มีแววว่า…แอปเปิ้ลจะเปลี่ยนฟอนต์ภาษาอังกฤษใน iOS 9 และ OS X 10.11 เป็นแบบเดียวกับที่อยู่ใน Apple Watch

มีแววว่า…แอปเปิ้ลจะเปลี่ยนฟอนต์ภาษาอังกฤษใน iOS 9 และ OS X 10.11 เป็นแบบเดียวกับที่อยู่ใน Apple Watch

ตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่เราเห็นตั้งแต่ iOS 7 ถึงปัจจุบันคือ iOS 8 คือฟอนต์ Helvetica Neue ซึ่งตอนนี้มีข้อมูลว่าใน iOS 9 แอปเปิ้ลจะหันไปใช้ฟอนต์ชื่อ San Francisco

สำหรับที่มาที่ไปของข้อมูลนี้มาจากเว็บ 9to5mac ที่ให้ข้อมูลว่าแอปเปิ้ลจะเปลี่ยนฟอนต์ภาษาอังกฤษที่แสดงผลเช่นชื่อแอป ชื่อเมนูต่าง ๆ ในเครื่อง หรือเรียกรวม ๆ ว่า System Font จากที่เราเห็นในจนชินตามาตั้งแต่ iOS 7 ถึงปัจจุบันคือ iOS 8 แอปเปิ้ลใช้ฟอนต์ชื่อ Helvetica Neue ตัวอักษรจะบาง ๆ อ้วน ๆ มาเป็นฟอนต์ชื่อ San Francisco ใน iOS 9 โดยฟอนต์ San Francisco ถือเป็นฟอนต์ที่ทีมงานแอปเปิ้ลออกแบบเองในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยฟอนต์ San Francisco ในปัจจุบ้นแอปเปิ้ลใช้อยู่ใน Apple Watch โดยรูปแบบตัวอักษรของฟอนต์ San Francisco จะดูสูงโปร่งกว่า Helvetica Neue โดยเรื่องการอ่านและความสบายตาตามข้อมูลว่ากันว่าดีกว่าฟอนต์ Helvetica Neue ซึ่งนอกจาก iOS 9 แล้วใน OS X 10.11 ก็มีแววสูงเช่นกันที่แอปเปิ้ลจะเปลี่ยน System Font มาเป็นฟอนต์ San Francisco

 

 

san-francisco-font_03

ชื่อฟอนต์ San Francisco จริง ๆ แล้วเป็นชื่อฟอนต์ของแอปเปิ้ลมาตั้งแต่ช่วงยุค 80 (wikipedia) ซึ่งนอกจากชื่อ San Francisco ยังมีฟอนต์ชื่ออื่น ๆ ไมว่าจะ Chicago, New York, Geneva, Monaco และ Cairo ที่คุณ Susan Kare นักออกแบบกราฟิคของแอปเปิ้ลออกแบบไว้ตั้งแต่ยุค 80-90 โดยฟอนต์ชื่อ San Francisco ในอดีตจะมีรูปแบบตัวอักษรต่างไปจากฟอนต์ที่แอปเปิ้ลใช้ในปัจจุบัน

san-francisco-font_01

ฟอนต์ San Francisco บนหน้าจอ Apple Watch

ฟอนต์ภาษาอังกฤษเปลี่ยนแล้วฟอนต์ไทยจะมีการเปลี่ยนด้วยหรือไม่ เท่าที่เห็นฟอนต์ภาษาไทยใน Apple Watch แอปเป้ิลยังคงใช้ฟอนต์ Thonburi ในการแสดงผลเช่นเดิม จุดนี้เดาทางว่าตัวอักษรไทยแอปเปิ้ลยังไม่น่าจะเปลี่ยนรูปแบบแต่อย่างใด

จากที่ดูความเห็นในเว็บต่างประเทศเกี่ยวกับฟอนต์ San Francisco ที่จะมาใช้ใน iOS 9 และ OS X 10.11 ก็มีทั้งรักทั้งเกลียดเหมือนตอนที่หลายคนเห็นฟอนต์ Helvetica Neue ใน iOS 7 และ OS X 10.10

ปัจจุบันแอปเปิ้ลก็เริ่มใช้ฟอนต์ San Francisco ใน iOS 8 ไปบ้างแล้วกับแอป Activity ที่ใช้คู่กับ Apple Watch โดยในแอปดังกล่าวรูปแบบฟอนต์จะต่างไปจากฟอนต์ในแอปอื่นของแอปเปิ้ล ลองดูจากภาพด้านล่างกันนะครับว่าฟอนต์ San Francisco เวลาอยู่บนหน้าจอ iPhone เป็นอย่างไรกันบ้าง

ที่มา : 9to5mac.com

 

san-francisco-font_02You May Also Like:

แอปเปิ้ลออกสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้ง Pride Edition มาขาย และสาย Nike Sport Band สีใหม่เริ่มมีขายใน apple.com/th แล้ว

ถ้าใครยังจำกันได้ปีที่แล้วที่ Tim Cook ไปร่วมเดินในงาน LGBT Pride Parade และทำสายนาฬิกาไนล่อนสีรุ้งออกมาเป็นที่ระลึก ตอนนี้สายนาฬิกาดังกล่าวแอปเปิ้ลนำมาจำหน่ายแล้ว พร้อมกันนี้สายนาฬิกา Nike Sport Band ก็เริ่มจำหน่ายในเว็บ apple.com/th ด้วยเช่นกัน ..

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch สีใหม่ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit

Nike เตรียมออกสายนาฬิกา Apple Watch ให้เข้ากับสีรองเท้า Nike Air VaporMax Flyknit โดยสายนาฬิกาสีใหม่นี้จะเริ่มวางจำหน่ายช่วงต้นเดือน มิ.ย. ..

Tim Cook เป็นผู้ร่วมทดสอบอุปกรณ์วัดระดับน้ำตาลในเลือดที่ใช้คู่กับ Apple Watch เองด้วย

จากที่เคยมีข่าวว่าแอปเปิ้ลกำลังวิจัยเซนเซอร์วัดระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในตอนนี้ ทาง Tim Cook ได้ออกมาบอกเองเลยว่าตัวเขาเป็นผู้ที่ร่วมทดสอบอุปกรณ์ดังกล่าวด้วยเหมือนกัน ..

Share

Tweet

Email