เก็บตกงานเปิดตัว AIS Fibre อินเตอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์

เก็บตกงานเปิดตัว AIS Fibre อินเตอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์

ไปงานเปิดตัวอินเตอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์ AIS Fibre เมื่อปลายเดือน เม.ย. ที่ผ่านมาเลยขอเขียนถึงสักหน่อย มีหลายเรื่องที่เรา ๆ ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตน่าจะสนใจ

สำหรับ AIS Fibre อรรถาธิบายกันเล็กน้อยว่าเป็นอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านสายไฟเบอร์ (Fiber Optic) ซึ่งต่างจากอินเตอร์เน็ตทั่วไปในปัจจุบันที่เราใช้งานผ่านสายโทรศัพท์บ้างหรือสายเคเบิ้ลบ้าง จุดแข็งของสายไฟเบอร์คือให้ความเร็วได้สูงกว่าและเสถียรกว่าอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์บ้างหรือสายเคเบิ้ลที่เรามักจะพบเจอบ่อย ๆ เวลาฝนตกแล้วความเร็วอินเตอร์เน็ตที่เราใช้อยู่ไม่เร็วเหมือนปกติ แม้ปัจจุบันปัญหานี้จะเจอไม่เยอะแล้วก็ตาม ส่วนความเร็วอินเตอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์ถือเป็นที่สุดของอินเตอร์เน็ตทั่วไปสำหรับยุคนี้ โดยในไทยตอนนี้มีให้เลือกถึงความเร็วระดับ 1Gbps/200Mbps แต่ราคาค่าบริการหลายหมื่นบาท ซึ่ง AIS ตอนนี้แตกบริการนอกจากโทรศัพท์มือถือมาที่อินเตอร์เน็ตบ้านให้บริการผ่านสายไฟเบอร์ในชื่อ AIS Fibre

 

ais-fibre_01

ais-fibre_02

 

จากที่ไปงานเปิดตัวพอจะเห็นทิศทางของอินเตอร์เน็ตตามบ้านว่ายังไงก็มาทางสายไฟเบอร์แน่ ๆ เพียงแต่เจ้าไหนทำก่อนทำหลังเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ AIS มาบุกบ้างแล้วกำลังไล่กวด true internet และ 3BB ที่มีฐานลูกค้าเดิมอยู่ โดย AIS ได้บอกในงานเปิดตัวตอนนี้วางสายไฟเบอร์ในกรุงเทพได้ประมาณหนึ่ง , ปริมณฑล, นครปฐม, สมุทรสาคร, เชียงใหม่, นครราชสีมา, อุดรธานี, ขอนแก่น, ภูเก็ต, สงขลา (หาดใหญ่) เบื้องต้นรองรับ 130,000 หลังคาเรือนและ 700 คอนโดมิเนียม

 

 

ความน่าสนใจของอินเตอร์ AIS Fibre อยู่ตรงที่ความเร็วของดาวน์โหลดและอัพโหลดดีกว่าผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายอื่นในปัจจุบันในราคาที่เท่า ๆ กัน อาทิจ่าย 750 บาทได้ความเร็ว 20/7 Mbps ซึ่งคนที่ชอบอัพโหลดวิดีโอ อัพโหลดไฟล์ใหญ่ ๆ รวมถึงคนที่ใช้ Cloud Storage น่าจะชอบเพราะไม่ต้องรออัพโหลดไฟล์นานอีกต่อไป จุดนี้อย่างกรณีตัวผมเองที่ต้องอัพโหลดวิดีโอขึ้น YouTube บ่อย ๆ วิดีโอนึงขนาดไฟล์มีตั้งแต่ 1-4GB และมีมากว่า 4GB บ้างแต่ยังไม่บ่อยมาก กับความเร็วอินเตอร์เน็ต 13/1 Mbps ที่ใช้อยู่รอกันข้ามคืนเลยทีเดียว ถ้าได้ความเร็วในส่วนของอัพโหลดเร็วขึ้นก็สบายขึ้นอีกเยอะ

กวาดตาดูราคาแพ็กเกจที่จ่ายเท่า ๆ กันในตอนนี้ของ AIS Fibre จะได้ส่วนของอัพโหลดที่เร็วกว่า เช่น จ่ายราคา 1,200 บาทต่อเดือน

  • AIS Fibre จะได้ความเร็ว 30/10 Mbps
  • 3BB จะได้ความเร็ว  30/3 Mbps
  • true online จะได้ความเร็ว 30/3 Mbps (ของทรูราคา 1299 บาท/เดือน)

 

ais-fibre-package_01

ตารางค่าบริการรายเดือนของ AIS Fibre (แพ็คเกจ 590 บาทเฉพาะลูกค้าคอนโดมิเนียม)

 

จุดนี้ก็เลือกกันดูว่าแถวบ้านเรามีสายของผู้ให้บริการรายไหนเข้าไปถึงบ้าง ซึ่งสายไฟเบอร์รวมถึงเคเบิ้ลของทุกรายก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องพื่นที่บริการอยู่ โดยเฉพาะลูกค้าอยู่คอนโดมิเนียมอย่างกรณีของผมที่ true online มาตั้งตู้ให้บริการแบบ ADSL ในตึกโดยไม่มีแผนมาปรับเป็นตู้สาขาของเคเบิ้ลอินเตอร์เน็ตทำให้ตอนนี้ได้แต่หวังว่าผู้ใช้บริการรายอื่นจะมาติดต่อที่ตึกเพื่อตั้งตู้สาขาวางสายในตึกจะได้มีเน็ตเร็ว ๆ กว่านี้สักที

อีกหนึ่งบริการจากงานเปิดตัว AIS Fibre คือกล่อง AIS Playbox ว่ากันง่าย ๆ คือกล่องดูทีวีผ่านอินเตอร์เน็ต (IPTV) โดยกล่องนี้ AIS มีส่วนให้บริการฟรีคือช่องทีวีดิจิตอล, จับมือกับ CTH ให้บริการผ่านกล่องนี้ (เสียค่าบริการเพิ่ม), มีบริการดูภาพยนตร์แบบสตรีมมิ่งของ Hooq ค่าบริการเดือนละ 120-130 บาทให้บริการ ความยืดหยุ่นของกล่องนี้คือเป็น Android ทำให้เจ้าของสามารถลงแอปต่าง ๆ เพิ่มเติมเองได้ ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งเจ้ากล่องแบบ IPTV ผมก็เคยหวังว่าทรูจะทำออกมาแต่ก็ไม่มีมาสักที จนมาถึงจุดที่ AIS ทำออกมาก่อนซะอย่างงั้น ก่อนหน้าผมหวังกับทรูค่อนข้างเยอะเพราะใช้บริการอินเตอร์เน็ตของทรูและเห็นว่าทรูมีบริการทุกสิ่งครบน่าจะมีกล่องดู true vision ผ่านอินเตอร์เน็ตแบบนี้ออกมาบ้างน่าจะดีแต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ยอมออกมาสักที

 

ais-fibre_03

 

ais-playbox_01

 

ข้อจำกัดเบื้องต้นเรื่องความอยากใช้ AIS Fibre มีอย่างเดียวจากที่เจอคือสายไฟเบอร์ยังไม่มาถึงตึกคอนโดมิเนียมที่ผมอยู่ครับ คือเช็คข้อมูลแล้วว่าสายไฟเบอร์มาจ่อแถว ๆ ปากซอยแล้วแต่ยังเข้าตึกไม่ได้เพราะต้องรอ AIS มาวางระบบในอาคารเสียก่อน ถามฝ่ายดูแลอาคารหลังไปงานเปิดตัวมาแล้ว 2 อาทิตย์บอกว่าทาง AIS มีติดต่อเข้ามาแล้ว ตอนนี้รอมาสำรวจความคิดเห็นลูกบ้าน จุดนี้ถ้าอยู่บ้านเป็นหลัง ๆ น่าจะได้ติดตั้งก่อนถ้าสายลากผ่านแถวบ้านไปแล้ว ลองเช็คกันดูจากในเว็บว่าแถวบ้านสายไฟเบอร์ของ AIS Fibre ไปถึงรึยัง

ภาพรวมของอินเตอร์เน็ตบ้านในไทยจากนี้ 2-3 ปีเราคงได้เห็นทั้ง AIS, 3BB, true และ tot ชูเรื่องอินเตอร์เน็ตผ่านสายไฟเบอร์กันคึกโครมกว่านี้ ใครโปรโมชั่นดีกว่า ความเร็ว ๆ กว่าในราคาเท่ากัน และบริการหลังการขายที่ดีกว่า น่าจะอยู่ในใจลูกค้าได้ไม่ยาก ผลกระทบจากความเร็วอินเตอร์เน็ตบ้านที่เพิ่มขึ้นแนวโน้มของผู้ใช้งานจะไปทางบริการ Cloud Storage มากขึ้น ซึ่งผมได้สัมผัสความเร็วเน็ต 80/80Mbps ของ AIS Super Wi-Fi จากร้านกาแฟ อัพโหลดไฟล์ขนาด 4-5GB เก็บใน Amazon Cloud Storage ยอมรับว่าอยากได้แบบนี้ที่บ้านบ้าง ซึ่งพอความเร็ว เร็วมาก ๆ ถึงระดับนี้อารมณ์เหมือนเราจิ้ม External Harddisk ที่เป็น USB 2.0 เพื่อโอนไฟล์เก็บอยู่ข้าง ๆ เครื่องคอมพิวเตอร์แบบนั้นเลยทีเดียว (อ่านเรื่องเกี่ยวกับการเก็บรูปใน Cloud Storage เพิ่มเติม)

ข้อมูลเพิ่มเติม : ais.co.th/fibreYou May Also Like:

Share

Tweet

Email