจะจัดขึ้นวันที่ 8-12 มิ.ย 2015 ปีนี้โปรยหัวว่า The epicenter of change.

WWDC 2015 แอปเปิ้ลจะจัดขึ้นวันที่ 8-12 มิ.ย. โดยรูปที่แอปเปิ้ลใช้ในเว็บเป็นการผสมกันระหว่างสี่เหลี่ยมขอบมนและวงกลมที่ดูแล้วหมายถึงไอคอนแอปใน iOS และ Watch OS พร้อมคำโปรยว่า  The epicenter of change.

 

wwdc15_01-1

 

 

สำหรับปีนี้เราน่าจะได้เห็น iOS 9 และ OS X 10.11 ที่เป็นสองโอเอสหลัก ต้องมาดูว่า iOS 9 ที่มีข่าวมาผิวๆช่วงก่อนหน้าว่าจะปรับปรุงระบบและความเสถียรเป็นส่วนใหญ่ไม่เน้นฟีเจอร์หวือหวาจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ถ้าไม่มีฟีเจอร์ใหม่แอปเปิ้ลดีไม่ดีอาจจะยังคงใช้เป็นชื่อ iOS 8.x อยู่ก็เป็นได้ เพราะถึงวันนี้ก็เพิ่งออก iOS 8.4 (beta) มาให้ลองใช้งาน เป็นครั้งแรกที่แอปเปิ้ลออก iOS มาถึง x.4 แล้ว (ในอดีตมากสุดคือ iOS 4.3)

ที่น่าจับตาใน iOS 9 คือจะเปิดส่วนของ NFC ให้แอปอื่นได้ใช้กันหรือยัง ถ้าเปิดให้แอปอื่นใช้งานก็น่าจะมีบริการที่ผูกกับ NFC โตขึ้นอีก อย่างในบ้านเราอาทิบัตร Rabbit ของ BTS เป็นต้น

ส่วน OS X 10.11 ถ้าดูจากพื้นฐานของ OS X 10.10 ในตอนนี้เหมือนว่ากำลังหาทางรวมร่างกับ iOS หลายอย่างใน OS X 10.10 สามารถทำงานข้ามไปมาระหว่าง iOS 8 ได้ด้วย ต้องมาดูกันว่าใน OS X 10.11 จะมีระบบการทำงานร่วมกับ iOS ที่แนบแน่นมากขึ้นแค่ไหน

ที่น่าจับตาในส่วนของซอฟท์แวร์อีกตัวคือน้องใหม่ Watch OS ตัวผมเก็งว่าน่าจะมีให้เห็นบนเวทีนี้ด้วย โดยเฉพาะเรื่องความเสถียรและความช้าของ Watch OS ในปัจจุบันที่หลายสำนักที่ได้รีวิว Apple Watch ไปแล้วมองเห็นเหมือน ๆ กันว่าควรจะมีอัพเดทปรับปรุง Watch OS ออกมาในเร็ว ๆ นี้ ดีไม่ดีในงาน WWCD 2015 เราอาจจะได้เห็นพรีวิว Watch OS 2.0 ก็เป็นได้

ด้านฮาร์ดแวร์ ถ้าดูจาก 3 โอเอสที่เกริ่นถึงไปแล้วเรียกว่าแน่นมากในเวลาราว 2 ชั่วโมง ถ้าจะมีสักเครื่องที่สอดแทรกขึ้นมาบนเวทีได้ผมมองไปที่ MacBook Pro 15” ดีไซน์ใหม่ที่อาจจะมาแนวเดียวกับ MacBook 12” แต่ขอให้มีช่องต่อต่าง ๆ เยอะเหมือนเดิมนะ อย่าตัดออก อย่างแย่สุด MacBook Pro 15” ถ้าไม่เปลี่ยนดีไซน์ก็ควรอัพสเป็คกันในช่วงเวลางานจะก่อนจะหลังงานก็ขอให้ออกมา

อื่น ๆ ในงานที่น่าสนใจและเป็นที่พูดถึงอีกอย่างบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งเสียเงินเป็นรายเดือนเก็งกันมาตลอดจนมาถีง iOS 8.4 (beta) ที่มีอะไรหลายอย่างเข้าเค้าอยู่ งานนี้เลยต้องรอดูว่า WWDC จะมีพูดถึงเรื่องนี้ด้วยหรือไม่

 

wwdc15_02

 

ปีนี้แอปเปิ้ลจะเปิดให้ลงทะเบียนลุ้นเข้างานวันที่ 17 เม.ย. นี้ ตามเวลาในไทยคือ 23.50 น เป็นต้นไป นักพัฒนาซอฟท์แวร์คนไหนที่สนใจก็เตรียมตัวกันให้ดี พิมพ์ชื่อ, ที่อยู่ ข้อมูลต่าง ๆ ไว้ให้พร้อม พอหน้าเว็บเปิดตอนเที่ยงคืนก็จัดการ Copy&Paste ลงไปได้เลย เพราะปีที่ผ่าน ๆ มาการลงทะเบียนเต็มเร็วระดับหลักหน่วยของนาที ยิ่งปีนี้มี Watch OS มาด้วยคนน่าจะสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ใช่ว่ากดจองวันที่ 17 เม.ย. ทันจะได้ตั๋วเข้างานเพราะแอปเปิ้ลใช้วิธีสุ่มเลือกคนที่เข้าร่วมงานเหมือนเดิมโดยจะประกาศผลวันที่ 20 เม.ย. เวลา 19.00 อีกที นอกจากต้องเร็วมากแล้วต้องดวงดีมากอีกด้วย ราคาบัตรร่วมงานปีนี้ $1599

ข้อมูลเพิ่มเติม : developer.apple.com/wwdc

 You May Also Like:

วิธีเพิ่มฟอนต์เพิ่มให้ iPad และ iPhone (ไม่ต้องเจลเบรค)

สำหรับการเพิ่มฟอนต์เข้าไปใน iOS แบบง่าย ๆ ใคร ๆ ก็ทำได้ ไม่ต้องมาเจลเบรค ไม่ต้องมาวุ่นวายทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ เพราะเกือบทั้งหมดทำได้บนอุปกรณ์ iOS ..

[Tips&Tricks] iOS 9 – วิธีเปิดใช้แอป News ของแอปเปิ้ล

สำหรับ iOS 9 ที่เพิ่งออกมาจริง ๆ แล้วมีแอปใหม่มาด้วยหนึ่งแอปคือ News ปัจจุบันยังไม่เปิดให้ใช้งานในไทย แต่ถ้าใครอยากลองใช้เรามีวิธีเปิดแอป News ขึ้นมาใช้งานมาฝาก ..

มีอะไรใหม่บ้างใน iOS 9

เปิดให้อัพเดทกันเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ iOS 9 มาดูกันว่าอัพเดทครั้งนี้มีอะไรใหม่ ๆ และน่าสนใจกันบ้าง ..

Share

Tweet

Email