แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส iPhone ยอดขาย 61.2 ล้านเครื่อง ยังไม่พูดถึงตัวเลขยอดขาย Apple Watch

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาส iPhone ยอดขาย 61.2 ล้านเครื่อง ยังไม่พูดถึงตัวเลขยอดขาย Apple Watch

แอปเปิ้ลแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปีบัญชี 2014-2015 ให้นักลงทุนได้ทราบโดย iPhone ยังคงเป็นสินค้าที่ทำรายได้ให้บริษัทเป็นหลักเกือบ 70% ด้วยจำนวน 61.2 ล้านเครื่อง

สำหรับการแถลงผลประกอบการของแอปเปิ้ลในไตรมาสนี้ก็ไม่ผิดความคาดหมายสำหรับยอดขาย iPhone ที่ยังคงเป็นรายได้หลักของบริษัท ส่วน iPad ยอดขายไม่ดีนัก และแม้ภาพรวมเครื่องคอมพิวเตอร์จะมียอดขายถดถอยแต่เครื่อง Mac ก็ยังมีอัตราการยอดขายที่สูงขึ้น โดยรายได้ไตรมาสนี้ $58,010 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นกำไรสุทธิ 13,600 ล้านดอลลาร์ เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนรายได้สูงขึ้น 27%

รายได้หลักของแอปเปิ้ลยังคงมาจากในอเมริการาว $21,316 ล้านดอลลลาร์ ตามมาด้วยจีนที่รายได้ค่อย ๆ เขยิบขึ้นมาเรื่อย ๆ ที่ $16,623 ล้านดอลลลาร์ และยุโรป $12,204 ล้านดอลลาร์

สำหรับสัดส่วนยอดขายรายสินค้ามีดังนี้

  • iPhone ยอดขาย 61 ล้านเครื่อง
  • iPad ยอดขาย 12.6 ล้านเครื่อง
  • Mac ยอดขาย 4.5 ล้านเครื่อง

 

apple-q2-2015

 

สำหรับยอดขาย iPhone ดูจากตัวเลข 61 ล้านเครื่องเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนยอดขายเพิ่มขึ้น 40% เลยทีเดียว ส่วนถ้าเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมายอดขายตกลงเล็กน้อย 18% ตามระยะเวลาที่สินค้าจำหน่าย

iPad ถือเป็นสินค้าที่มีทิศทางขาลงชัดเจน ยอดขาย iPad ในช่วง 2-3 ไตรมาสล่าสุดไม่สู้ดีนัก ยอดไตรมาสนี้มียอดขายลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 23% และลดลงจากไตรมาสที่ผ่านมา 41% ทำให้ต้องมาจับตาดูกันว่าแอปเปิ้ลจะแก้ไขสถานการณ์เกี่ยวกับ iPad อย่างไร เพราะผู้ใช้งานที่ซื้อ iPad น่าจะถึงจุดที่ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่บ่อย ๆ ในรอบ 12-24 เดือนแล้วเพราะการทำงานระหว่างรุ่นเดิมที่ใช้อยู่กับรุ่นใหม่ที่เพิ่งออกยังต่างกันไม่มากสามารถชะลอการซื้อออกไปได้

เครื่อง Mac ยอดขายโตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกับของปีก่อน แต่ยอดขายลดลง 17% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ไตรมาสนี้ต้องมาดูว่า MacBook 12” จะสร้างยอดขายให้เครื่อง Mac โดยรวมได้ดีมากน้อยแค่ไหน

สำหรับรายได้จากทางอื่นในทีนี้แอปเปิ้ลเขียนว่า Services ประกอบไปด้วย iTunes Store, App Store, Mac App Store, Apple Pay รายได้ $4,996 ล้านดอลลาร์โตขึ้น 9% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน และโตขึ้น 4% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ทิศทางในส่วนนี้แม้ตัวเลขการเติบโตยังไม่เยอะนักแต่ก็อาจจะเป็นนิมิตหมายที่ดีที่ Apple Pay อาจจะมีส่วนทำให้รายได้ส่วนนี้เติบโตขึ้นด้วยก็เป็นได้

ส่วนสินค้าอื่น ๆ ซึ่งแอปเปิ้ลจับ iPod, Apple TV, หูฟัง Beats มาอยู่ในหมวดเดียวกันทำรายได้ $1,689 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นรายได้ที่น้อยมากเมื่อเทียบกับยุครุ่งเรือง iPod ในอดีต โดยรายได้ลดลง 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 22% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา

จากที่แอปเปิ้ลแถลงตัวเลขมาทั้งหมดยังไม่มีการพูดถึง Apple Watch ว่าขายได้เท่าไหร่แล้ว โดย Tim Cook บอกแค่ว่าต้นทุนการผลิต Apple Watch สูงกว่าทุก ๆ สินค้าของแอปเปิ้ลกำไรของ Apple Watch มีไม่เยอะนัก ส่วนเรื่องการผลิตตอนนี้ก็ทำกันอย่างเต็มที่เพื่อให้มีสินค้าออกมาเพียงพอกับความต้องการ ซึ่งตัวเลขยอดขาย Apple Watch ต้องบอกว่าดีกว่าที่แอปเปิ้ลประเมินไว้ เก็งว่าเราคงได้เห็นตัวเลขยอดขาย Apple Watch ในงาน WWDC 2015 เดือน มิ.ย. นี้

ภาพรวมรายได้ของแอปเปิ้ลยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ รายได้มากขึ้น $13,000 ล้านดอลลาร์เมื่อเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน ถ้าทิศทางยังคงเติบโตเช่นนี้ได้เรื่อย ๆ ปีนี้เราน่าจะได้เห็นรายได้ทั้งปีทะลุ $200,000 ล้านดอลลาร์

ที่มา : apple.com/pr

 

ราคาหุ้นแอปเปิ้ล AAPL $132.65

 

aapl-apr-28-2015_01

 

 kangg

You May Also Like:

แอปเปิ้ลหาทางเจรจาราคาจอ OLED กับซัมซุงให้มีราคาถูกลง

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้แอปเปิ้ลกำลังเจรจากับซัมซุงที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนจอ OLED ให้มีราคาถูกลงเพื่อใช้ผลิต iPhone ที่จะออกใหม่ปลายปีนี้  ..

แอปเปิ้ลแจ้งจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ คาดปีนี้ iPhone ออกใหม่ 3 รุ่น

มีข่าวออกมาว่าแอปเปิ้ลได้ทำการจดรหัสสินค้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซียหลายรายการ ทั้งหมดเป็นรหัสสินค้าของ iPhone รุ่นใหม่ที่เก็งกันว่าปีนี้จะออกมาถึง 3 รุ่นด้วยกัน ..

แอปเปิ้ลออกโรงเตือนพนักงานที่นำความลับต่าง ๆ ไปบอกกับสื่อ

มีข้อมูลออกมาว่าตอนนี้ในบริษัทแอปเปิ้ลมีประกาศเป็นการภายเตือนพนักงานที่ให้ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับสินค้าที่ยังไม่ออกและเป็นความลับบริษัทกับสื่อว่าไม่ส่งผลดีกับบริษัทและตัวพนักงานเอง ..

Share

Tweet

Email