รีวิว : BitPlay – Snap 6 for iPhone 6 เคสและเลนส์สำหรับคนชอบถ่ายรูป

รีวิว : BitPlay – Snap 6 for iPhone 6 เคสและเลนส์สำหรับคนชอบถ่ายรูป

เลนส์กล้องถ่ายรูปสำหรับใช้ร่วมกับ iPhone เราก็เคยรีวิวมาบ้างแล้ว ซึ่ง BitPlay ทำออกมาทั้งเคสและเลนส์แยกขายกันและสามารถนำมาใช้งานด้วยกันได้ด้วย

BitPlay – Snap 6 for iPhone 6 แยกเป็น 2 ส่วนคือตัวเคสสำหรับ iPhone 6 ชื่อ Snap 6 และเลนส์ชื่อ Snap 6 Lens โดยทั้งคู่แยกขายกัน โดยตัวเคส Snap 6 มีออกมาสำหรับ iPhone 6 รุ่นเดียวไม่มีของ iPhone 6 Plus   ตัวเคสเป็นฮาร์ดเคสแบบแจ็คเก็ตสวมเข้าด้านหลังเครื่อง โดยตัวเคสมีการออกแบบพิเศษสำหรับคนชอบถ่ายรูปในหลาย ๆ จุด เช่นบริเวณปลายเคสจะทำให้นูนขึ้นมาเล็กน้อยเหมือนกับกริปสำหรับวางนิ้วของกล้องถ่ายรูป มีปุ่น ชัตเตอร์อยู่ที่บริเวณนิ้วชี้ด้านขวาให้กด ซึ่งจุดนี้เป็นการออกแบบเฉพาะที่ BitPlay คิดขึ้นมาโดยเวลาเรากดชัตเตอร์ลงไปกลไกข้างในเคสจะไปกระดิกที่ปุ่มปรับระดับเสียงอีกที ซึ่งปุ่มปรับระดับเสียงอย่างที่ทราบกันว่าเวลาเราอยู่ในโหมดถ่ายรูปปุ่มดังกล่าวจะเป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายรูปไปในตัวด้วย บริเวณหัวท้ายเคสเว้นช่องไว้ให้สำหรับใส่สายคล้องข้อมือไว้ด้วย (มีมาให้ในกล่อง) ส่วนบริเวณกล้องด้านหลังก็ทำเป็นช่องวงกลมขนาดใหญ่พอควรเว้นไว้สำหรับใช้งานร่วมกับเลนส์ Snap 6 Lens

 

 

bitplay-camera-case_01

bitplay-camera-case_03

bitplay-camera-case_02

bitplay-camera-case_04

 

จากที่ได้ลองตัวเคสคือชอบที่ออกแบบมาสำหรับคนชอบถ่ายรูปจริง ๆ ซึ่งคนใช้ iPhone ทุกรุ่นเวลายกมาถ่ายรูปจะรู้สึกได้ว่าเครื่องมันบาง ๆ จับแล้วเอาจริง ๆ ก็กลัวเครื่องหล่นเหมือนกันในบางครั้ง ตัวเคสมีกริปยื่นมานิดหน่อยก็ช่วยให้ตอนจับมั่นคงขึ้นบ้าง

ส่วน Snap 6 Lens ความสามารถคือเป็นเลนส์มุมกว้าง 0.68X และเป็นเลนส์มาโครสำหรับถ่ายระยะใกล้มาก ๆ กำลังขยาย 1.5X วัสดุตัวกรอบเลนส์เป็นโลหะแลดูแข็งแรงทนทาน เวลาใช้งานถ่ายมาโครใส่เลนส์ตัวฐาน (หน้าเลนส์เล็ก) อันเดียว ส่วนถ้าอยากถ่ายรูปมุมกว้างก็ให้นำเลนส์อีกอันมาหมุนประกบเข้ากับเลนส์อันแรกก็ได้ภาพมุมกว้าง

bitplay-camera-case_10

bitplay-camera-case_11

bitplay-camera-case_12

ในสภาพการใช้งานจริงผมใส่เคสกับ iPhone 6 ไว้ตลอดเวลาอยากได้ภาพถ่ายที่ต่างไปจากมุมปกติก็หยิบเลนส์มาหมุน ๆ เข้ามา ส่วนใหญ่ถ้าถ่ายวิวทั่วไปก็จะใช้เลนส์มุมกว้างบ่อยกว่าเลนส์มาโคร โดยภาพที่ได้จากการถ่ายภาพมุมกว้างคือขอบภาพมีความโค้งพอควร ภาพที่ออกมาได้ขอบเขตของภาพกว้างมากจริง ใช้ถ่ายรูปกับเพื่อน ๆ สนุกดี

 

bitplay-camera-case_17

 

bitplay-camera-case_14

 

ส่วนเลนส์มาโครนาน ๆ ใช้ถ่ายสักที ซึ่งระยะที่หน้าเลนส์เข้าไปถึงวัตถุห่างกันแค่ไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้น ตัวอย่างที่นำมาให้ชมคือผมถ่ายโถกาแฟที่เป็นแก้วด้วยเลนส์ไอโฟนปกติ แล้วหยิบเลนส์มาโครมาประกบเข้าไปแล้วมาจ่อที่โถกาแฟที่บริเวณตัวหนังสือภาษาอังกฤษก็ทำได้ดีหวังผลได้ว่าระยะใกล้มาก ๆ ยังให้ภาพได้ชัดอยู่

bitplay-camera-case_15

bitplay-camera-case_16

 

เวลาใช้ถ่ายภาพชอบที่กดชัตเตอร์จากนิ้วด้านขวาได้เลย หรือจะยังกดแตะปุ่มชัตเตอร์ที่หน้าจอก็ได้เช่นกัน ซึ่งการมีปุ่มชัตเตอร์เพิ่มมาก็สะดวกดี

เท่านั้นยังไม่พอ BitPlay ยังมีแอปสำหรับถ่ายรูปมาให้ด้วยชื่อ Snap Pro เป็นแอปถ่ายรูปที่ครบถ้วนมาก ๆ สำหรับคนที่ชอบตั้งค่าเกี่ยวกับการถ่ายรูปทุกอย่างเอง ทั้งเรื่องปรับ ISO, ปรับความเร็วชัตเตอร์, ปรับค่าชดเชยแสง, เลือกค่าไวท์บาลานซ์เอง และอื่น ๆ ประหนึ่งเราใช้กล้องถ่ายรูปที่มีโหมดการควบคุมด้วยตนเอง ซึ่งการที่มีค่าต่าง ๆ มาให้ปรับเยอะแยะตัวเมนูของแอปก็ยังทำให้ไม่รกตามีซ่อนไว้ตามสมควร เวลาจะกดเปลี่ยนค่าต่าง ๆ ใช้เวลาเลื่อน ๆ แตะ ๆ อยู่ราว 2-3 ทีถึงจะเข้าสู่เมนูตั้งค่าที่ต้องการ

bitplay-camera-case_06

bitplay-camera-case_08

bitplay-camera-case_09

 

เรื่องแอปผมยกให้เป็นแอปถ่ายรูปที่ดีแอปหนึ่งเลยก็ว่าได้ โดยตัวแอปดาวน์โหลดฟรี ถ้าอยากใช้ครบต้องเสียเงินเพิ่ม $0.99 ซึ่งถ้าเราซื้อเคสมาใช้งานจะมีให้กรอกโค้ดเพื่อรับแอปแบบฟูลเวอร์ชั่นฟรีด้วย

จากที่ได้ใช้เคส+เลนส์+แอป ถ้าเป็นคนชอบถ่ายรูปแบบหมุนปรับตั้งค่าเองทุกอย่างน่าจะชอบเพราะได้อย่างใจต้องการ ส่วนถ้าเป็นคนที่ชอบวิถีอัตโนมัติยกกล้องยกโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายเลยแอป Snap Pro ก็คงเฉย ๆ เพราะแอปอื่นก็ทำหน้าที่นี้ได้เหมือน ๆ กัน ในจุดนี้ถ้าเราคุ้นเคยกับแอปไหนก็ใช้ตัวเคสและเลนส์ร่วมกับแอปที่เราคุ้นเคยก็ได้ไม่มีปัญหาอะไร

จุดสังเกตนิดหน่อยจากที่ได้ใช้ BitPlay – Snap 6 for iPhone 6 คือมีจังหวะที่หมุนเลนส์ใส่เข้าถอดออกมีเสียเวลาไปบ้างนิดหน่อย จุดนี้ถ้าสิ่งที่เราต้องการถ่ายรูปเป็นวัตถุนิ่ง ๆ อยู่กับที่ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าเราไปถ่ายวิวแล้วบังเอิญมีนกเกาะอยู่บนเสาไฟฟ้าอยากจะได้ภาพมุมกว้าง กว่าจะใส่เลนส์สัก 5-10 วินาทีก็เดาใจนกไม่ได้ว่านกยังเกาะอยู่ที่เดิมรึเปล่า จุดนี้ถ้าเราคิดแล้วว่าจะถ่ายภาพแบบนี้ใช้เลนส์มุมกว้างก็จัดการหยิบเลนส์มาหมุน ๆ ใส่กันไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เลยก็ดี

 

bitplay-camera-case_13

 

โดยรวมสำหรับ BitPlay – Snap 6 for iPhone 6 ตัวเคสออกแบบมาดีสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปมีกริปที่เป็นสันนูนขึ้นมาให้นิ้ววางเกาะได้ง่าย ตัวเลนส์ที่ได้อยู่ในระดับที่ใช้ถ่ายได้แบบสนุก ๆ ไม่ซีเรียสมาก สิ่งที่อยากให้ดีแต่ไม่มีคือวิธีนำเลนส์มาใช้กับกล้องด้านหน้าเครื่อง ถ้ามีอุปกรณ์ที่ทำให้ใช้กับกล้องด้านหน้าได้ด้วยจะเยี่ยมยิ่งขึ้นกว่านี้

จุดสังเกต

  • เคสและเลนส์ขายแยกกัน
  • ตัวเลนส์ใช้งานได้ทั้งภาพมุมกว้างและมาโคร
  • ไม่สามารถใช้เลนส์ร่วมกับกล้องด้านหน้าได้

ราคา :

  • Snap 6 – 1,690 บาท
  • Snap 6 Lens – 890 บาท

หาซื้อสินค้าได้ที่ :

  • BeTrend ในเครือเดอะมอลล์และสยามพารากอน
  • barbaiphone.com

 You May Also Like:

[Hands-On] เคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอ iPhone 8

ได้รับเคสและฟิล์มกันรอยหน้าจอสำหรับ iPhone 8 เลยนำมาให้ทุกคนได้ดูกันด้วยว่าเป็นอย่างไรบ้าง และตรงกับข่าวลือของ iPhone 8 ที่เราเห็นในช่วงนี้หรือไม่ ..

เคส Speck – Presidio Clear + Glitter for iPhone 7/7 Plus

ได้รับเคส Speck - Presidio มาลองใช้งานพบว่าเป็นเคสที่ปกป้องตัวเครื่อง iPhone 7 ได้ดีไม่น้อยเลยทีเดียว ..

Twelve South – Relaxed Leather (เคสหนังสำหรับ iPhone 7 / 7 Plus)

Twelve South - Relaxed Leather เป็นเคสหนังแท้สำหรับ iPhone 7 / 7 Plus มีมาให้เลือกทั้งแบบเรียบ ๆ และแบบที่มีช่องใส่บัตรพลาสติกด้านหลังเคส เป็นยังไงลองไปดูกัน ..

Share

Tweet

Email